DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Công nghệ, chất lượng có vấn đề

19-06-2014 10:51
Kinhtedothi - Chất lượng đường ống không đảm bảo cùng việc thi công cẩu thả khiến đường ống dẫn nước liên tục bị vỡ trong thời gian qua.
21 giờ tối 17/6, đường dẫn ống nước từ sông Đà về Hà Nội lại bị vỡ khiến cho 70.000 hộ dân sống tại Thủ đô Hà Nội bị thiếu nước sinh hoạt. Dự kiến việc khắc phục sự cố này phải mất ít nhất 1 ngày.

Đây là lần thứ 7 đường ống nước sông Đà bị vỡ. Nguyên nhân của sự cố này là gì? Sự cố này đưa ra cảnh báo gì về chất lượng của công trình này?

Phóng viên phỏng vấn ông Hoàng Hải - Phó Cục trưởng Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng về vấn đề này.

PV: Thưa ông, từ khi được đưa vào sử dụng năm 2008, đường ống dẫn nước sông Đà đã bị vỡ tới 7 lần. Vậy nguyên nhân của sự cố lần này là gì?

Ông Hoàng Hải: Có thể phân tích sự cố này theo nguyên nhân trực tiếp: Thứ nhất là chất lượng của ống không đồng đều. Tại một số vị trí của ống xuất hiện hiện tượng bong rộp, tách lớp, một số chỉ tiêu cơ lý thì không đảm bảo, các chỉ dẫn ký thuật đối với ống chưa đầy đủ.

Thứ hai là ống đã chịu tác động bất lợi trong quá trình thi công lắp đặt, tại một số vị trí xuất hiện tảng đá, bê tông lẫn vào lớp cát đệm xung quanh ống, làm mất sự ổn định của ống. Một số khu vực có hầm chui dân sinh, qua quá trình kiểm tra không thấy có tấm đan bảo vệ dàn tải phía trên của mặt ống.

Sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà cũng có ảnh hưởng bởi nguyên nhân gián tiếp: Thứ nhất là ảnh hưởng của việc thi công tuyến đại lộ Thăng Long và các đường ngang dân sinh sau khi đường ống thi công lắp đặt. Thứ hai là hạn chế về kinh nghiệm trong thiết kế, gia công chế tạo, thi công đường ống dẫn nước sạch bằng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh ở Việt Nam. Rõ ràng tuyến ống này cũng tiềm ẩn rất nhiều vấn đề về chất lượng.

PV: Từ những kết luận như vậy, theo ông trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thầu thi công công trình này cần được làm rõ như thế nào?

Ông Hoàng Hải: Tôi cho rằng, nhà thầu thiết kế rõ ràng thiếu kinh nghiệm trong việc lựa chọn các tiêu chuẩn áp dụng trong thiết kế thi công tuyến ống nước sử dụng vật liệu compositecoost sợi thủy tinh.

Ngoài ra, khi đã lựa chọn được các tiêu chuẩn áp dụng cho việc sản xuất, thi công tuyến ống này, nhà thầu đáng lẽ phải đưa ra các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình sản xuất, thi công, lắp đặt tuyến ống. Tuy nhiên trong dự án này, các yêu cầu kỹ thuật rất thiếu.

Cụ thể, nhà sản xuất và cung cấp ống composite cốt sợi thủy tinh đã lựa chọn công nghệ và kiểm soát quá trình gia công chế tạo chưa chặt chẽ, khiến chất lượng đường ống không đồng đều và không có các thí nghiệm về chỉ tiêu cơ lý chứng minh cho độ bền của ống theo tiêu chuẩn áp dụng như áp suất thiết kế thủy tĩnh dài hạn rồi độ biến động vòng uốn dài hạn.

Nhà thầu thi công rõ ràng phải có trách nhiệm trong công tác kiểm soát các quy trình, quản lý chất lượng của quá trình thi công đã không chặt chẽ và không đảm bảo. Qua kiểm tra đã phát hiện một số dị vật như có đá khối lớn, khối bê tông lẫn vào các lớp vật liệu cát xung quanh ống; còn thiếu các tấm đan dàn tải tại một số hầm chui dân sinh và trong quá trình vận chuyển, cẩu dựng lắp đặt đã để ống chịu các tải trọng bất lợi.

Còn đối với chủ đầu tư là Tổng công ty Xuất nhập khẩu và xây dựng (Vinaconex), trước hết phải nói rằng cách đây 8 năm, Vinaconex là một trong những đơn vị đi đầu mạnh dạn áp dụng công nghệ mới là sử dụng ống composite cốt sợi thủy tinh làm ống truyền tải nước.

Tuy nhiên trong quá trình thi công, đơn vị này đã không kiểm soát được hoàn toàn chất lượng công trình và đã để các sự cố xảy ra trong giai đoạn vận hành khai thác vừa rồi, gây ảnh hưởng đến an toàn nước của người dân.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!
TAG: