Còn nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật về an toàn lao động

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 10/3, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội (LĐLĐ TP) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công...

Kinhtedothi - Sáng 10/3, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội (LĐLĐ TP) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác bảo hộ lao động năm 2015, phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) năm 2016.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đặng Minh Thuần cho biết, năm 2015, công tác ATVSLĐ của tổ chức công đoàn TP đã đạt nhiều kết quả tích cực: Hoạt động chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) được đẩy mạnh, công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động về ATVSLĐ từng bước được đổi mới, chức năng kiểm tra giám sát cũng được các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp thực hiện hiệu quả, phong trào thi đua về bảo hộ lao động mà nòng cốt là “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” đi vào chiều sâu... 
Anhrminh họa
Ảnh minh họa
Những đơn vị thực hiện tốt là LĐLĐ quận Long Biên, Hà Đông, Hai Bà Trưng, huyện Gia Lâm, Thường Tín; công đoàn ngành Xây dựng, Công thương, Y tế, các KCN&KCX Hà Nội…

Mặc dù vậy, lãnh đạo LĐLĐ TP nhấn mạnh, tai nạn lao động (TNLĐ), cháy nổ hàng năm trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp và ở mức cao so với cả nước, nhất là trong lĩnh vực xây dựng. Tình trạng vi phạm pháp luật, tiêu chuẩn kỹ thuật ATVSLĐ tại DN diễn ra khá phổ biến, điều kiện lao động của công nhân ở một số đơn vị chậm được cải thiện, nhất là khu vực DN vừa và nhỏ, hộ sản xuất cá thể, làng nghề.

Một số chế độ chính sách về ATVSLĐ đối với NLĐ còn bị vi phạm nhiều, như: Bồi thường, trợ cấp TNLĐ - bệnh nghề nghiệp, khám sức khỏe định kỳ, bồi dưỡng độc hại, huấn luyện ATVSLĐ, cấp phát trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho NLĐ… 

“Một trong những nguyên nhân là do trình độ nhận thức, văn hóa, tác phong công nghiệp của một bộ phận NLĐ chưa cao, còn hiện tượng làm ẩu, coi thường tính mạng bản thân, vi phạm nội quy ATVSLĐ trong quá trình làm việc. Trong khi đó, công tác thanh tra, xử lý DN vi phạm về ATVSLĐ chưa nghiêm, số vụ TNLĐ bị khởi tố hình sự còn ít; vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của NLĐ trong công tác ATVSLĐ ở một số công đoàn cơ sở còn mờ nhạt, hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên và phong trào thi đua ở một số đơn vị còn nặng tính hình thức…”, ông Thuần khẳng định.

Riêng năm 2015, trên địa bàn TP đã xảy ra 129 vụ TNLĐ, trong đó 29 vụ nghiêm trọng làm 32 người chết và 1 người bị thương. Toàn TP cũng xảy ra 159 vụ cháy, nổ làm chết 8 người, bị thương 29 người, gây thiệt hại tài sản trên 40 tỷ đồng, mà chủ yếu do chập điện. Dù vậy, đại diện LĐTP cho rằng, thống kê này chưa phản ánh đúng thực tế, bởi nhiều DN có hành vi che giấu không khai báo với cơ quan chức năng khi có TNLĐ xảy ra theo quy định, mà tự thỏa thuận giải quyết với gia đình nạn nhân, và việc kiểm tra xử lý của cơ quan quản lý còn chưa nghiêm. 

Trước tình hình đó, công tác bảo hộ lao động năm 2016 sẽ được các cấp công đoàn TP tập trung vào 6 nội dung trọng tâm, trong đó có tăng cường, đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn, mạng lưới an toàn vệ sinh viên và NLĐ tại DN. 

Trước mắt, Ban Thường vụ LĐLĐ TP yêu cầu các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức tốt hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ - PCCN lần thứ 8 thiết thực, hiệu quả, do Chính phủ và Tổng LĐLĐ phát động từ ngày 20 - 26/3 với chủ đề “DN và NLĐ tích cực chủ động thực hiện quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, VSLĐ”. 

Các cấp công đoàn cũng cần căn cứ vào quy định về quyền và trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong Luật ATVSLĐ 2015 để thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ; tăng cường đối thoại, chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ; ưu tiên đầu tư chiều sâu, cải tiến công nghệ thiết bị, nâng cấp nhà xưởng nhằm giảm nhẹ sức lao động, tạo môi trường làm việc an toàn, vệ sinh cho NLĐ. Đồng thời, cần đẩy mạnh hơn phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, nâng cao hiệu quả của mạng lưới an toàn vệ sinh viên cơ sở. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần