Có thể không cần đến cơ quan thuế để cập nhật thông tin căn cước công dân mới

Trương Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện, cơ quan thuế đang phối hợp với ngành Công an để tính phương án tự động cập nhật thông tin CCCD mới vào dữ liệu thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

 Nghiên cứu giải pháp tự động cập nhật thông tin căn cước công dân vào mã số thuế cá nhân

Thông tin từ Tổng cục Thuế, hiện, cơ quan này đang làm viêc với Công an để nghiên cứu các giải pháp có thể cập nhật thông tin căn cước công dân vào mã số thuế cá nhân. “Tuy nhiên, việc này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu”- đại diện truyền thông Tổng cục Thuế cho hay. 

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) Tạ Thị Phương Lan, người nộp thuế (NNT) khi có thay đổi về thông tin đăng ký thuế (bao gồm cả chứng minh nhân dân và CCCD) phải khai báo thay đổi với cơ quan thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế.

Nếu như trước đây, việc chậm khai báo sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, tại khoản 6 điều 11 Nghị định 125/2020/NĐ-CP nêu các trường hợp không bị xử phạt, bao gồm: Cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ CCCD; Cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi NNT thu nhập cá nhân là các cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân được cấp thẻ CCCD...

Như vậy, cá nhân không kinh doanh sẽ không bị xử phạt nếu khai báo muộn. Còn với cá nhân kinh doanh, việc thông báo cập nhật thông tin vẫn thực hiện theo quy định tại Luật quản lý thuế.

Hiện, NNT có 2 cách để thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Cách thứ nhất, NNT thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế. Thực hiện theo cách này, NNT thực hiện kê khai các thông tin muốn thay đổi tại mẫu 08-MST theo Thông tư số 105/2020/BTC và đính kèm chứng minh nhân dân/CCCD bản photo, hoặc bản photo các tài liệu có liên quan đến việc thay đổi thông tin nộp tại cơ quan quản lý thuế trực tiếp cấp mã số thuế cho cá nhân.

Cách hai áp dụng đối với trường hợp NNT và cơ quan chi trả thu nhập do cùng một cơ quan thuế quản lý, thì NNT có thể thay đổi thông tin qua cơ quan chi trả thu nhập. Theo đó, cá nhân gửi bản photo các giấy tờ có liên quan đến thay đổi thông tin cho cơ quan chi trả thu nhập.

Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai mẫu số 05-ĐK-TH-TCT theo Thông tư 105/2020/BTC. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi. Sau đó, cơ quan chi trả thu nhập gửi cơ quan thuế quản lý đơn vị.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của NNT, cơ quan thuế quản lý trực tiếp NNT có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế.