Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Còn nhiều dư địa cho hàng Việt xuất khẩu vào châu Âu

Kinhtedothi - Ngày 10/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương khai mạc “Diễn đàn hợp tác thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu”.
Diễn đàn nhằm mục tiêu cập nhật cho cộng đồng doanh nghiệp thông tin về chính sách và tìm hiểu nhu cầu thị trường các nước trong khu vực. Qua đó hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam sang khu vực Á - Âu.
Xuất khẩu nông sản Việt Nam đang rộng cửa vào châu Âu khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.
Diễn đàn được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An. Tham dự Diễn đàn có lãnh đạo UBND, Sở Công Thương, Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, các hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu, phân phối, logistics Việt Nam.
Về phía khách quốc tế, có sự tham dự của các Đại sứ, đại diện các đoàn ngoại giao của các nước khu vực Á - Âu tại Việt Nam. Ngoài ra còn có 9 tham tán thương mại, trưởng cơ quan thương vụ phụ trách 27 nước trong khu vực.
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, hiện nay, trong số 27 nước đối tác của Việt Nam tại khu vực Á - Âu, 11 nước đã tham vào Liên minh châu Âu (EU), và 5 nước đang trong quá trình gia nhập EU; 5 nước (Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) đã thiết lập Liên minh Kinh tế Á - Âu. Việt Nam đã có Hiệp định Thương mại tự do với EU và Liên minh Kinh tế Á - Âu.
Ngoài ra, giữa Việt Nam và các nước khu vực Á - Âu đã hình thành các thiết chế, khung khổ pháp lý vững chắc để phát triển hợp tác song phương, bao gồm: 14 Ủy ban liên Chính phủ, Ủy ban hỗn hợp và 1 cơ chế Tham vấn hợp tác kinh tế song phương. Do vậy, các doanh nghiệp Việt Nam đang có những tiền đề thuận lợi để thúc đẩy mạnh mẽ hơn thương mại với các nước trong khu vực này, tận dụng những lợi thế về bổ trợ kinh tế, cắt giảm các rào cản thuế quan và phi thuế quan.
Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, năm 2019 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và khu vực Á - Âu đạt 10,4 tỷ USD tăng 20,78% so với năm 2018, chiếm 2% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam với thế giới. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng 6,43% đạt 7,2 tỷ USD.
Mặc dù phải đối mặt với những diễn biến bất ổn của thương mại toàn cầu và đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại với khu vực Á - Âu trong 10 tháng năm 2020 vẫn tăng trưởng ấn tượng với tổng kim ngạch hai chiều đạt 10,34 tỷ USD tăng 17,98%. Trong đó, xuất khẩu đạt 7,18 tỷ USD tăng 16,15%, nhập khẩu đạt 3,16 tỷ USD tăng 22,35% so với cùng kỳ năm 2019.
Tại diễn đàn, các đại biểu đã nhấn mạnh về tiềm năng dư địa cho thương mại Việt Nam. Nếu tính trên tổng kim ngạch nhập khẩu 10 tháng năm 2020 của khu vực khoảng 1.400 tỷ USD thì kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam mới chiếm 0,5% thị phần. Trong tương lai, việc tận dụng hiệu quả FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu và Liên minh châu Âu cũng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác thương mại, công nghiệp và đầu tư giữa Việt Nam với các nước khu vực Á - Âu nói chung, khu vực Đông Âu, Trung Á nói riêng.
Các diễn giả và các đại biểu nhận định vai trò quan trọng của hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các nước và các Đại sứ quán, Cơ quan đại diện thương mại của các nước tại Việt Nam trong việc cung cấp thông tin thị trường cập nhật cho cộng đồng doanh nghiệp, giúp gia tăng các cơ hội xuất nhập khẩu hàng hóa, mở rộng và đa dạng hóa mặt hàng.
Các Thương vụ của Việt Nam tại các nước là các cầu nối quan trọng cho công tác xúc tiến thương mại, quảng bá và giới thiệu hình ảnh của Việt Nam ra thế giới, đặc biệt là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực như thủy sản, rau quả tươi và chế biến, hàng điện tử và linh kiện điện tử, dệt may, đồ gỗ và da giày…
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khẳng định: “Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan... tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ các rào cản; thiết lập các khung pháp lý thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, trao đổi thông tin với các thị trường, với các địa phương, doanh nghiệp để đẩy mạnh xuất khẩu”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: mộc mạc vị bánh nổ truyền thống

Quảng Ngãi: mộc mạc vị bánh nổ truyền thống

13 Jan, 02:11 PM

Kinhtedothi - Giữa nhịp sống ngày càng hối hả, những mẻ bánh nổ ở làng Điền Trang (xã Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn giữ nguyên cách làm thủ công như bao đời, lưu giữ hương vị Tết và ký ức quê nhà theo chân người con xứ Quảng đi khắp mọi miền.

Quảng Ngãi: làng chiếu truyền thống hối hả vào vụ Tết

Quảng Ngãi: làng chiếu truyền thống hối hả vào vụ Tết

08 Jan, 08:20 PM

Kinhtedothi-Thời điểm này, các hộ sản xuất chiếu cói ở Quảng Ngãi đang hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu tiêu thụ tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Trải qua thăng trầm và cạnh tranh của thị trường, làng nghề truyền thống năm nào nay chỉ còn vài người bám trụ .

OCOP Tuyên Quang: khi đặc sản bản địa trở thành động lực phát triển bền vững

OCOP Tuyên Quang: khi đặc sản bản địa trở thành động lực phát triển bền vững

08 Jan, 07:00 PM

Kinhtedothi - Từ những thung lũng xanh dưới chân núi đến cao nguyên đá khắc nghiệt, các sản vật bản địa của Tuyên Quang đang bước ra thị trường lớn thông qua Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Không chỉ nâng giá trị nông sản, OCOP còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất, mở rộng sinh kế và tạo nền tảng cho phát triển kinh tế nông thôn gắn với du lịch, chuyển đổi số.

Nông sản Thái Nguyên mở rộng thị trường trên không gian số

Nông sản Thái Nguyên mở rộng thị trường trên không gian số

25 Dec, 03:13 PM

Kinhtedothi - Thương mại điện tử, đặc biệt là hình thức bán hàng qua livestream, đang mở ra hướng đi hiệu quả, giúp nông sản Thái Nguyên tiếp cận trực tiếp thị trường, gia tăng giá trị sản phẩm và xây dựng thương hiệu theo hướng bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ