Công an huyện Chương Mỹ: Đưa giáo viên trở thành những tuyên tuyền viên hữu hiệu về PCCC

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Chương Mỹ hướng dẫn thầy, cô giáo mầm non và tiểu học nâng cao kỹ năng thoát hiểm, tuân thủ các quy định về an toàn PCCC như: Kiểm tra, bảo trì hệ thống điện và máy lạnh, sớm phát hiện hư hỏng dẫn đến cháy, nổ...

Hàng trăm giáo viên được tập huấn về PCCC.
Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vừa tổ chức tập huấn, tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm cho hàng trăm cán bộ giáo viên trên địa bàn huyện...
Theo Trung tá Đỗ Ngọc Tuấn - Phó Trưởng Công an huyện Chương Mỹ: Các trường học trên địa bàn hiện nay đã được đầu tư cơ sở vật chất mới hoặc được cải tạo lại với quy mô, các trang thiết bị và tiện nghi học tập, sinh hoạt tương đối đầy đủ, hoàn thiện.
Ở các cơ sở này, tập trung số lượng lớn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên phục vụ, một khối lượng lớn cơ sở vật chất kỹ thuật để thực hiện và phục vụ quá trình học tập, sinh hoạt. Chất dễ cháy như chăn, giường chiếu, quần áo, bàn ghế, đồ chơi, đồ dùng dạy học, thiết bị điện tử... chất dễ bắt cháy như xăng trong khu vực nhà xe, khí dầu hóa lỏng như khu vực bếp ăn tập thể.
Các nguồn nhiệt gây cháy được hình thành từ sự cố hệ thống điện (ngắn mạch, quá tải) từ các thiết bị tiêu thụ điện như thiết bị chiếu sáng trên trần nhà, hệ thống điều hòa...
Từ đó, thông qua tập huấn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã hướng dẫn thầy cô tuân thủ các quy định về an toàn PCCC như: Tắt khi không sử dụng, kiểm tra, bảo trì hệ thống điện và máy lạnh, sớm phát hiện hư hỏng dẫn đến cháy, nổ.
Chia sẻ về công tác PCCC trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho hay: Trường học là nơi nuôi dưỡng, đào tạo, tập trung nhiều học sinh. Do đó, mỗi thầy, cô giáo được truyền đạt, tích lũy kiến thức cơ bản về PCCC và CNCH để trở thành những tuyên tuyền viên hữu hiệu, lan tỏa cho các em học sinh của mình những bài học sơ đẳng về cách phòng cháy.

Một buổi tập huấn thực hành về chữa cháy.
Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho rằng, việc tổ chức công tác PCCC và CNCH đối với các thầy, cô rất quan trọng, vừa góp phần đảm bảo an toàn PCCC trong nhà trường và nâng cao ý thức công tác đảm bảo an toàn PCCC tại nơi ở cũng như nơi giảng dạy.
Tại buổi tập huấn, các học viên được chuyên gia Cảnh sát PCCC hướng dẫn, phổ biến kiến thức cơ bản về Luật PCCC. Đồng thời đưa ra các vụ cháy điển hình trong thời gian qua để cùng phân tích, rút kinh nghiệm, cảnh báo, phòng ngừa. Cùng với đó, các thầy, cô giáo được thực hành sử dụng phương tiện chữa cháy, cách chữa cháy hiệu quả nhất...

Lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ cho biết thêm, trong thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn về PCCC luôn được trú trọng. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH công an huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền... về an toàn phòng chống cháy, nổ. Qua đó, hướng dẫn cho lực lượng dân phòng, tổ dân phố và các tầng lớp nhân dân địa phương tích cực tham gia phòng ngừa, xử lý có hiệu quả các vụ cháy, nổ.

Thông qua tập huấn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm, khả năng tổ chức, thực hành các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC và xử trí khi có tình huống cháy, nổ xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ” cho lực lượng chữa cháy ở cơ sở.

Lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ cũng cho hay, qua tuyên truyền, hướng dẫn cho lực lượng dân phòng và các tầng lớp nhân dân địa phương tích cực tham gia phòng ngừa, xử lý có hiệu quả các vụ cháy, nổ ngay từ ban đầu để hạn chế thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.