Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Có nên duy trì kỳ thi tốt nghiệp?

Kinhtedothi - Nhiều địa phương trên cả nước đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT.
 Điểm đáng chú ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, ngoài điểm cao ở các môn tự nhiên, thì môn Lịch sử và Địa lý đã xuất hiện nhiều điểm 9, 10 hơn mọi năm.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt trên 99%

Chiều qua, 16/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 98,54%, còn tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của hệ bổ túc THPT đạt 93,06%; học sinh đạt tốt nghiệp loại giỏi chiếm 3,16%, loại khá 15,73%, có 92 trường trong tổng số 230 trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100%. Đơn vị có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT thấp nhất TP là trường THPT Phú Bình, huyện Thạch Thất với gần 30%.
Các thí sinh làm bài thi môn Văn tại Hội đồng thi trường THPT Thăng Long, quận Hai Bà Trưng.  Ảnh  Thanh Hải
Các thí sinh làm bài thi môn Văn tại Hội đồng thi trường THPT Thăng Long, quận Hai Bà Trưng. Ảnh Thanh Hải
Trước đó, Quảng Bình là địa phương công bố kết quả thi tốt nghiệp sớm nhất với tỷ lệ đỗ lên tới 99,32%, nhiều trường đạt 100%. Trong khi đó, toàn tỉnh Bình Dương có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 99,86% (tăng
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT cần lưu ý việc phúc khảo bài thi phải có đơn trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày niêm yết công khai kết quả kỳ thi. Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo bài thi cho trường nơi nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp. Thời hạn phúc khảo bài thi do Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định, chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày niêm yết kết quả kỳ thi.
0,55% so với năm 2013). Tương tự, tỉnh Bắc Ninh cũng dự kiến tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay nhỉnh hơn năm ngoái (năm 2013 là 99,27%), còn tỉnh Quảng Trị có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên 98%… Ông Phan Xuân Kiếu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, toàn tỉnh có 9.048 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, có 8.317 thí sinh thuộc khối THPT và 731 thí sinh khối GDTX. "Tính sơ bộ, tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm nay khá cao, trên 98%. Nhiều thí sinh đạt điểm tối đa ở các môn  Toán, Vật Lý, Hóa học… Đối với các môn xã hội như Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa lý cũng đạt điểm khá cao" - ông Kiếu cho biết.

Điểm đáng lưu ý, năm nay mức điểm giỏi 9 và 10 đã xuất hiện nhiều hơn trong các môn xã hội. Tỉnh Quảng Bình có 113 học sinh đạt 9,5 điểm môn Lịch sử; 100 em đạt điểm 10 môn ngoại ngữ. Điểm môn Ngữ văn cao nhất trong kỳ thi năm nay là điểm 9 và có 12 học sinh đạt mức điểm này…

Tốn kém, căng thẳng

Dù công đoạn cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa hoàn thành, song với thực tế trên, nhiều ý kiến cho rằng tỷ lệ HS đỗ năm nay chắc chắn sẽ cao hơn mức 98% của năm ngoái, thậm chí có thể tiệm cận ngưỡng tuyệt đối. Do vậy, vấn đề có nên duy trì kỳ thi như hiện nay hay không lại được dư luận quan tâm.

Một giáo viên dạy môn Hóa học cấp THPT trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) bày tỏ: "Tôi nghĩ nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT vì không cần thiết, HS đã học đủ 12 năm, sau khi học xong nên cấp cho các em giấy chứng nhận đã học xong chương trình phổ thông và đủ điều kiện thi vào ĐH. Hoặc có thể nhập hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH thành một sẽ tiết kiệm hơn". PGS.TS Văn Như Cương - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh cũng chia sẻ: "Theo tôi, trong lúc này chưa nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT khi chúng ta chưa có một phương án nào khả dĩ hơn để đánh giá, kiểm định chất lượng HS. Nhưng cần thay đổi cách tổ chức thi, không tổ chức một kỳ thi toàn quốc tốn kém, rầm rộ nữa mà nên tổ chức một kỳ thi nhẹ nhàng để chứng tỏ HS đã học xong lớp 12". Đây cũng là điều mong muốn của nhiều giáo viên THPT.

Xung quanh vấn đề trên, ông Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ về đổi mới thi cử, Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu hoàn thiện dần đề án đổi mới thi và báo cáo Chính phủ. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: 860 thí sinh trúng tuyển viên chức giáo dục

Hà Nội: 860 thí sinh trúng tuyển viên chức giáo dục

20 Dec, 02:32 PM

Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ra thông báo công nhận kết quả trúng tuyển viên chức đối với 860 người tham dự kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2025.

Trường tư thục duy nhất có học sinh nhận Bằng khen của Bộ trưởng vì đạt thành tích quốc tế

Trường tư thục duy nhất có học sinh nhận Bằng khen của Bộ trưởng vì đạt thành tích quốc tế

20 Dec, 08:16 AM

Kinhtedothi - Tại Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2025 do Bộ GD&ĐT tổ chức, Nguyễn Phúc Nguyên, Trường THCS – THPT Newton (Hà Nội) là học sinh duy nhất khối tư thục trên cả nước được nhận Bằng khen. Đây không chỉ là vinh dự của cá nhân em, mà còn là lời khẳng định uy tín của nhà trường trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Không làm xáo trộn hoạt động dạy học khi thực hiện sắp xếp trường lớp

Không làm xáo trộn hoạt động dạy học khi thực hiện sắp xếp trường lớp

19 Dec, 10:47 PM

Kinhtedothi – Tại Hội nghị giao ban trực tuyến với các địa phương về sắp xếp, tổ chức các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập diễn ra ngày 19/12, Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, việc sắp xếp trường lớp cần thận trọng, có lộ trình, không làm xáo trộn hoạt động dạy học

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ