Có phù hợp thực tế?

Chia sẻ

KTĐT - Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa gửi một lá thư đặc biệt tới Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước với nhiều đề xuất cải tổ mạnh mẽ...

trong đó có việc đưa lãi suất về 12%, thay đổi cách quản lý vàng và cắt giảm tới 20% số lượng ngân hàng cổ phần.

 

Nội dung mới trong kiến nghị cũ

 

VAFI nhận định, nếu hạ được lãi suất về 12% một cách bền vững, nhiều chỉ tiêu kinh tế vĩ mô sẽ thực hiện tốt như tốc độ tăng trưởng GDP, kiểm soát lạm phát, giảm bội chi ngân sách, ổn định thị trường ngoại hối... VAFI cũng kiến nghị cần có cơ chế thu hút dòng tiền nhàn rỗi đổ vào ngân hàng và thị trường chứng khoán, đồng thời chặn dòng tiền này đổ vào vàng và ngoại tệ. Theo nhận định của VAFI, thời gian qua dòng tiền nhàn rỗi đổ vào ngân hàng và thị trường chứng khoán hiện mới chỉ đạt 35%, còn lại là đổ vào các kênh không có lợi lâu dài cho nền kinh tế.

 

VAFI cũng đề xuất Bộ Tài chính quan tâm đặc biệt đến thị trường chứng khoán. Thị trường này hiện quá èo uột, bên cạnh tác động của những bất ổn vĩ mô vừa qua còn có nguyên nhân không nhỏ xuất phát từ sự chỉ đạo quản lý. Trong khi nếu quản lý tốt thị trường chứng khoán, hệ thống doanh nghiệp, ngân hàng mới được bơm vốn, tăng khả năng tài chính, từ đó có cơ hội giảm giá thành, giảm lãi suất.

 

Đầu tư  vào vàng là dòng vốn chết, không đưa vào sản xuất. Tuy nhiên, theo nhận định của VAFI, kinh doanh vàng hay đầu tư vàng miếng hiện nay ở Việt Nam lại khá thoải mái, không cần giấy phép của ngành, không thu thuế cá nhân. Thậm chí, vàng có thể coi như ngoại tệ nhưng chỉ ngoại tệ thì bị cấm mua bán tự do, còn vàng vẫn kinh doanh bình thường thì khó có thể bình ổn thị trường ngoại hối. Trong khi đó, các cá nhân kinh doanh chứng khoán lại phải chịu hai loại thuế là thuế cổ tức và thuế chuyển nhượng chứng khoán.

 

Về thị trường ngoại hối, VAFI góp ý Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cần nhanh chóng thu hẹp đối tượng cho vay ngoại tệ, tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi ngoại tệ, hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ trong dân cư xuống 1%. Nhiệm vụ cấp thiết hiện nay là phải tái cấu trúc hệ thống ngân hàng một cách lành mạnh. Muốn vậy, cần giảm 15 - 20% số lượng các ngân hàng cổ phần bằng việc sáp nhập, hợp nhất, giải thể hoặc quốc hữu hóa. Đặc biệt, không cho thành lập các công ty kinh doanh vàng, bảo hiểm, tài chính thuộc ngân hàng vì không hiệu quả.

 

Còn nhiều ý kiến khác nhau

 

Đồng tình với nội dung kiến nghị về giảm số lượng các ngân hàng nhỏ hoạt động kém hiệu quả, TS Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu Phát triển KT - XH Hà Nội cho rằng, cần mạnh dạn cắt đi những "ung nhọt" khi mà những ngân hàng này thường mở đầu cho những cuộc đua lãi suất trên thị trường. Tuy nhiên: "Việc VAFI kiến nghị đưa lãi suất cho vay hàng năm về 12% là bất hợp lý trong bối cảnh lạm phát đã lên tới 23%. Nếu cho vay mức 12%, tức là lãi suất huy động chỉ khoảng 9%, vậy lấy đâu ra tiền để cho vay? Mức điều chỉnh lãi suất cho vay của NHNN là 17 - 19%/năm tuy vẫn cao nhưng dù sao còn có tính khả thi vì ngân hàng vẫn có nguồn vốn nhất định", TS Nguyễn Minh Phong phản biện.

 

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Đào Ngọc Lâm cho rằng, việc tăng kiến nghị NHNN mua vàng để tăng dự trữ Quốc gia là cần thiết, tuy nhiên VAFI kiến nghị xóa thị trường vàng tự do là việc không đơn giản. Nếu như chúng ta không có sự thay đổi căn bản trong chính sách về quản lý thị trường này và đưa ra các biện pháp hành chính nhằm cấm thị trường này hoạt động thì vàng sẽ đi vào thị trường ngầm và lúc này vấn đề sẽ còn nan giải hơn rất nhiều. Muốn giảm dần những tác động tiêu cực của thị trường vàng tự do đối với nền kinh tế, cần phải có những biện pháp điều hành và quản lý ngoại tệ cởi mở, mang tính thị trường nhiều hơn.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần