Cổ phiếu Sacombank: Trên từng “con sóng”

Việt Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Năm 2020, giá cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) liên tục có những cơn sóng lớn nhỏ bởi các tin đồn. Theo nhiều ý kiến phân tích, dựa vào tình hình nội tại của Sacombank, trong đó, có tiến trình xử lý nợ xấu và khẩu vị của các DN lớn được đồn đại tham gia vào Sacombank, khả năng các “ông lớn” xuống tiền khủng cho cổ phiếu ngân hàng này là không nhiều. Vì vậy, nhà đầu tư cần đánh giá tính xác thực của tin tức trước khi tham gia và cân nhắc tỷ lệ rủi ro, lợi nhuận một cách hợp lý.

Cẩn trọng đánh giá các tin đồn
Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán lại truyền tai nhau về khả năng Tập đoàn Vingroup sẽ “nhúng sâu” vào Sacombank và nắm giữ khối cổ phiếu sở hữu từ tay ông Trầm Bê. Theo đó, nhiều khả năng 75 triệu cổ phiếu STB sẽ về tay Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan với nhà thu xếp thương vụ chính là Techcombank.
 Tiến độ thu hồi nợ xấu bán qua VAMC của Sacombank có giảm qua các năm nhưng số tiền nợ vẫn còn khá lớn
Đây không phải là lần đầu tiên, cổ phiếu STB có “sóng” do các tin đồn. Trước đó, trong tháng 9, thị trường râm ran tin đồn Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco) của ông Trần Bá Dương mua gần 176 triệu cổ phiếu STB (chiếm gần 10% khối lượng lưu hành) với giá 18.000 đồng/cp từ ngân hàng TPCP Kiên Long. Tuy nhiên, ngay sau đó, cả Thaco, KienLongbank và Sacombank đều phủ nhận tin đồn này.
Có thể thấy, những tin đồn khiến cổ phiếu STB nhiều giai đoạn “dậy sóng” đều ít nhiều liên quan đến các “ông lớn”. Thế nhưng, dựa trên một số chỉ số tài chính đến thời điểm hiện tại và diễn biến chung của TTCK hiện nay, có thể thấy, STB khó là  một “miếng mồi ngon” để các doanh nghiệp lớn tham gia.
Đầu tiên, xem xét đến khả năng thu hồi nợ xấu của Sacombank. Tiến độ thu hồi nợ xấu bán qua VAMC có giảm qua các năm nhưng số tiền nợ vẫn còn khá lớn. Đến cuối năm 2019, số dư trái phiếu đặc biệt mà STB nắm giữ là 29.710 tỷ đồng, giảm hơn 26% so với năm 2018 và đến hết quý 3 số dư trái phiếu đặc biệt tiếp tục giảm xuống còn 26.727 tỷ đồng. Vì thế, dù tình hình hoạt động của Sacombank đã có nhiều sự cải thiện mạnh mẽ từ hoạt động tái cấu trúc nhưng vẫn cần đánh giá hoạt động xử lý nợ xấu. Điều này sẽ khiến Sacombank khó trở thành một “miếng mồi ngon” để các doanh nghiệp lớn tham gia, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng có nhiều những rủi ro và còn chịu nhiều sự kiểm soát của nhà nước.
Về khả năng tham gia vào Sacombank của 2 cái tên được nhắc đến gần đây nhất là Masan và Vingroup, có thể thấy, Vingroup gần đây liên tục đẩy mạnh hoạt động tái cấu trúc và thu gọn bộ máy để có thể tập trung vào hoạt động chính là bất động sản và ngành công nghiệp xe hơi với thương hiệu Vinfast. Vì thế, việc Vingroup tham gia thêm lĩnh vực ngân hàng là khó có khả năng xảy ra.
Đối với Masan – một cái tên luôn được nhắc đến song hành cùng Techcombank thì việc tham gia sâu vào STB là không có nhiều ý nghĩa nên cũng không quá khả thi.
Dựa vào các phân tích trên, có thể thấy, nhà đầu tư cần đánh giá tính xác thực của tin tức trước khi tham gia đầu tư và cân nhắc tỷ lệ rủi ro, lợi nhuận một cách hợp lý trước khi tham gia.
Có hay không nhóm cổ đông lớn tác động vào cung cầu cổ phiếu?
Nhìn lại diễn biến giá cổ phiếu STB trước các tin đồn liên quan đến Thaco hồi tháng 9/2020, có thể thấy, sau khi tin đồn được phủ nhận vào ngày 22/9/2020, giá cổ phiếu điều chỉnh nhẹ vào hai ngày tiếp theo. Sau đó, STB vẫn tiếp tục lấy lại đà tăng có những phiên tăng trần. Theo quy luật thông thường, khi những cổ phiếu lên bằng tin đồn, giá cổ phiếu sẽ đảo chiều giảm mạnh khi tin đồn được phủ nhận. Tuy nhiên, STB lại tiếp tục đà tăng với những phiên thanh khoản cao kỷ lục. Diễn biến này khiến nhà đầu tư đặt câu hỏi về việc, có hay không việc một nhóm cổ đông lớn đứng sau tác động vào cung cầu cổ phiếu?
Giai đoạn hiện tại, hoạt động kinh doanh của STB được cải thiện tích cực và các khoản trích lập dự phòng và các khoản nợ xấu được xử lý một cách mạnh mẽ khiến STB trở thành một cổ phiếu có sức hút đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt, hiện Kienlongbank và Eximbank muốn đẩy nhanh kế hoạch bán ra cổ phiếu Sacombank để có thể cải thiện chất lượng tài sản và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.
Việc thanh khoản STB tăng mạnh từ đầu năm 2020 đến nay và hoạt động kinh doanh cải thiện sẽ tạo sức hấp dẫn của cổ phiếu đối với các nhà đầu tư lớn và sẽ giúp hoạt động thoái vốn khỏi STB của các ngân hàng diễn ra thuận lợi hơn. Trong ngắn hạn, cổ phiếu có thể tiếp tục tăng giá với những kỳ vọng không chỉ từ câu chuyện tham gia của nhà đầu tư chiến lược mà còn từ hoạt động tái cấu trúc của STB. Và đặc biệt đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường cần quan sát chặt cung cầu của cổ phiếu để có chiến lược đầu tư phù hợp khi giá cổ phiếu đã tăng trên 50% từ đầu năm đến nay và những tin đồn liên tục được tung ra.
Việc giá cổ phiếu tăng mạnh một phần cũng do điều kiện thị trường thuận lợi, lực cầu từ thị trường lớn. Tuy nhiên, STB là một trong những cổ phiếu có lượng hàng trôi nổi rất lớn nên khi thị trường điều chỉnh việc STB xuất hiện lực cung lớn là rất dễ xảy ra và cổ phiếu có thể rơi vào điều chỉnh sâu như đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ.