Cổ phiếu phá vỡ đỉnh 52 tuần, cơ hội cho nhà đầu tư

Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sau hơn 2 tháng giảm mạnh, lực cung trên thị trường đã cạn kiệt, chỉ số VN-Index đang cố gắng hình thành đáy. Trong quá trình thị trường tạo đáy, rung lắc là điều không thể tránh khỏi. Chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu phá vỡ đỉnh.

Quan sát cổ phiếu mình đầu tư

Chỉ số VN-Index bước vào thị trường con gấu khi giảm hơn 20% từ đỉnh tháng 4/2022. Kể từ khi đó, sau một thời gian dòng tiền liên tục bán ra do vay margin và do tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư (NĐT). Đa phần các cổ phiếu đều có mức chiết khấu sâu so với trước đó. Đơn cử như nhóm ngân hàng đều giảm 30%, chứng khoán và thép dều giảm hơn 50% so với đỉnh cũ.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau hơn 2 tháng giảm mạnh, lực cung trên thị trường đã cạn kiệt và VN-Index đang cố gắng hình thành đáy. Trong quá trình thị trường tạo đáy, rung lắc là điều không thể tránh khỏi, thể hiện trong việc VN-Index đã phá đáy 1.235 điểm phiên bùng nổ theo đà ngày 25/5, khiến xu hướng tăng vừa xuất hiện đã lao đao.

VN-Index vẫn đang tạo đáy nên rung tắc. Ảnh nguồn SSI.
VN-Index vẫn đang tạo đáy nên rung tắc. Ảnh nguồn SSI.

Đóng cửa phiên 15/6, VN-Index đóng cửa tại 1.213 để mất 16,38 điểm, tương ứng với giảm 1,33%, cùng thanh khoản đạt 16.500 tỷ đồng, với 688 triệu cổ phiếu được giao dịch. Dưới áp lực giảm mạnh của nhóm thép (HPG) và chứng khoán (SSI, VND, HCM nằm sàn), VN-Index trong phiên đã phá vỡ mốc 1.200 điểm, nhưng lực cầu bắt đáy đã xuất hiện kéo thị trường lên vào cuối phiên. VN-Index liệu có tạo đáy ở vùng 1.200 điểm để hình thành mô hình 2 đáy đi lên hay không?

Đó là câu hỏi còn bỏ ngỏ mà chỉ có các diễn biến tiếp theo của thị trường mới cho chúng ta câu trả lời. Tuy nhiên, khi ở trong thời điểm khó khăn lại là lúc chúng ta thấy nhưng tia sáng. Khi thị trường giảm cũng là lúc cổ phiếu dẫn dắt lên tiếng. Do đó NĐT nên quan sát cổ phiếu của mình đầu tiên, mới đến hành động giá của chỉ số thị trường thứ hai.

Theo chuyên gia chứng khoán tại Công ty Cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research): Khi cổ phiếu phá vỡ theo sóng ngành đồng loạt và nhiều cổ phiếu cùng lúc tạo mẫu hình nền giá, có thể là phá vỡ xu hướng giảm, hoặc tạo đỉnh giá mới là bằng chứng quan trọng cho thấy sóng ngành đang nổi lên. Vì thế đây là cơ hội đem lại lợi nhuận tuyệt vời cho NĐT.

Đặc biệt, trong quá trình thị trường hình thành đáy, ta phải chịu được rung lắc để giữ chặt các vị thế trong cổ phiếu đang có nhóm ngành cho phép cổ phiếu không gian để rũ bỏ NĐT.

Hiện tại, những cổ phiếu sáng nhất trong thị trường chỉ có nhóm điện năng lượng, thủy sản, hóa chất. Trong đó, chúng ta có thể thấy những cổ phiếu như: REE NT2, ANV, VHC tạo đỉnh giá mới, POW phá đường kênh giá…

Quý 2/2022, VN-Index và nhóm cổ phiếu điện năng lượng, thủy sản đã minh chứng cho nguyên tắc ta phải quan sát cổ phiếu trước, rồi quan sát chỉ số thị trường sau. Trong khi chỉ số VN-Index đạt đỉnh vào đầu tháng 11/2021, các cổ phiếu nhóm ngành điện năng lượng và nhóm thủy sản, đặc biệt là ANV cứ thế mà tăng lên.

NĐT có thể rút ra bài học từ giai đoạn này phải luôn ghi nhớ: “Giao dịch độc lập, không bị xao nhãng bởi ảnh hưởng từ thế giới bên ngoài”. Bất chấp các yếu tố ấy đến từ xung quanh, truyền thông hay bất cứ nguồn bên ngoài nào có thể làm chúng ta đi trật đường ray.

Vì thế, NĐT cần quan sát cổ phiếu của mình và ghi nhớ quy tắc: Giao dịch theo kế hoạch, đề ra kế hoạch khi giao dịch, đồng thời thực hiện điều này với thật ít ảnh hưởng từ bên ngoài.

Nên mua cổ phiếu phá vỡ đỉnh 52 tuần

Cổ phiếu phá vỡ đỉnh 52 tuần, đây chính là chỉ báo rõ nhất cho ta biết nhóm ngành dẫn dắt sắp tới trong một thị trường tăng giá mới. Khi thị trường con gấu trong quá trình tạo đáy, thường tín hiệu đầu tiên chính là sự tăng tốc của một số nhóm ngành nhất định.

VN-Index vẫn đi xuống, nhưng nhiều cổ phiếu phá đỉnh đang tăng mạnh như REE, AVN... Ảnh nguồn SSI.
VN-Index vẫn đi xuống, nhưng nhiều cổ phiếu phá đỉnh đang tăng mạnh như REE, AVN... Ảnh nguồn SSI.

Thông thường có 3-4 hoặc 8-10 nhóm ngành hoặc phân khúc ngành nhỏ trở thành nhóm dẫn đầu trong thị trường tăng giá mới. Nhóm cổ phiếu dẫn đầu có thể bắt đầu giai đoạn tăng giá của mình trước khi chỉ số thị trường chung tạo đáy. Cụ thể, trong thị trường hiện tại, nhóm ngành dẫn dắt chính là nhóm điện năng, đạm và thủy sản, khi chỉ số thị trường chung chưa tạo đáy. Làm thế nào để chúng ta có thể phát hiện nhóm ngành nào trở thành dòng dẫn dắt?

NĐT theo dõi danh sách cổ phiếu tạo đỉnh 52 tuần mới. Nhóm ngành nào có số lượng các cổ phiếu thiết lập đỉnh cao mới sớm hơn thị trường chung thường là ngành dẫn dắt.

Chuyên gia tại SSI Research: Nhiều NĐT có thể cảm thấy e ngại khi chứng kiến cổ phiếu “tăng vù vù” và tự hỏi liệu mua vào có phải rủi ro hay không. Trong một thị trường không chỉ là trắng, đen mà còn nhiều vùng xám như thị trường chứng khoán hiện tại, NĐT cần ghi nhớ nghịch lý: Các cổ phiếu dẫn dắt luôn trông có vẻ quá cao hoặc quá đắt đỏ đối với hầu hết các cổ phiếu còn lại trên thị trường. Các cổ phiếu dẫn dắt thị trường là những cổ phiếu đầu tiên tạo điểm phá vỡ và thoát ra khỏi nền giá, thiết lập đỉnh 52 tuần, trong khi thị trường chỉ mới bắt đầu chuyển sang thời kỳ tăng giá.

Hơn 90% siêu cổ phiếu sớm thoát ra khỏi nền giá và thiết lập đỉnh cao mới trong khi thị trường chung vẫn còn đang điều chỉnh. Mấu chốt của NĐT là phải thường xuyên nghiên cứu, theo dõi các nhóm ngành ngay cả khi thị trường đang giảm giá. Có như vậy, khi thị trường tăng giá trở lại, chúng ta sẽ kịp thời chớp lấy thời cơ đầu tư.