Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Có thể áp giá trần với mặt hàng sữa

Kinhtedothi - Có thể áp giá trần mặt hàng sữa bột nếu mặt hàng này tiếp tục tăng giá - đó là khẳng...
Kinhtedothi - Có thể áp giá trần mặt hàng sữa bột nếu mặt hàng này tiếp tục tăng giá - đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) tại cuộc họp (ngày 4/3) giữa liên Bộ Công Thương - Tài chính về việc triển khai các đoàn kiểm tra giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi tại một số DN.

Những ngày gần đây, trước việc các DN kinh doanh sữa đồng loạt tăng giá bán khi chưa có sự đồng thuận của cơ quan quản lý nhiều ý kiến cho rằng: Hiện tượng các DN đồng loạt tăng giá không loại trừ có sự thỏa thuận về giá bán, hay lạm dụng vị thế trên thị trường để nâng giá bán lẻ.

 
Người tiêu dùng chọn mua sữa tại siêu thị Fivimart.    Ảnh: Hoài Nam
Người tiêu dùng chọn mua sữa tại siêu thị Fivimart. Ảnh: Hoài Nam
 
 Nhằm lý giải nghi vấn có hay không việc các DN sữa "bắt tay" tăng giá, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, tại cuộc họp liên Bộ Công Thương - Tài chính đã thống nhất việc thành lập 5 đoàn thanh tra, tiến hành kiểm tra 5 DN sản xuất và kinh doanh sữa gồm: Công ty Mead Johnson, Công ty Nestle Việt Nam, Công ty Sữa Việt Nam Vinamilk, Công ty CP Dinh dưỡng 3A phân phối sản phẩm sữa Abbot. Theo đó, ngay trong tuần này các đoàn công tác sẽ thanh tra để làm rõ cơ cấu giá thành sữa, qua đó đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng trước hiện tượng các DN sản xuất kinh doanh  sữa đồng loạt tăng giá bất hợp lý trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Phương Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, Cục đang xem xét điều tra dấu hiệu DN có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không, nếu phát hiện tình trạng các DN kinh doanh sữa có liên kết với nhau để tăng giá, thao túng thị trường sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về hàng hóa phải được niêm yết giá và bán theo giá niêm yết của các DN này sản xuất, kinh doanh sữa.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm: Sau khi thanh kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra, nếu giá sữa tiếp tục có diễn biến tăng, các cơ quan chức năng có thể áp dụng biện pháp áp giá trần đối với mặt hàng sữa theo quy định của Luật Giá. Thực tế cho thấy, sau khi các DN kinh doanh sữa bột có những dấu hiệu vi phạm trong việc tăng giá bán, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính vào cuộc làm rõ hành vi vi phạm pháp luật về giá và thuế của các DN kinh doanh, sản xuất sữa. Chính vì vậy, lần thanh tra này đòi hỏi liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện một cách quyết liệt, khẩn trương, qua đó phát hiện những bằng chứng sai phạm của DN để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ