Công nhận di tích Quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương

Theo TTXVN
Chia sẻ Zalo

Chiều 27/3, tại thôn Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lê Văn Lương (28/3/1912 - 28/3/2022); đồng thời đón Bằng công nhận di tích Quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương.

Đại tướng Tô Lâm (đứng giữa hàng đầu) cùng các đại biểu dâng hương tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương.   
Đại tướng Tô Lâm (đứng giữa hàng đầu) cùng các đại biểu dâng hương tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương.   

Tới dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo thành phố Hà Nội và gia đình đồng chí Lê Văn Lương.

Tại buổi lễ, các đại biểu dâng hương, tưởng niệm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn tới công lao to lớn của đồng chí Lê Văn Lương, người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Hưng Yên.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa đọc diễn văn ôn lại cuộc đời và sự nghiệp đồng chí Lê Văn Lương.   
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa đọc diễn văn ôn lại cuộc đời và sự nghiệp đồng chí Lê Văn Lương.   

Đồng chí Lê Văn Lương tên thật là Nguyễn Công Miều, sinh ngày 28/3/1912, trong một gia đình nhà nho, có truyền thống yêu nước, hiếu học và cách mạng tại xã Nghĩa Trụ (Văn Giang). Năm 1927, khi mới 15 tuổi, là học sinh Trường Bưởi, đồng chí Lê Văn Lương đã gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, tổ chức tiền thân của Đảng ta. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí luôn là một người cộng sản chân chính, mẫu mực, trọn đời chiến đấu, hi sinh vì nước, vì dân, vì sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Đánh giá cao những đóng góp to lớn của đồng chí Lê Văn Lương đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa nêu rõ: Trải qua nhiều trọng trách mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, dù ở cương vị nào, đồng chí Lê Văn Lương cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là tấm gương sáng về sự tận tụy, trung thành, cần, kiệm, liêm, chính, luôn đặt lợi ích cách mạng lên trước hết và trên hết.

Đồng chí Lê Văn Lương thực sự là một nhà lãnh đạo có nhân cách cao đẹp, đạo đức cách mạng trong sáng, sống có tình, có nghĩa với đồng chí, đồng bào; xứng đáng là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Hưng Yên. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Văn Lương đã để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng đồng chí, đồng nghiệp và nhân dân.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương.  
Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương.  

Để tưởng nhớ công lao to lớn của đồng chí Lê Văn Lương đối với đất nước, dân tộc, Đảng và Nhà nước ta đã dành tình cảm, sự tri ân đặc biệt đối với đồng chí Lê Văn Lương. Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương là công trình được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng con cháu trong họ xây dựng năm 2003. Nhà tưởng niệm nằm trên khu đất cao, thoáng đãng, trong khuôn viên 720 m2. Công trình được dựng theo kiểu nhà truyền thống gồm 3 gian với tường bao, kết cấu gỗ, lợp ngói mũi hài, nền lát gạch Bát Tràng. Tại đây lưu giữ nhiều hình ảnh và hiện vật về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Lê Văn Lương.

Năm 2011, hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Lê Văn Lương, tỉnh Hưng Yên đã quyết định nâng cấp khuôn viên Nhà tưởng niệm khang trang, sạch đẹp hơn. Ngày 24/3/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 673/QĐ-BVHTTDL xếp hạng Di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương. Từ nhiều năm nay, Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương đã trở thành "địa chỉ đỏ" giáo dục lòng yêu nước, tấm gương đạo đức sáng ngời của cha anh cho các thế hệ sau học tập và noi theo.