Cổ phiếu bluechip là điểm tựa cho thị trường hồi sinh

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 2/7, nhóm cổ phiếu bluechip là điểm tựa giúp thị trường đảo chiều tăng điểm và hồi phục khá mạnh.

Điểm đáng chú ý nhất trong phiên giao dịch sáng nay chính là sự hồi sinh của cổ phiếu JVC sau chuỗi tuần giảm sàn liên tiếp.

Trong phiên hôm qua (ngày 1/7), giao dịch nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh lượng mua vào đã phần nào tác động tới tâm lý thị trường và góp phần khiến VN-Index có phiên điều chỉnh nhẹ. Chính vì vậy, bước vào phiên sáng nay, giao dịch diễn ra khá thận trọng với áp lực giảm nhẹ vẫn duy trì.
ảnh minh
 
Hầu hết các công ty chứng khoán cho rằng, dòng tiền đang đối diện với áp lực tạo vòng luân chuyển mới trên thị trường nên các chỉ số sẽ vận động trong biên độ ngày càng hẹp. Theo nhận định của KIS, VN-Index vẫn tiếp tục đối mặt thử thách để chinh phục ngưỡng kháng cự mạnh 595-600 điểm trong ngắn hạn.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, hầu hết các cổ phiếu bluechip vẫn giao dịch lình xình quanh mốc tham chiếu khiến VN-Index chưa thể hồi phục và đà giảm nhẹ vẫn duy trì.

Kết thúc đợt 1, Vn-Index giảm 0,98 điểm (-0,17%) xuống 590,52 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 8,98 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 81,39 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, lực đỡ từ các nhóm cổ phiếu Vn30 đã giúp VN-Index đảo chiều thành công và đang nới rộng khoảng cách tăng điểm. Cụ thể, BVH tăng 1,23%; GAS tăng 1,61%; MSN tăng 0,61%, VIC tăng 0,92%...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng khởi sắc như VCB tăng 0,82%; BID tăng 1,83%; CTG và MBB đều nhích nhẹ 1 bước giá; EIB và STB đều đứng giá tham chiếu; cùng nhịp tăng của các cổ phiếu chứng khoán như SSI tăng 1,61% với khối lượng khớp đạt 1,5 triệu đơn vị; HCM tăng 0,8%

Nhóm cổ phiếu khoáng sản sau phiên nổi sóng hôm qua cũng đã tạm lắng, giao dịch ở các cổ phiếu này khá nhỏ giọt. Cụ thể, KTB, KSH và LCM vẫn duy trì sắc tím nhưng lượng khớp chỉ ở mức vài chục đến vài trăm nghìn đơn vị trong khi KSB, LBM và KSS chưa có giao dịch nào…

Tâm điểm của phiên giao dịch sáng nay chính là JVC. Mặc dù mở cửa trong sắc xanh mắt mèo như thường lệ với lượng dư bán sàn hàng triệu đơn vị, nhưng lực cầu hấp thụ bất ngờ gia tăng mạnh đã giúp JVC một mạch leo lên mức giá trần. Hầu hết lệnh bán tung ra đều được hấp thụ hết, giúp JVC đạt khối lượng giao dịch khủng và dư mua trần ngày càng tăng. Hiện JVC tăng 6,58% với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 11,9 triệu đơn vị và dư mua trần 4,34 triệu đơn vị.

Trong khi đó, sau 2 phiên nằm sàn, HHS đã liên tiếp phát ra các thông tin tích cực như kết quả kinh doanh quý II/2015 đạt cao nhất từ trước tới nay, Chủ tịch HĐQT Công ty đăng ký mua nửa triệu đơn vị và phát biểu “nếu giá cổ phiếu HHS xuống tiếp, tôi sẽ tiếp tục mua vào với số lượng lớn hơn”…, tuy nhiên cổ phiếu này vẫn lao dốc.

Mở cửa phiên sáng nay, tình trạng giảm sàn với lượng dư bán sàn chất đầy tiếp tục duy trì. Hiện HHS giảm 6,82% và chỉ chuyển nhượng 96.810 đơn vị với lượng dư bán sàn 6,27 triệu đơn vị.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng giữ nhịp xanh nhờ lực đỡ của các cổ phiếu bluechip, trong đó, ACB vẫn là trụ cột chính với mức tăng 400 đồng (+1,93%). Tuy nhiên, thanh khoản trên sàn giảm mạnh. Sau hơn 1 giờ giao dịch, duy nhất chỉ có FIT có khối lượng giao dịch đạt trên 1 triệu đơn vị.

Tại thời điểm 10h11, Vn-Index tăng 5,7 điểm (+0,96%) lên 597,2 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 42,71 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 614,57 tỷ đồng. HNX-Index tăng 0,51 điểm (+0,6%) lên 85,76 điểm với khối lượng giao dịch đạt 11,9 triệu đơn vị, trị giá 157 tỷ đồng./.