Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội:

Công tác tổ chức ở các địa điểm thi đã sẵn sàng

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chỉ 4 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022- 2023 sẽ chính thức diễn ra. Với chủ trương dành những gì tốt đẹp nhất cho thầy cô giáo và thí sinh, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đã sẵn sàng ở mọi khâu.

Tiếp sức mùa thi

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập không chuyên năm học 2022- 2023, Hà Nội có 203 điểm thi được tổ chức tại các trường THPT và một số trường THCS trên địa bàn các quận huyện.

Thí sinh tham dự kỳ thi lớp 10 năm học 2021
Thí sinh tham dự kỳ thi lớp 10 năm học 2021 tại Hà Nội

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm, điểm khác biệt năm nay là Ban chỉ đạo thi của quận Ba Đình do Chủ tịch UBND quận trực tiếp làm Trưởng ban để có chỉ đạo để xuyên suốt đến từng đơn vị. Quận đã tiến hành họp Ban chỉ đạo thi, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các lực lượng, đồng thời yêu cầu từng đơn vị xây dựng, hoàn thành phương án, kế hoạch; Ban chỉ đạo quận sẽ tiến hành kiểm tra các điểm thi.

Tại kỳ thi vào lớp 10 năm nay, quận Ba Đình có hơn 4.300 thí sinh tham gia dự thi, 182 phòng thi với 8 điểm thi được đặt tại 3 trường THPT là: Phan Đình Phùng, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Trãi và 5 trường THCS là: Ba Đình, Nguyễn Công Trứ, Thăng Long, Nguyễn Trãi và Nguyễn Tri Phương. Qua rà soát, các điểm thi đều đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất theo quy định. Tại mỗi điểm thi cũng thành lập một Tổ công tác, các thành viên được cấp thẻ, có hoạt động cụ thể do lãnh đạo UBND phường làm tổ trưởng, thành viên tại điểm thi là các lực lượng công an phường, tự quản, y tế, điện lực, đoàn thanh niên… Đây là những cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo thi quận để đảm bảo mọi công tác của kỳ thi được triển khai thông suốt về một đầu mối.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh cho hay, Ban chỉ đạo thi huyện Mỹ Đức nghiêm túc tiếp thu văn bản chỉ đạo của Bộ, Sở Ban chỉ đạo thi huyện Mỹ Đức đã tiến hành họp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đầu mối: Công an huyện lập giúp đảm bảo ANTT trên địa bàn, bố trí vòng trong- vòng ngoài bảo vệ điểm thi, đảm bảo an ninh trật tự thông suốt, thực hiện bảo mật đề thi, giải tỏa ùn tắc khu vực cổng điểm thi…. Phòng y tế bố trí mỗi điểm thi có 2 nhân viên y tế, chuẩn bị đủ thuốc, phương tiện vật tư y tế, có kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm… Công ty điện lực, đảm bảo cung cấp điện, lưới điện ổn định, thường xuyên kiểm tra dây, đảm bảo điện thông suốt; quan tâm công tác thông tin tuyên truyền về địa điểm, thời gian, môn thi để thí sinh và phụ huynh nắm bắt được; Đoàn Thanh niên tham gia tiếp sức mùa thi, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và phụ huynh, bố trí điểm chờ thuận lợi nhất…

Thận trọng, thống nhất trong chỉ đạo

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên năm học 2022- 2023 tại Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 18-19/6 (thứ Bảy và Chủ nhật). Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 106.609 (trong đó có 321 thí sinh tự do); số thí sinh đề nghị xét tuyển thẳng là 516. TP sẽ tổ chức thi tại 4.550 phòng ở 203 điểm thi. Số cán bộ trực tiếp tham gia coi thi là khoảng 14.000 người; số cán bộ tham gia phục vụ, bảo vệ Điểm thi là khoảng 3.000 người; số cán bộ tham gia chấm thi là khoảng 2.500 người.

Công tác phòng chống dịch tại kỳ thi được đặt lên hàng đầu
Công tác phòng chống dịch tại kỳ thi được đặt lên hàng đầu

Đại diện một số Ban chỉ đạo thi địa phương cho rằng, Kỳ thi vào lớp 10 năm nào cũng diễn ra nhưng mỗi năm đều có thí sinh mới, phụ huynh mới, phòng thi mới… nên luôn chứa đựng nhiều yếu tố mới; đặc biệt là kỳ thi diễn ra trong bối cảnh có dịch. Việc tập huấn công tác thi cần thực hiện kỹ càng để thống nhất trong xử lý, góp phần hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cơ sở vật chất điểm thi, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ Nguyễn Đức Hòa cho hay, thời điểm hiện tại, huyện đã chuẩn bị khá đầy đủ cơ sở vật chất tại các điểm thi; tuy nhiên các đơn vị vẫn đang quan tâm bổ sung một số trang thiết bị còn thiếu như máy phát điện dự phòng, điện thoại cố định có loa ngoài, máy phô tô ... để cơ sở vật chất tại điểm thi đầy đủ theo đúng quy định.

Là một trong các thành viên có vai trò rất quan trọng trong tổ chức kỳ thu lớp 10, đại diện Sở GTVT Hà Nội nêu rõ, đơn vị đã bám sát kế hoạch chỉ đạo UBND TP trong phối hợp đảm bảo an toàn giao thông cho kỳ thi vào lớp 10; giao Thanh tra Sở phối hợp Công an TP xây dựng chi tiết kế hoạch cho từng địa điểm, cụm thi; đồng thời giao nhiệm vụ cho các đội thanh tra ở từng địa bàn phối hợp UBND quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, đảm bảo điều kiện an ninh, an toàn tốt nhất cho kỳ thi.

Tuyển sinh lớp 10 là kỳ thi có sức cạnh tranh lớn, tác động trực tiếp đến an sinh xã hội của TP Hà Nội và luôn có sức nóng từ khâu tổ chức đến các khâu khác như làm thi, công bố điểm..., do vậy, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi vào lớp 10 THPT TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo thi cấp TP và Ban chỉ đạo thi từng địa phương cần tập trung chỉ đạo, từng bước đổi mới, làm đến đâu chắc đến đó với quan điểm những gì tốt nhất mà nhà trường có được đều dành cho thầy cô và học sinh; quyết tâm tổ chức kỳ thi thành công, an toàn, chất lượng.