Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cổ phiếu Sabeco không hấp dẫn để đầu tư dài hạn

Kinhtedohi - Sau khi lên sàn HOSE, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đang đứng trước nguy cơ bị các hãng bia nước ngoài thâu tóm.
Nhận định trên vừa được Công ty chứng khoán FPT (FPTS) đưa ra trong bản phân tích về cổ phiếu của Sabeco (mã SAB) sẽ được lên sàn HOSE vào ngày 6/12 tới. Doanh nghiệp bia hàng đầu Việt Nam này sẽ niêm yết hơn 641 triệu cổ phiếu với giá khởi điểm là 110.000 đồng/cổ phiếu.
Sabeco đang được rất nhiều doanh nghiệp ngoại nhòm ngó.
Theo FPTS, hiện tại thị trường bia Việt Nam đang có sự gia nhập của nhiều đối thủ lớn cũng như có nguồn lực tài chính mạnh. Có thể kể đến như Sapporo (Nhật Bản), Thai Beverage và Singha Beer (Thái Lan), Asia Pacific Breweries (Singapore)... Với sự cạnh tranh về giá bán, chiết khấu, quảng cáo… đã khiến thị phần của doanh nghiệp trong nước suy giảm mạnh.
Không những thế, Sabeco cũng đang đứng trước rủi ro bị thâu tóm khi nhiều tập đoàn bia nước ngoài đã công bố công khai ý định trở thành cổ đông chiến lược của doanh nghiệp này thông qua đấu giá mua cổ phần thoái vốn từ Bộ Công Thương trong thời gian sắp tới.
Mặt khác, hoạt động kinh doanh của Sabeco cũng đang tiềm ẩn những rủi ro về mặt pháp lý. Cụ thể, do tỷ lệ ung thư gan của người Việt đang tăng mạnh qua các năm nên ngay từ năm 2014, Bộ Y tế đã bắt đầu xây dựng dự thảo cấm bán rượu bia sau 22 giờ, hạn chế quảng cáo bia rượu nơi công cộng và vẫn đang tiếp tục triển khai lấy ý kiến và vận động các cơ quan ban ngành để thông qua luật này. Nếu luật này được thông qua, điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán bia của doanh nghiệp.
Không chỉ vậy, nhu cầu tiêu thụ bia tại Việt Nam tuy tích cực so với mặt bằng chung thế giới nhưng đang có xu hướng suy giảm, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh về lâu dài của các hãng bia, trong đó có Sabeco.
Ở thời điểm hiện tại, Bộ Công Thương đang là cổ đông lớn nhất tại Sabeco với tỷ lệ sở hữu 89,59%; Tiếp theo là Heineken với tỷ lệ sở hữu 5%.
Theo dự kiến, lộ trình thoái vốn tại Sabeco sẽ chia làm 2 đợt: Đợt 1 thoái 53,59% vốn điều lệ, tương đương 24.500 tỷ đồng trong năm 2016. Đợt thứ 2 sẽ thoái tiếp 36% còn lại, tương đương 16.000 tỷ đồng trong năm 2017, sau khi doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ