Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Có thể áp giá trần với mặt hàng sữa

Kinhtedothi - Có thể áp giá trần mặt hàng sữa bột nếu mặt hàng này tiếp tục tăng giá - đó là khẳng...
Kinhtedothi - Có thể áp giá trần mặt hàng sữa bột nếu mặt hàng này tiếp tục tăng giá - đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) tại cuộc họp (ngày 4/3) giữa liên Bộ Công Thương - Tài chính về việc triển khai các đoàn kiểm tra giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi tại một số DN.

Những ngày gần đây, trước việc các DN kinh doanh sữa đồng loạt tăng giá bán khi chưa có sự đồng thuận của cơ quan quản lý nhiều ý kiến cho rằng: Hiện tượng các DN đồng loạt tăng giá không loại trừ có sự thỏa thuận về giá bán, hay lạm dụng vị thế trên thị trường để nâng giá bán lẻ.

 
Người tiêu dùng chọn mua sữa tại siêu thị Fivimart.    Ảnh: Hoài Nam
Người tiêu dùng chọn mua sữa tại siêu thị Fivimart. Ảnh: Hoài Nam
 
 Nhằm lý giải nghi vấn có hay không việc các DN sữa "bắt tay" tăng giá, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, tại cuộc họp liên Bộ Công Thương - Tài chính đã thống nhất việc thành lập 5 đoàn thanh tra, tiến hành kiểm tra 5 DN sản xuất và kinh doanh sữa gồm: Công ty Mead Johnson, Công ty Nestle Việt Nam, Công ty Sữa Việt Nam Vinamilk, Công ty CP Dinh dưỡng 3A phân phối sản phẩm sữa Abbot. Theo đó, ngay trong tuần này các đoàn công tác sẽ thanh tra để làm rõ cơ cấu giá thành sữa, qua đó đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng trước hiện tượng các DN sản xuất kinh doanh  sữa đồng loạt tăng giá bất hợp lý trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Phương Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, Cục đang xem xét điều tra dấu hiệu DN có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không, nếu phát hiện tình trạng các DN kinh doanh sữa có liên kết với nhau để tăng giá, thao túng thị trường sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về hàng hóa phải được niêm yết giá và bán theo giá niêm yết của các DN này sản xuất, kinh doanh sữa.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm: Sau khi thanh kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra, nếu giá sữa tiếp tục có diễn biến tăng, các cơ quan chức năng có thể áp dụng biện pháp áp giá trần đối với mặt hàng sữa theo quy định của Luật Giá. Thực tế cho thấy, sau khi các DN kinh doanh sữa bột có những dấu hiệu vi phạm trong việc tăng giá bán, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính vào cuộc làm rõ hành vi vi phạm pháp luật về giá và thuế của các DN kinh doanh, sản xuất sữa. Chính vì vậy, lần thanh tra này đòi hỏi liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện một cách quyết liệt, khẩn trương, qua đó phát hiện những bằng chứng sai phạm của DN để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng quán triệt các quy định của Trung ương và Thành ủy

Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng quán triệt các quy định của Trung ương và Thành ủy

23 Dec, 12:57 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị nghiên cứu, quán triệt các quy định của Bộ Chính trị, chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi) năm 2025, nhằm thống nhất nhận thức và nâng cao hiệu quả công tác thi hành án trong tình hình mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ