Coi chừng nguy hiểm đến tính mạng khi ăn loại thực phẩm này

Duy Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 4/6, Sở Y tế tỉnh Lào Cai thông tin cho biết Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nguy cơ tử vong cao sau khi ăn thịt lợn chết.

Bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, được chăm sóc tích cực tại bệnh viện. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Lào Cai
Bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, được chăm sóc tích cực tại bệnh viện. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Lào Cai

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khoảng 20 giờ tối ngày 30/5, bệnh nhân ăn thịt lợn chết được nuôi tại nhà đã nấu chín với số lượng ít.

Sau ăn khoảng 6 giờ, bệnh nhân xuất hiện biểu hiện nôn nhiều, tiêu chảy ra nước liên tục, hoa mắt, chóng mặt.

Bệnh nhân được đưa đến BVĐK huyện Văn Bàn với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, ngộ độc thức ăn; được xử lý truyền dịch vận mạch và chuyển tuyến đến BVĐK tỉnh Lào Cai.

Quá trình khám và theo dõi bệnh nhân cho thấy bệnh nhân tỉnh, mệt, khó thở, da tái lạnh, mắt trũng, khát nước, tim nhịp nhanh…

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn đường vào tiêu hóa, rối loạn cân bằng nước điện giải và thăng bằng kiềm toan, suy hô hấp không phân loại nơi khác tiêu chảy, rối loạn chức năng, nhiễm trùng huyết không xác định, hẹp van ba lá, nhiễm độc thức ăn do độc tố của vi khuẩn xác định khác.

Bệnh nhân sau đó được đặt ống nội khí quản, thở máy, chuyển lọc máu. Qua 3 ngày điều trị tích cực, diễn biến bệnh của bệnh nhân vẫn nặng, nguy cơ tử vong cao.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia y tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh.

Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Đặc biệt là thức ăn từ động vật chết không rõ nguyên nhân, bởi nó tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn.

Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.