Công dụng tuyệt vời của công nghệ Nano trong việc điều trị bệnh ung thư

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công nghệ Nano là việc sử dụng kỹ thuật phân tử nhằm mục đích xử lý các yếu tố có tính chất siêu vi mô, là một trong những công nghệ tiên tiến nhất của nhân loại.

Công nghệ Nano được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư.

Từ lâu bệnh ung thư đã trở thành nỗi “ám ảnh” của nhiều người bởi lẽ nó không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra nỗi đau về thể xác và tinh thần mà còn kéo theo đó là những gánh nặng lớn về kinh tế.

Với sự tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, việc ứng dụng công nghệ Nano vào quá trình chẩn đoán và điều trị ung thư đã đạt được những kết quả tuyệt vời, tạo ra niềm hy vọng cho những bệnh nhân mắc ung thư.

Chẩn đoán bệnh ung thư nhanh và chính xác hơn

Các hạt nano có đặc tính sinh học với kích thước nanômét (1/tỷ mét) có thể thâm nhập vào từng phân tử hay tế bào của cơ thể, giúp chẩn đoán bệnh ung thư nhanh hơn gấp nhiều lần so với phương pháp tốn kém thông thường. Đây được coi là bước đột phá lớn trong y học.
Ảnh minh họa chẩn đoán ung thư bằng công nghệ Nano.
Ảnh minh họa chẩn đoán ung thư bằng công nghệ Nano.
Với sự trợ giúp của các hạt nano, việc dẫn truyền thuốc vào cơ thể đạt hiệu quả cao. Thông qua việc chúng có thể phát sáng khi đi vào cơ thể và khu trú, tập trung tại các khối u mà người ta có thể phát hiện ra các tế bào ung thư nhanh, chính xác hơn, từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời.

Những hạt nano sẽ giúp các hóa chất điều trị tương tác với các enzyme metalloproteinase (loại enzyme gây ra ung thư) làm phá vỡ cấu trúc của các tế bào ung thư. Khi các tế bào ung thư bị phá vỡ và đào thải ra ngoài thì quá trình chẩn đoán bệnh sẽ nhanh hơn thông qua xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu của người bệnh.

Điều trị bệnh ung thư hiệu quả hơn

Việc điều trị ung thư bằng công nghệ Nano sẽ giúp đưa thuốc đến từng tế bào ung thư, khoanh vùng một cách hiệu quả và tiêu diệt chính xác khối u.

Nhờ có công nghệ Nano, thuốc điều trị có thể đi vào bên trong cơ thể con người và đến những bộ phận gây ung thư. Việc cung cấp thuốc một cách trực tiếp như vậy sẽ làm tăng khả năng cũng như hiệu quả điều trị, rút gắn quá trình điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, công nghệ Nano còn giúp thuốc có độ tan cao hơn, làm cho cơ thể hấp thụ dược chất tốt hơn. Từ đó duy trì nồng độ cao trong máu, tăng hiệu quả điều trị.

Giảm tác dụng phụ của thuốc và giảm chi phí.

Các loại thuốc điều trị ung thư thông thường sau khi đưa vào cơ thể không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư mà còn gây hại đến các tế bào khoẻ mạnh, gây ra đau đớn và gây tác dụng phụ lên người bệnh, làm giảm công dụng của thuốc.

Trong khi đó, sử dụng công nghệ Nano giúp kiểm soát quá trình điều trị  bệnh ung thư tốt hơn bằng việc đưa hoá chất vào các khối ung thư một cách chính xác, đồng thời hạn chế tới mức tối thiểu các tác động của hoá chất lên những tế bào khoẻ mạnh xung quanh.

Các hạt nano giúp mang thuốc đến vị trí cần thiết trong cơ thể, giúp thu hẹp phạm vi phân bố của các thuốc và giảm lượng thuốc điều trị, qua đó giảm chi phí điều trị bệnh.

Sản xuất và ứng dụng công nghệ Nano ở Việt Nam

Hiện nay, ở nước ta cũng đã có một số công ty nghiên cứu về nano nhưng mới chỉ bắt đầu nên còn sơ sài cả về cơ sở vật chất và trình độ, chỉ duy nhất có trung tâm sản xuất nguyên liệu Nano - NanoHub với đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cao cùng trang thiết bị hiện đại đã và đang đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng và sản xuất thành công nguyên liệu Curcumin nano và Calcium nano.
Nguyên liệu Curcumin nano của trung tâm sản xuất NanoHub.
Nguyên liệu Curcumin nano của trung tâm sản xuất NanoHub.
Trong đó, sản phẩm Curma NanoHub làm từ Curcumin nano được coi là giải pháp tuyệt vời cho người bị ung thư.

Hoạt chất curcumin có trong tinh nghệ đã được nghiên cứu và cho tác dụng rõ rệt trong điều trị ung thư, đột quỵ cũng như mất trí nhớ.

Curcumin giúp tăng sự nhảy cảm của tế bào ung thư đối với sự tác động của hoá trị. Khi sử dụng Curcumin, bệnh nhân ung thư chỉ cần nhận liều hoá trị thấp hơn, chịu ít tác dụng phụ và có thể duy trì điều trị trong thời gian dài so với trước đây.

Bên cạnh đó, NanoHub đang nghiên cứu và sẽ đưa vào sử dụng các dòng nguyên liệu Nano khác như Nano Bạc, Nano Silic, Nano Magie, Nano Sắt, Nano Gừng.

Để biết thêm chi tiết, bạn đọc quan tâm có thể truy cập website http://nanohub.vn.