Công trình vi phạm trật tự xây dựng nhà số 7 (đường hoàng hoa thám - Quận Ba Đình): Xin phép một đằng làm một nẻo

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại Văn bản số 1336, UBND quận Ba Đình chỉ cho phép gia đình ông Nguyễn Gia Lừng cải tạo lại ngôi nhà số 7 (đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà) theo hiện trạng. Tuy nhiên, gia đình ông Lừng đã tự ý đập bỏ nhà cũ, xây một căn nhà mới với diện tích 56,9m2, làm cầu thang sắt lấn chiếm không gian phía sau.

 Nhà số 7 Hoàng Hoa Thám đang trong giai đoạn hoàn thiện. Ảnh: Trần Thụ

Chỉ cấp phép cải tạo
Theo Văn bản số 1336 ngày 28/6/2019 của UBND quận Ba Đình, gia đình ông Lừng chỉ được phép cải tạo, sửa chữa nội thất công trình, gia cố cột bê tông cốt thép. Các tầng 1, 2: Dóc vữa, trát và sơn lại tường theo màu hiện trạng tại số 7, đường Hoàng Hoa Thám. Vì nhà số 7 nằm trong khuôn viên, bên cạnh biệt thự chính theo địa chỉ biển số nhà 186/6, phố Ngọc Hà, xếp nhóm 2 xây dựng trước năm 1954, không đủ điều kiện xem xét cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Việc chấp thuận này không thay thế giấy phép xây dựng…
Theo một số người cao niên ở Hà Nội, biệt thự ở số 186/6 được vua Bảo Đại xây dựng làm nơi nghỉ ngơi, giải trí cho Nam Phương Hoàng Hậu từ trước 1954. Dù văn bản của UBND quận Ba Đình đã quy định rất chi tiết nhưng gia đình ông Lừng vẫn tự ý đập bỏ nhà cũ và xây căn nhà mới kiên cố.
Theo quan sát của phóng viên, nhà số 7 có mặt tiền nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, phía sau tiếp giáp với khu biệt thự cổ, được xây mới và đang trong quá trình hoàn thiện với cửa cuốn phía trên, cửa kính lấy ánh sáng cho tầng hầm phía dưới. Phía sau ngôi nhà được quây tôn và lưới nhựa kín mít, do đó chỉ quan sát rõ được phần cầu thang lan can sắt nhô ra không gian chung của ngõ 186/6 phố Ngọc Hà. Tuy chỉ quan sát từ ngoài nhưng có thể khẳng định, nhà số 7 đã được gia đình ông Lừng xây mới hoàn toàn, không có chuyện chỉ sửa chữa, cải tạo như nội dung cho phép tại văn bản số 1336!
Chính quyền cần vào cuộc làm rõ
Trong đơn gửi báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Văn Hiếu (trú tại số 5, ngõ 33, đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà) tố cáo: "Trong quá trình xây dựng, gia đình ông Lừng đã xâm phạm đến quyền lợi ích của gia đình tôi như đua dầm, sàn, xây dựng tường đâm hậu phía sau. Ngang nhiên xây dựng tường bít lối ra vào cửa sau của diện tích tôi đang sử dụng tại số 10 dốc Ngọc Hà". Trong đơn, ông Hiếu cũng kiến nghị làm rõ việc ai đã cấp sổ đỏ cho bà Loan (mẹ ông Lừng với diện tích 56,9m2) trong khuôn viên biệt thự cổ.
Trao đổi với chúng tôi, ông Hiếu khẳng định: Nhà số 7, phố Hoàng Hoa Thám được gia đình ông Lừng đập đi xây mới, hoàn toàn không có chuyện cải tạo như trong giấy phép. Từ lúc gia đình ông Lừng xây nhà, ông Hiếu đã nhiều lần có đơn thư, kiến nghị với UBND phường Ngọc Hà nhưng đến nay chưa được xử lý.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Ngọc Lăng - Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà cho biết: Mặt sau của nhà số 7, phố Hoàng Hoa Thám nằm ngoài hàng rào khu biệt thự và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích là 56,9m2. Gia đình ông Lừng đã có đơn xin cải tạo để ổn định cuộc sống. Sau khi có ý kiến từ quận, gia đình ông Lừng đã tiến hành cải tạo lại nhà số 7. Tuy nhiên, do nhà số 7 đã quá cũ nát nên trong quá trình cải tạo, không thể “tuyệt đối hóa” như tinh thần chỉ đạo tại văn bản 1336 của UBND quận Ba Đình.
Sau khi ông Hiếu có ý kiến, chính quyền phường đã gọi hai bên lên trao đổi và ông Hiếu đã rút đơn? Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Hiếu khẳng định không có chuyện rút đơn và vẫn đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý những sai phạm của gia đình ông Lừng theo quy định của pháp luật.
Một căn nhà nằm ngay mặt tiền phố Hoàng Hoa Thám được đập đi xây mới, không có giấy phép xây dựng và dù người dân đã có ý kiến nhưng chính quyền vẫn làm ngơ - dư luận hoàn toàn có quyền đặt ra câu hỏi: Chắc phải có sự “bảo kê” của ai đó?
Để giữ nghiêm kỷ cương về xây dựng, đề nghị ngành chức năng quận Ba Đình sớm vào cuộc làm rõ nội dung đã nêu. Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần