Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Công nghệ giáo dục - ngành của tương lai

Kinhtedothi - Công nghệ giáo dục (CNGD) là một lĩnh vực tương đối rộng lớn gồm khoa học giáo dục, công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông cộng với các kiến thức rút ra từ thực hành giáo dục.
 Ảnh minh họa
Trong khi ở các nước khác, sản phẩm của CNGD đã rất phổ biến thì tại Việt Nam hiện nay chưa có cơ sở giáo dục nào đào tạo ngành học này. Trước thực tế sinh viên sư phạm tốt nghiệp ra trường thất nghiệp nhiều, Bộ GD&ĐT ngày càng siết chặt chỉ tiêu đào tạo giáo viên, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chuyển đổi ngành Sư phạm Kỹ thuật sang CNGD. Trong câu chuyện về mở ngành CNGD, PGS.TS Thái Thế Hùng - Viện trưởng Viện Sư phạm kỹ thuật, trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội khẳng định: ĐH Bách khoa Hà Nội là trường đầu tiên trong cả nước mở ngành đào tạo CNGD. Mục tiêu của trường là đào tạo nguồn nhân lực có năng lực về công nghệ để phát triển giáo dục. Đặc biệt, tập trung chủ yếu vào năng lực CNTT và truyền thông để áp dụng vào trong giáo dục và đào tạo của thời đại kỷ nguyên số cũng như cách mạng công nghiệp 4.0.
Do trước đây chưa có trường nào mở ngành CNGD, trong khi nhu cầu học trực tuyến ở trong nước đang có xu hướng phát triển, số người học qua mạng nhiều lên, vì thế cơ hội việc làm của sinh viên học ngành này rất lớn. “Năm 2016, các nước phát triển thu được hơn 100 tỷ USD từ các chương trình giáo dục trực tuyến với hơn 60 triệu người học. Tại Việt Nam đang trong giai đoạn manh nha nên số người học trực tuyến chưa nhiều. Nhưng với phong trào học tập suốt đời và học ở mọi lúc, mọi nơi thì cơ hội việc làm rất tốt” - thầy Hùng khẳng định. Theo tính toán của Viện Sư phạm kỹ thuật ở mức dưới, mỗi trường ĐH cần 5 nhân lực CNGD và trường phổ thông là 2 thì hơn 29.000 cơ sở giáo dục thuộc hệ thống Bộ GD&ĐT cần khoảng 60.000 chuyên gia CNGD. Đó là chưa tính hơn 1.000 trường cao đẳng và trung cấp thuộc Bộ LĐTB&XH quản lý cũng sẽ cần một lực lượng tương đối.

Theo thầy Hùng, những người tốt nghiệp ngành CNGD đầu tiên trong cả nước có nhiều cơ hội được lựa chọn vị trí việc làm. Những người tốt nghiệp CNGD hoàn toàn có thể đảm nhiệm được vai trò cán bộ thiết kế các khóa học, chương trình đào tạo hay chuyên viên quản trị hệ thống dạy học trực tuyến tại các cơ sở giáo dục. Với việc trang bị những kiến thức chuyên sâu về CNTT cộng với lý luận về công nghệ dạy học, sinh viên ngành CNGD cũng có cơ hội trở thành chuyên viên thiết kế và phát triển học liệu số và các sản phẩm về công nghệ giáo dục (web, các trò chơi giáo dục mô phỏng…). Người học CNGD cũng đảm nhiệm được công việc của cán bộ giáo dục STEM trong các trường phổ thông, chuyên viên phát triển nội dung tại phòng kỹ thuật của hệ thống đài phát thanh trên cả nước… Chuyên viên thiết kế phát triển các sản phẩm và dịch vụ CNGD tại các công ty thiết bị trường học, nhà xuất bản cũng là điểm đến của sinh viên học ngành CNGD.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Mỗi giáo viên mầm non không kiêm nhiệm quá 2 nhiệm vụ

Mỗi giáo viên mầm non không kiêm nhiệm quá 2 nhiệm vụ

24 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non. So với thông tư hiện hành (Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT, dự thảo thông tư mới có một số điểm điều chỉnh; trong đó có quy định mỗi giáo viên mầm non không kiêm nhiệm quá 2 nhiệm vụ.

Tưởng nhớ và tri ân GS Trần Quốc Vượng – người khai sáng Hà Nội học hiện đại

Tưởng nhớ và tri ân GS Trần Quốc Vượng – người khai sáng Hà Nội học hiện đại

24 Dec, 03:44 PM

Kinhtedothi – Ngày 24/12, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức hội thảo “Trần Quốc Vượng – Giáo sư khai sáng Hà Nội học hiện đại”. Hội thảo diễn ra nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất của GS Trần Quốc Vượng - một học giả lớn, một trí thức tiêu biểu của khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam đương đại.

Cần nhiều chính sách đặc thù cho học sinh, sinh viên giỏi người dân tộc thiểu số

Cần nhiều chính sách đặc thù cho học sinh, sinh viên giỏi người dân tộc thiểu số

23 Dec, 07:55 PM

Kinhtedothi – Tỷ lệ con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sau khi học xong được tuyển dụng vào làm các cơ quan hành chính nhà nước tại địa phương còn ít; vì vậy, cần có chính sách cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng đối với người DTTS nói chung và học sinh, sinh viên (HSSV) giỏi người DTTS nói riêng.

Giáo dục, kỷ luật học sinh: Mục đích tốt phải đi cùng cách làm đúng

Giáo dục, kỷ luật học sinh: Mục đích tốt phải đi cùng cách làm đúng

23 Dec, 03:36 PM

Kinhtedothi – Sự việc một giáo viên chủ nhiệm lớp 8 ở TP Hồ Chí Minh yêu cầu học sinh cả lớp dậy từ 5 giờ sáng, đi ngủ lúc 21 giờ mỗi ngày và phải nộp tiền nếu vi phạm nội quy nhà trường, dù được cho là có mục đích tốt nhưng vẫn vấp phải phản ứng gay gắt từ dư luận.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ