Công an huyện Mê Linh lý giải việc để BN 254 qua chốt y tế đi chạy thận

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Liên quan đến việc bệnh nhân (BN) nhiễm Covid-19 số 254 là anh N.A.H (SN 1969) vẫn ra được khỏi vùng cách ly y tế thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) để đi chạy thận, đại diện Công an huyện Mê Linh đã có thông tin chính thức về việc này.

BN 254 trú tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh; là người cùng xóm với BN243 và BN250 (nhà cách khoảng 500m). BN có tiếp xúc với BN243 tại đám cỗ ngày 13/3, tiếp xúc với BN250 ngày 1 - 2/4. Từ tháng 3/2017, BN phải chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội, thời gian từ 6h - 10h các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần.
Bệnh viện Thận Hà Nội - nơi anh H. chạy thận trước khi được xác định dương tính với Covid-19
Ngày 9/4, Bệnh viện Thận Hà Nội mới biết được thông tin anh H. là người dân thôn Hạ Lôi. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy, anh H. dương tính với virus SARS-CoV-2. Điều đáng nói, từ ngày 8/4, thôn Hạ Lôi đã được công bố là vùng cách ly y tế; tuy nhiên, anh H. vẫn đi chạy thận được vào sáng sớm ngày 9/4.
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Thượng tá Trần Đình Nghĩa - Trưởng Công an huyện Mê Linh cho biết, vào khoảng 4h50’ ngày 9/4, anh H. đi xe máy sang Bệnh viện Thận Hà Nội để chạy thận, có đi qua chốt kiểm soát Đường 23 nối vào thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Lực lượng trực chốt đã kiểm tra thông tin của anh H. và xác định anh có giấy hẹn khám bệnh của Bệnh viện Thận Hà Nội và bệnh án. Anh H. đi một mình, có đeo khẩu trang.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ đã giải thích cho anh H. về yêu cầu cách ly xã hội, nhưng anh H. cho biết bệnh tình rất nặng, bắt buộc phải đi chạy thận theo chỉ định của bệnh viện. Lực lượng chức năng khi đó đã đo thân nhiệt cho anh H. và ghi nhận thân nhiệt là 36,5 độ C, đồng thời khử khuẩn người và xe máy. Sau đó cho anh H. đi.
Thượng tá Trần Đình Nghĩa cho rằng, anh H. là trường hợp đặc biệt, bởi việc chạy thận của anh cũng rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến an toàn sức khoẻ. Thêm nữa, thời điểm kiểm tra, các yếu tố dịch tễ của anh H. đều không có gì bất thường. Chính vì vậy, lực lượng chức năng đã quyết định để anh H. đi chạy thận.
Như đã biết sau đó, anh H. đi chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội và có tiếp xúc với nhiều người. Hiện, Bệnh viện Thận Hà Nội nơi anh H. chạy thận đang bị cách ly toàn bộ. Trong đó, có 28 y bác sĩ có liên quan đến anh H. và đang phải thực hiện giám sát y tế.