Có tiêm trộn vaccine Moderna và vaccine khác được không?

Trà Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác, có hàng trăm nghìn người đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna phòng Covid-19 và đang chờ tiêm mũi 2, nhưng vaccine này đã hết. Vậy có tiêm trộn được không?

Trước tình hình khan hiếm vaccine Moderna để tiêm mũi 2, hôm nay (8/9), Bộ Y tế họp hội đồng chuyên môn để xem xét việc có tiêm trộn vaccine cho những người đã tiêm mũi 1 Moderna hay không.

 TP Hồ Chí Minh đang thiếu vaccine Moderna tiêm mũi 2 cho người dân.
Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, khoảng cách lý tưởng nhất giữa 2 mũi tiêm của vaccine Moderna là 28 ngày. Nhưng do thiếu vaccine, một số quốc gia đã thử nghiệm và sử dụng tiêm mũi 2 vaccine khác cho người đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna, chủ yếu là vaccine Pfizer, vì cùng là vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA.

Tại Việt Nam, đến thời điểm này, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn mới về tiêm trộn 2 loại vaccine phòng Covid-19, ngoài trường hợp tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca nếu người tiêm đồng ý.

Với vaccine Moderna, theo chia sẻ của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, nồng độ kháng thể của vaccine này rất cao, nên thời gian bảo vệ người đã tiêm mũi 1 tương đối tốt. Nếu đến thời gian tiêm mũi 2 theo như khuyến cáo của nhà sản xuất nhưng chưa có vaccine được tiêm, người dân vẫn có thể chờ để tiếp tục được tiêm mũi 2 vaccine này.

Bộ Y tế đang chuẩn bị có hướng dẫn mới về phương án tiêm các vaccine phòng Covid-19 do tình trạng khan hiếm vaccine hiện nay.

Tại Việt Nam, hiện nay có 5 loại vaccine phòng Covid-19 đang được triển khai tiêm cho người dân, gồm AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna và Sinopharm. Các nhà sản xuất các loại vaccine này đều khuyến cáo tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Khoảng cách lý tưởng giữa 2 mũi tiêm của các loại vaccine là khác nhau. Cụ thể, vaccine AstraZeneca, mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần. Vaccine Sputnik V, mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần. Vaccine Pfizer, mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần. Vaccine Sinopharm, mũi 1 cách mũi 2 từ 3-4 tuần. Vaccine Moderna, 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Tuy nhiên, trong tình trạng thiếu vaccine trên toàn cầu như hiện nay, việc tiêm chậm hơn so với khuyến cáo về khoảng cách 2 mũi tiêm của nhà sản xuất, cũng không làm ảnh hưởng đến hiệu lực bảo vệ của mũi 2. Đặc biệt, người dân không cần phải tiêm lại từ đầu các mũi vaccine. Hiện nay, chưa có thời gian tối đa của việc chậm tiêm mũi 2 so với mũi 1 là bao nhiêu.

Tại công văn hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19 đang có hiệu lực, Bộ Y tế nêu rõ, những người đã tiêm mũi 1 với loại vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó.

Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do AstraZeneca sản xuất (nếu người được tiêm chủng đồng ý), khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần. Không sử dụng vaccine do Moderna sản xuất, hoặc các vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca.

Những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do Sinopharm, Moderna sản xuất, thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại.

Tuy nhiên, hiện nay do tình trạng khan hiếm vaccine, nên Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn mới.