Công khai phản ánh của người dân để giải quyết nhanh chóng, kịp thời

Linh Nguyễn - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 18/10, Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội tổ chức sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và đánh giá kết quả thực hiện công tác dân vận chính quyền, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018. Tới dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Tham mưu đơn giản hóa nhiều thủ tục
Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan TP Phùng Khải Lợi, bám sát chỉ đạo của Thành ủy và Ban Cán sự Đảng UBND TP, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tích cực chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác dân vận trong các cơ quan Nhà nước, tạo chuyển biến tích cực; góp phần nâng cao năng lực quản lý, điều hành, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước.
Đáng chú ý, việc công khai minh bạch các thủ tục hành chính (TTHC), đẩy mạnh cải cách, thực hiện tốt tiếp công dân, giải quyết đơn thư và bức xúc của Nhân dân được các cơ quan chú trọng đẩy mạnh, tạo niềm tin của Nhân dân với cơ quan Nhà nước. Nhiều đơn vị thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” bảo đảm tiếp nhận và trả kết quả TTHC thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí cho tổ chức, công dân. Ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) được nâng lên, thực hiện đúng tinh thần 5 rõ “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả” và đảm bảo “một việc, một đầu mối xuyên suốt”.
Nổi bật, các cơ quan quản lý nhà nước đã tích cực tham mưu TP thực hiện đơn giản hóa 61 TTHC thuộc các lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, NN&PTNT, GD&ĐT, KH&CN, y tế, LĐ-TB&XH; tham mưu giúp UBND TP ban hành quyết định công bố danh mục TTHC được sửa đổi, bổ sung, thay thế trên một số lĩnh vực. 67/67 cơ quan đều xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ trong hoạt động... Những cố gắng đó đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH 9 tháng đầu năm của TP.
Tại đây, 6 ý kiến tham luận của đại diện các đảng bộ (báo Hànộimới, Sở KH&ĐT, Quỹ Đầu tư phát triển TP, Sở VH&TT, Hội LHPN TP, Ban QLDA ĐTXD công trình văn hóa xã hội TP) đã tập trung đánh giá kết quả, đề xuất giải pháp thực hiện tốt hơn công tác dân vận chính quyền gắn với nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, TP thời gian tới.
Trong đó, các ý kiến cho rằng với số lượng lớn sở, ngành, Đảng ủy Khối đã thực hiện tốt công tác lãnh đạo, tư tưởng; chỉ đạo làm tốt công tác dân vận, giải quyết đơn thư; chỉ đạo sát sao công tác chuyên môn tại các đơn vị… Tuy nhiên, nhiều ý kiến đề nghị Đảng ủy Khối cân nhắc các chỉ tiêu qua nửa nhiệm kỳ đã thực hiện, đánh giá thực chất để điều chỉnh hoặc loại bỏ những chỉ tiêu không thiết thực và đưa vào những chỉ tiêu thiết thực cho TP, người dân.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.
Tạo chuyển biến từ cán bộ cấp phòng, cấp phường

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã trao Giấy khen của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan TP cho 12 đơn vị có thành tích trong công tác “dân vận khéo” với các mô hình tiêu biểu (trong đó, có Chi bộ Nội chính, báo Kinh tế & Đô thị).
Đánh giá cao kết quả Đảng ủy Khối các cơ quan TP nói chung và các cơ quan, đơn vị đã đạt được trong công tác 9 tháng đầu năm, nhiều nét nổi bật hơn cùng kỳ năm 2017, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: Thực hiện chủ đề công tác năm 2018 “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” và “Năm Dân vận chính quyền”, Đảng ủy Khối đã bám sát chỉ đạo của T.Ư, Thành ủy, Ban Cán sự Đảng UBND TP, nâng cao nhận thức cho CBCCVC trong thực hiện nhiệm vụ hàng ngày. Trên cơ sở rà soát, các sở, ngành đã cắt giảm nhiều TTHC, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến; triển khai sâu rộng hai bộ quy tắc ứng xử, bước đầu tạo lan tỏa, đồng bộ trong thực thi nhiệm vụ chuyên môn của từng CBCCVC. Các cơ quan cũng nâng chất lượng tiếp dân, tiếp thu ý kiến về việc giải quyết TTHC theo phương châm “lấy người dân và DN làm trung tâm phục vụ”.
“Có được kết quả này cũng nhờ người đứng đầu các đơn vị đã coi trọng chỉ đạo của T.Ư và Thành ủy về công tác dân vận, động viên CBCCVC chuyển biến từ nhận thức đến hành động; phối hợp tốt giữa các sở, ngành để phục vụ người dân, DN. Các đảng bộ, chi bộ đoàn kết hơn, trong đó tình trạng mất đoàn kết nội bộ một số đơn vị đã giảm hẳn. Trong quá trình tổ chức dân vận khéo, xuất phát từ chính việc thực hiện vai trò, chức năng của đơn vị đã làm xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo, phù hợp với người dân, DN, được dư luận ủng hộ. Đây chính là thành công của triển khai Năm Dân vận chính quyền”, Chủ tịch khẳng định.
Lưu ý khắc phục những hạn chế được nhận định trong 9 tháng qua, Chủ tịch UBND TP đề nghị tới đây, các TCCSĐ nâng cao chất lượng tổ chức triển khai các nhiệm vụ công tác, bởi thực tế có lúc, có nơi còn mang tính hình thức. Điển hình là thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử còn có nơi thiếu sáng tạo; cần làm sao để CBCCVC, đảng viên đi đầu thực hiện rồi mới đến người dân.
“Phải tạo được chuyển biến về nhận thức, thái độ của CBCCVC ngay từ cấp phòng các đảng bộ, chi bộ của sở, ngành và đặc biệt từ cấp phường. Thực tế, một bộ phận CBCCVC khi giải quyết TTHC ở cấp phòng vẫn bị người dân kêu ca. Do đó, công tác kiểm tra, giám sát cần chặt chẽ hơn; UBKT các cấp tăng cường kiểm tra các CBCCVC, công khai những phản ánh của người dân, từ đó việc tiếp nhận giải quyết phải nhanh chóng, kịp thời”, Chủ tịch nêu rõ.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị hiệu quả tuyên truyền của các cơ quan báo, đài TP phải được nâng cao, khi “thị trường” đang rất rộng với 10 triệu người dân Thủ đô. Báo chí TP cần phản ánh được đầy đủ tâm tư nguyện vọng của người dân, không né tránh nêu lên những yếu kém từ cấp cơ sở cho đến các sở, ngành TP...
Ngay trong 3 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND TP đề nghị Đảng ủy Khối các cơ quan TP sát sao hơn với chỉ đạo của UBND TP để có nhận thức chung, các sở, ngành cùng bắt tay đồng lòng cải cách phục vụ người dân. Đặc biệt, cần bám sát chỉ đạo của T.Ư và Thành ủy, Nghị quyết Đại hội đảng bộ TP lần thứ 16 để xây dựng các chỉ tiêu, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động công tác chuyên môn trong cuối năm và tầm nhìn các năm tiếp theo, trong đó rà soát các nội dung cho phù hợp, khoa học; thực hiện đúng chỉ đạo về các tiêu chí “Năm Dân vận chính quyền”. Trong quá trình thực hiện, các cơ quan cần phối hợp chặt chẽ vì nhiệm vụ chung của TP.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo này, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Ban Thường vụ Đảng ủy Khối sẽ yêu cầu các TCCSĐ tập trung nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, rà soát loại những chỉ tiêu mang tính hình thức và đưa vào kế hoạch thực hiện những nội dung, giải pháp cụ thể theo hướng “5 rõ”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần