Công khai thủ tục, phân tuyến cụ thể tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các quận, huyện của Hà Nội đã công khai kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2016 - 2017. Nhiều nơi đã xây dựng kế hoạch, phân tuyến, phân cụm cụ thể.

Sẵn sàng tuyển sinh trực tuyến

Chiều 30/5, toàn bộ kế hoạch tuyển sinh năm học 2016 - 2017 của 30 quận, huyện với hơn 2.000 trường mầm non, tiểu học và THCS đã được công bố công khai. Thời điểm này, các phòng GD&ĐT quận, huyện và các trường đã xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng sẵn sàng cho công tác tuyển sinh trực tuyến.

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT quận Đống Đa, hôm nay (2/6), quận sẽ giao chỉ tiêu tuyển sinh và quyết định thành lập hội đồng tuyển sinh cho các trường. Bên cạnh đó, sẽ chạy thử hệ thống đăng ký tuyển sinh trực tuyến, cài đặt hệ thống cho các trường tham gia tuyển sinh trực tuyến vào ngày 8/6. Cũng từ hôm nay, sẽ hướng dẫn phụ huynh học sinh (HS) đăng ký thông qua Cổng thông tin điện tử của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT cũng như các nhà trường.
Học sinh trường Tiểu học Nam Thành Công, quận Đống Đa trong một giờ học. Ảnh: Chiến Công
Học sinh trường Tiểu học Nam Thành Công, quận Đống Đa trong một giờ học. Ảnh: Chiến Công
Tại trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân), Hiệu trưởng Chu Thị Thu Hương cho biết, nhằm thực hiện tốt việc tuyển sinh trực tuyến, từ cuối tháng 5, trường đã xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ làm công tác tuyển sinh. “Với cách tuyển sinh trực tuyến mới này, phụ huynh sẽ lúng túng, trường đã cử cán bộ chuyên trách làm công tác tuyển sinh, hướng dẫn phụ huynh. Mọi công đoạn đã chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng” – bà Hương khẳng định.

Được biết, các quận, huyện đều chủ động kế hoạch tuyển sinh, chia thời gian cụ thể cho từng độ tuổi, địa bàn để tránh tình trạng phụ huynh phải chờ đợi hoặc tạo ra sự "quá tải ảo". Để đảm bảo công bằng trong tuyển sinh, UBND TP đã yêu cầu Sở GD&ĐT tổ chức các đoàn thanh tra đi kiểm tra công tác quản lý đánh giá kết quả học tập và rèn luyện, kiểm tra sổ điểm, học bạ cấp tiểu học, hồ sơ liên quan đến xét tuyển và thanh tra công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp để xử lý kịp thời nếu có vi phạm.

Tuyển thẳng học sinh đoạt giải

Đến thời điểm này, trường THCS Cầu Giấy là trường công lập chất lượng cao đầu tiên công bố điều kiện xét tuyển lớp 6. Hiệu trưởng Lê Kim Anh cho biết, năm học 2016  - 2017, trường tuyển 280 HS lớp 6 theo hình thức xét tuyển với những em có hộ khẩu thường trú trên địa bàn quận; HS có hộ khẩu Hà Nội và cư trú thực tế tại quận. Từ 1/6, trường phát và nhận hồ sơ xét tuyển thẳng đến hết 3/6; công bố kết quả trúng tuyển vào 5/6. Đối tượng được tuyển thẳng là HS đạt giải cấp TP, cấp quốc gia, quốc tế. Nếu hồ sơ xét tuyển thẳng nhiều hơn so với chỉ tiêu thì ưu tiên theo thứ tự cấp đạt giải và chất lượng giải (Nhất, Nhì, Ba) các cuộc thi Toán qua mạng, tiếng Anh qua mạng, Olympic tiếng Anh đến các giải thể thao, văn nghệ. Năm ngoái, chỉ riêng số HS của quận đạt giải trong điều kiện được tuyển thẳng vào lớp 6 vào trường THCS Cầu Giấy đã là 106 em. Với HS xét tuyển, trường đã “lọc” được 140 em trên tổng số 600 thí sinh nộp hồ sơ. Dự kiến, năm nay, số hồ sơ có thể tăng hơn vì phụ huynh đã nắm được yêu cầu và đầu tư sớm cho con tham dự các cuộc thi để được hưởng chế độ tuyển thẳng hoặc cộng điểm khuyến khích.

Trường THPT Lương Thế Vinh cũng đưa ra tiêu chí xét tuyển thẳng những HS đoạt giải Toán, tiếng Anh… cấp quận trở lên. Ông Đặng Văn Quỳnh - cán bộ phụ trách tuyển sinh của trường cho biết: “Lượng hồ sơ đã phát ra 3.000 bộ, trong khi chỉ tiêu chỉ được 480 HS. Để lựa chọn HS, trường vẫn thực hiện theo thang điểm 100, nhưng rất nhiều em đạt. Thế nên trường xét thêm các HS có giải Toán, tiếng Anh… từ cấp quận trở lên, ưu tiên hồ sơ đến trước. Trường chính thức nhận hồ sơ từ 2/6”.

Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam cũng tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển là từ lớp 1 - 5 có tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn Tiếng Việt và Toán từ 19 điểm; HS đạt giải Nhất, Nhì, Ba quốc gia, TP, quận. Từ 15 - 17/6, trường nhận đơn và hồ sơ xét tuyển vào lớp 6; ngày 29/6 sẽ thông báo kết quả trúng tuyển.