Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Công bố mức độ chuyển đổi số của các bộ, tỉnh

Kinhtedothi - Chiều nay (19/10), Bộ TT&TT và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã cùng phối hợp công bố báo cáo kết quả đánh giá chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh năm 2020 (DTI).
Phát biểu tại buổi công bố, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Duy Dũng cho biết, hiện Việt Nam đã xác định sẽ chuyển đổi số toàn diện dựa trên ba trụ cột chính là Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số. Trong đó, Chính phủ số để nhằm phục vụ người dân tốt hơn, Kinh tế số giúp người dân giàu hơn và Xã hội số khiến người dân hạnh phúc hơn.
Quang cảnh buổi công bố bộ chỉ số DTI 2020
Về phía các bộ, ngành chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là đưa CNTT vào trong hoạt động hay thực hiện trong khuôn khổ đơn vị mình mà còn đóng vai trò dẫn dắt, thúc đẩy quá trình này trong những lĩnh vực mà mình quản lý. Đối với địa phương cũng cần giữ vai trò đầu tàu về chuyển đổi số trong phạm vi địa phương đó.
Chuyển đổi số là cả một quá trình, không phải là đích đến. Muốn chuyển đổi số thành công, phải có “thước đo” để biết có đi đúng hướng hay không, đang đi tốc độ nào. Cụ thể, chúng ta cần 1 bộ chỉ số đo lường về mức độ chuyển đổi số. Với việc lần đầu tiên công bố kết quả đánh giá mức độ chuyển đổi số của các bộ, tỉnh trong năm 2020, đây có thể coi là một bộ chỉ số để các bộ, tỉnh tự đánh giá về mức độ chuyển đổi số của chính mình, Thứ trưởng Nguyễn Duy Dũng nói thêm.
Về phía VDCA, Chủ tịch Nguyễn Minh Hồng cho rằng, DTI 2020 sẽ là "chỉ dấu" quan trọng để các bộ, tỉnh biết tính hiệu quả của chuyển đổi số đạt được ở mức nào, đâu là những hạn chế cần cải thiện. Để từ đó ban hành các chính sách nhằm tạo điều kiện cho chuyển đổi số sâu rộng trong ngành và địa phương mình quản lý.
Theo báo cáo, DTI 2020 ở mức độ cấp bộ cung cấp dịch vụ công trung bình là 0,3982 và các bộ không cung cấp dịch vụ công trung bình là 0,2342. Trong đó lần lượt Bộ Tài chính và Đài Truyền hình Việt Nam là các đơn vị xếp thứ nhất.
Về phía cấp tỉnh, DTI 2020 trung bình ở mức 0,3026. Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu cả nước về mức độ chuyển đổi số cùng với đó là xếp hạng nhất ở cả 3 trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số. Các vị trí tiếp theo trong lần lượt là Thừa Thiên Huế, Bắc Ninh, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang...
Cũng theo báo cáo, trong năm 2020, quá trình chuyển đổi nhận thức và kiến tạo thể chế được thực hiện rất tốt, tạo thuận lợi cho cả cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp có thể thuận lợi tham gia vào chuyển đổi số. Hiện có 12/63 tỉnh, TP đã ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số, 50/92 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ và tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành Chương trình, Kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ