Cơ thể suy nhược, phải làm sao?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Người suy nhược cơ thể có thể do nhiều nguyên nhân như làm việc quá sức, ăn uống không đủ chất, bị căng thẳng thần kinh do có chuyện buồn, hay phải suy nghĩ, nghiện chè, thuốc lá... khiến cho cơ thể không hấp thụ đủ chất bổ dưỡng cần thiết.

Tôi 40 tuổi, người vô cùng mệt mỏi, đau ê ẩm, đi khám bác sĩ bảo bị suy nhược cơ thể và cho uống một ít thuốc bổ nhưng triệu chứng không đỡ. Gia đình tôi cũng nghèo, không có điều kiện ra Hà Nội chữa bệnh. Xin hỏi bệnh của tôi có nguy hiểm không, làm thế nào để giảm cảm giác mệt mỏi? - Nguyễn Văn Hùng (Nông Cống, Thanh Hoá)

Người suy nhược cơ thể có thể do nhiều nguyên nhân như làm việc quá sức, ăn uống không đủ chất, bị căng thẳng thần kinh do có chuyện buồn, hay phải suy nghĩ, nghiện chè, thuốc lá... khiến cho cơ thể không hấp thụ đủ chất bổ dưỡng cần thiết. Suy nhược không chữa được bằng thuốc mà phải trị từ gốc.

Anh nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới suy nhược của mình để có cách điều chỉnh cho tốt. Nếu là lao động nặng thì cần bớt làm việc, ăn uống đủ chất, bỏ rượu chè, thuốc lá. Nếu gia đình nghèo không có điều kiện thì chỉ cần anh tăng cường ăn rau củ, ngũ cốc và cải thiện bữa ăn bằng tôm, cá kiếm được ở ruộng, vườn.

Nếu là nguyên nhân tâm bệnh thì cần có các suy nghĩ tích cực hơn. Anh cũng không nên vì mệt mỏi mà lười vận động. Các bài tập thể dục nhẹ như đi bộ, tập dưỡng sinh, tập hít sâu, vươn vai... sẽ giúp anh nâng cao sức khỏe, ăn ngủ, tiêu hóa tốt hơn.