“Còn sức khỏe, tôi còn tiếp tục làm từ thiện”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Hạnh phúc nhất của một con người là mang lại hạnh phúc cho nhiều người”. Đó là quan niệm sống của đời tôi…”, cựu bác sỹ quân y Phan Văn Liêu chia sẻ.

Ông Phan Văn Liêu (1934) - Chủ tịch Hội CTĐ phường Hòa Thuận Tây, là Bác sỹ chuyên khoa cấp 1 trong quân đội, thầy thuốc ưu tú, Thương binh loại A – hạng 3/4… được người dân địa phương yêu mến bởi tấm lòng nhân hậu, hay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ. 

Quê ở Quảng Trị, ông Liêu tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm, khi mới 16 tuổi. Ông từng là Thượng tá, Trưởng Phòng quân y – Mặt trận 579 (Campuchia) và kinh qua nhiều chức vụ, cương vị công tác khác nhau trong và ngoài quân đội. 

Đến tháng 9-1991, ông nghỉ hưu và tham gia công tác tại địa phương. Về với cuộc sống đời thường nhưng bản chất, tác phong của anh “Bộ đội cụ Hồ” ngày nào, vẫn thôi thúc ông lao vào công việc. Là Bí thư chi bộ nhiều năm liền, ông luôn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc điều hành, quản lý khu dân cư, tổ dân phố nhiệt tình tận tụy với công việc, luôn bám sát địa bàn. Hơn thế nữa, ông luôn phát huy tinh thần đoàn kết trong nhân dân, biết vận động tập hợp lực lượng xây dựng chi bộ, khu dân cư, tổ dân phố đi vào hoạt động, sinh hoạt nề nếp, đạt hiệu quả cao được mọi người quý mến, kính trọng và tin yêu…
Cự bác sỹ quan y Phan văn Liêu
Cựu bác sỹ quân y Phan Văn Liêu
Tuy đã về nghỉ hưu hơn 25 năm nhưng nhiệt huyết trong ông vẫn luôn cháy bỏng như hồi còn trai trẻ. Mỗi ngày ông làm việc 8 tiếng ở cơ quan, có hội họp gì thì ông đi dự hoặc xuống các tổ dân phố, còn lại, ông thường xuyên có mặt ở nơi làm việc, để giải quyết các việc mình được giao phụ trách.

Là một Thầy thuốc ưu tú, Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em phường Hòa Thuận Tây, với tấm lòng nhân hậu, ông rất thấu hiểu hoàn cảnh của những gia đình có người đau ốm bệnh tật, những mảnh đời bất hạnh, di chứng chất độc da cam…Về hưu, ông tích cực tham gia công tác từ thiện nhân đạo tại Hòa Thuận Tây nói riêng và TP Đà Nẵng nói chung.

Ở cái tuổi 82, lẽ ra ông nghỉ ngơi vui vầy bên con cháu, song ông vẫn miệt mài “say” với công tác xã hội, đặc biệt công tác nhân đạo từ thiện. Biết bao hoàn cảnh đã được ông sẻ chia, đùm bọc, cưu mang tiếp thêm sức mạnh để hòa nhập vươn lên trong cuộc sống. 

Đặc biệt, trong tổ dân phố nơi ông sinh sống có một trường hợp em nhỏ bị nhiễm chất độc da cam, mỗi tháng ông trích một phần tiền trợ cấp của mình để hỗ trợ em.

Ông cũng tham gia vận động thành lập đội “Hiến máu nhân đạo” cứu người, gồm 15 thành viên tình nguyện, với tâm thế sẵn sàng, khi cần máu các bệnh viện gọi đến là các thành viên lên đường đến nơi hiến máu. Niềm hạnh phúc lớn nhất của các thành viên là những giọt máu hồng trong trái tim nhân ái của mình đã lặng lẽ, âm thầm chảy trong cơ thể những người bệnh thoát qua cơn nguy kịch, gieo mầm sống cho đời.

Trong nhiều năm qua, ông Phan Văn Liêu đã vận động được hơn 50 địa chỉ nhân đạo, từ thiện và vận động các nguồn khác số tiền từ 600 – 700 triệu đồng mỗi năm, hỗ trợ cho các đối tượng, giúp cho phường Hòa Thuận Tây luôn dẫn đầu trong các cuộc vận động ủng hộ nhân đạo trong và ngoài nước.

 Với những đóng góp thầm lặng, ông được tặng thưởng nhiều Bằng khen của TƯ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hàng năm và Bằng, giấy khen của các cấp Thành phố, quận, phường. Đặc biệt, ông là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác nhân đạo từ thiện của TP Đà Nẵng, được vinh hạnh đi dự Hội nghị tuyên dương Điển hình tiên tiến xuất sắc toàn quốc 5 năm liền 2006 – 2011 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Chữ Thập đỏ  Việt Nam. 

Được hỏi về những việc làm đầy tình nghĩa, mang tính nhân đạo sâu sắc, ông Liêu bộc bạch: “Với bản thân tôi, công tác từ thiện nhân đạo là một việc cần phải làm, đầy ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc. Còn sức khỏe, còn nhiệt huyết, còn được sự tin yêu, tín nhiệm của nhân dân, tôi sẽ còn tiếp tục làm. “Hạnh phúc nhất của một con người, là mang lại hạnh phúc cho nhiều người”. Đó là quan niệm sống của đời tôi…”.

Trao đổi với chúng tôi ông Phan Văn Trí, Quận ủy viên Hải Châu, Bí thư Đảng ủy phường Hòa Thuận Tây nhận xét, ông Phan Văn Liêu là một cán bộ lão thành cách mạng, thầy thuốc ưu tú. Khi về nghỉ hưu, ông Liêu đã tham gia công tác xã hội, công tác tại địa phương rất tích cực, nhiệt tình và hiệu quả. 

“Chúng tôi xem ông là bậc cha chú, là cán bộ lão thành mẫu mực đáng kính. Chúng tôi học hỏi nhiều điều ở ông, là tấm gương sáng để lớp cán bộ chúng tôi noi theo…”.