Có nên coi mại dâm là một “nghề đặc biệt”?

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mại dân nên được coi là một “nghề đặc biệt” thì phải có quy chế quản lý đặc biệt, được cấp giấy phép hành nghề và khoanh vùng quản lý.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đưa ra quan điểm tại tọa đàm “Có nên coi mại dâm là một nghề?” do Báo Tiền phong tổ chức, chiều 5/4.

Quan tâm nhiều đến khía cạnh quyền con người, ông Nhưỡng đề nghị phải có cách nhìn khách quan, toàn diện và đừng định kiến về vấn đề này. Nếu xem MD là một nghề đồng nghĩa với việc hợp pháp hoá.
 Các chuyên gia tham gia tọa đàm “Có nên coi mại dâm là một nghề”
“Tôi đề nghị cần có sự điều tra thấu đáo, đánh giá tác động của việc công nhận MD đối với xã hội. Nên coi MD là một nghề đặc biệt, đã đặc biệt là phải có đăng ký, được cấp giấy phép hành nghề theo dạng đặc biệt cũng như phải khoanh vùng quản lý. Nếu công nhận, chúng ta sẽ giải thoát những người có nhu cầu hành nghề khỏi tình trạng chui lủi. Điều đó đồng nghĩa đang bảo vệ thuần phong mỹ tục, bảo vệ gia đình, bảo vệ những người muốn trong sạch hóa”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Theo thống kê của các địa phương, hiện cả nước có khoảng 15.000 người bán dâm có hồ sơ quản lý. Hoạt động MD diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều hình thức tinh vi, gây khó khăn cho công tác kiểm soát. Cho rằng MD là vấn đề rất phức tạp, nhạy cảm và luôn được “xới đi xới lại” gây tranh cãi rất nhiều năm nên Nhà xã hội học Trịnh Hòa Bình, bày tỏ quan điểm cần phải thừa nhận thực tế này để quản lý tốt hơn.

“Chúng ta không nên quá băn khoăn về việc có công nhận MD là nghề hay không. Cái chúng ta phải quản lý là danh hiệu. Còn nếu coi là nghề thì phải phát triển và tôn vinh nghề. Sẽ có hàng “núi” công việc nếu không kiểm chứng đầy đủ, không bao hàm được mọi khía cạnh. Mấu chốt vấn đề là có hợp thức hóa và quản lý hữu hiệu. Ta nên đi từ phòng chống chuyển sang quản lý hữu hiệu”, ông Bình nhấn mạnh.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Trần Tuấn Anh - Văn phòng luật sư Minh Bạch cho rằng, điều quan trọng nhất là có cách để quản lý tốt nhất. Thực tế, chúng ta đã từng áp dụng rất nhiều biện pháp như đưa người bán dâm vào cải tạo nhưng MD vẫn tồn tại. Do đó, ông Tuấn Anh cho rằng, có thể thành lập một khu vực riêng, nếu hoạt động trong khu vực đó thì hợp pháp, còn ra ngoài là bất hợp pháp. “Câu chuyện công nhận nghề hay không là phạm vi hẹp, quan trọng là làm cách nào để quản lý. Chúng ta có thể hoạt động dưới hình thức một DN, loại hình kinh doanh có thể quản lý tốt” – ông Tuấn Anh cho biết.

Bàn về vấn đề này, Phó Trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTB&XH Phạm Ngọc Dũng cho rằng, hiện nay MD vẫn đang được coi là một hoạt động bất hợp pháp. Trước thực tế này, hiện Bộ LĐTB&XH đang dự thảo luật về MD dựa trên 2 tiêu chí: tôn trọng hiến pháp Việt Nam và phù hợp với các công ước quốc tế mà Việt Nam đang tham gia.

Hiện dự thảo luật về MD đang trong giai đoạn lắng nghe và lấy ý kiến dư luận, các nhà khoa học để có những nhìn nhận, đánh giá khách quan.