Công nhân lại bị ngộ độc khi lắp ráp màn hình iPhone

Chia sẻ

KTĐT - Nhiều công nhân tại nhà máy sản xuất màn hình iPhone ở miền Nam Trung Quốc đã phải nhập viện sau khi tiếp xúc với một loại hóa chất độc hại.

KTĐT - Nhiều công nhân tại nhà máy sản xuất màn hình iPhone ở miền Nam Trung Quốc đã phải nhập viện sau khi tiếp xúc với một loại hóa chất độc hại.

Tờ ABC của Australia cho biết lần thứ hai trong năm nay, những công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất màn hình cho các thiết bị của Apple đã bị ốm do tiếp xúc với chất n-Hexane, một loại hóa chất độc hại. “Hai tay tôi đã tê liệt. Tôi cử động rất khó khăn”, một công nhân nói.

 

Chất n-Hexane thường được sử dụng để lau chùi và lắp ráp màn hình cảm ứng cho iPhone đang có những ảnh hưởng lâu dài đối với những người hít phải nhiều chất này. “Chân của tôi vẫn còn đau và nó sẽ hành hạ tôi trong suốt phần đời còn lại”, một công nhân phải nhập viện vì nhiễm độc chất n-Hexane tại nhà máy sản xuất Wintek hồi đầu năm nay cho biết.

 

Một người khác khẳng định “Tôi nghĩ họ biết chất n-Hexane độc hại đối với cơ thể con người nhưng nếu họ sử dụng một loại hóa chất khác, năng suất của chúng tôi sẽ không tăng. Sử dụng chất n-Hexane mang lại nhiều hiệu quả hơn”.

 

Apple không xác nhận bất cứ sự liên quan nào tới sự cố nhiễm độc hóa chất tại các nhà máy sản xuất sản phẩm của hãng. Tuy nhiên, tờ ABC News khẳng định các công nhân đang điều trị tại bệnh viện “đã giữ một số logo của Apple để chứng minh họ đã trực tiếp sản xuất các sản phẩm của hãng này”.

 

Hồi đầu năm nay, hàng loạt công nhân tại Foxconn cũng tự tử vì không thể chịu được những áp lực trong quá trình làm việc tại các nhà máy sản xuất iPhone.

 

Theo ABC, Apple vẫn chưa có những biện pháp nhằm bảo đảm an toàn lao động cho các công nhân tại những nhà máy sản xuất sản phẩm của “Quả táo” mặc dù hãng này luôn khẳng định họ đã thắt chặt những yêu cầu của mình về công tác bảo hộ lao động tại các nhà máy này.