Có rất nhiều vấn đề cần xác minh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư Gia Phú Land bỏ trốn, trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Thị Hòa - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng: Trong vụ việc này, có rất nhiều vấn đề cần xác minh, làm rõ, trước khi đưa ra kết luận về vai trò và trách nhiệm của đơn vị môi giới.

Có rất nhiều vấn đề cần xác minh - Ảnh 1Chẳng hạn, Công ty CP Đất Xanh Đông Á (ĐXĐA) có thu tiền cọc của khách hàng không? Nếu có thu thì thu với tư cách gì? Thu rồi có nộp cho chủ đầu tư không? Đã nộp hay chưa?... Bởi đây là một trong số những yếu tố để xác định đơn vị môi giới có làm đúng vai trò, trách nhiệm của mình hay không, đồng thời cũng là cơ sở quan trọng để xác định ĐXĐÁ là "đơn vị môi giới" hay "một bên tham gia hợp đồng", từ đó xác định trách nhiệm của ĐXĐA trước khách hàng.

Luật Kinh doanh BĐS 2006 đã quy định rất rõ những nguyên tắc trong hoạt động môi giới BĐS, trong đó yêu cầu "Tổ chức, cá nhân môi giới BĐS không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh BĐS". Theo Điều 49, khoản 5, Luật Kinh doanh BĐS 2006, tổ chức, cá nhân môi giới BĐS phải bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra. Vì vậy, trong trường hợp đơn vị môi giới BĐS không hoạt động đúng vai trò, trách nhiệm của mình, không "công khai, trung thực" đối với khách hàng nên gây thiệt hại cho khách hàng thì căn cứ Khoản 5, Điều 49 của Luật, đơn vị môi giới sẽ phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng, nếu thiệt hại của khách hàng là do lỗi của đơn vị môi giới gây ra. Phải căn cứ từng trường hợp cụ thể để xác định trách nhiệm của đơn vị môi giới, không thể "áp chung" trách nhiệm của đơn vị môi giới với tất cả khách hàng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần