DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cổ phiếu Sabeco không hấp dẫn để đầu tư dài hạn

Hà Thanh
02-12-2016 15:15
Kinhtedohi - Sau khi lên sàn HOSE, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đang đứng trước nguy cơ bị các hãng bia nước ngoài thâu tóm.
Tin liên quan
  • Hai công ty Nhật tính mua cổ phiếu Sabeco Hai công ty Nhật tính mua cổ phiếu Sabeco
Nhận định trên vừa được Công ty chứng khoán FPT (FPTS) đưa ra trong bản phân tích về cổ phiếu của Sabeco (mã SAB) sẽ được lên sàn HOSE vào ngày 6/12 tới. Doanh nghiệp bia hàng đầu Việt Nam này sẽ niêm yết hơn 641 triệu cổ phiếu với giá khởi điểm là 110.000 đồng/cổ phiếu.
Sabeco đang được rất nhiều doanh nghiệp ngoại nhòm ngó.
Theo FPTS, hiện tại thị trường bia Việt Nam đang có sự gia nhập của nhiều đối thủ lớn cũng như có nguồn lực tài chính mạnh. Có thể kể đến như Sapporo (Nhật Bản), Thai Beverage và Singha Beer (Thái Lan), Asia Pacific Breweries (Singapore)... Với sự cạnh tranh về giá bán, chiết khấu, quảng cáo… đã khiến thị phần của doanh nghiệp trong nước suy giảm mạnh.
Không những thế, Sabeco cũng đang đứng trước rủi ro bị thâu tóm khi nhiều tập đoàn bia nước ngoài đã công bố công khai ý định trở thành cổ đông chiến lược của doanh nghiệp này thông qua đấu giá mua cổ phần thoái vốn từ Bộ Công Thương trong thời gian sắp tới.
Mặt khác, hoạt động kinh doanh của Sabeco cũng đang tiềm ẩn những rủi ro về mặt pháp lý. Cụ thể, do tỷ lệ ung thư gan của người Việt đang tăng mạnh qua các năm nên ngay từ năm 2014, Bộ Y tế đã bắt đầu xây dựng dự thảo cấm bán rượu bia sau 22 giờ, hạn chế quảng cáo bia rượu nơi công cộng và vẫn đang tiếp tục triển khai lấy ý kiến và vận động các cơ quan ban ngành để thông qua luật này. Nếu luật này được thông qua, điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán bia của doanh nghiệp.
Không chỉ vậy, nhu cầu tiêu thụ bia tại Việt Nam tuy tích cực so với mặt bằng chung thế giới nhưng đang có xu hướng suy giảm, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh về lâu dài của các hãng bia, trong đó có Sabeco.
Ở thời điểm hiện tại, Bộ Công Thương đang là cổ đông lớn nhất tại Sabeco với tỷ lệ sở hữu 89,59%; Tiếp theo là Heineken với tỷ lệ sở hữu 5%.
Theo dự kiến, lộ trình thoái vốn tại Sabeco sẽ chia làm 2 đợt: Đợt 1 thoái 53,59% vốn điều lệ, tương đương 24.500 tỷ đồng trong năm 2016. Đợt thứ 2 sẽ thoái tiếp 36% còn lại, tương đương 16.000 tỷ đồng trong năm 2017, sau khi doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán.