Công ty bị kiểm soát đặc biệt vào “tầm ngắm” của nhiều ông lớn tài chính

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ quý 4/2021, sẽ có thêm nhiều thương vụ M&A mới trong lĩnh vực tài chính. Đáng chú ý, dù đang bị Ngân hàng Nhà nước kiểm soát đặc biệt nhưng Công ty Tài chính Hadico (HAFIC) lại đang vào “tầm ngắm” của cả TPBank (Việt Nam), Công ty dịch vụ tài chính Aeon AFS (Nhật Bản) và KB Kookmin Card (Hàn Quốc).

 Cả TPBank và Công ty dịch vụ tài chính Aeon AFS (Nhật Bản) thuộc Tập đoàn Aeon Nhật Bản cùng ''để mắt'' đến HAFIC
Thêm nhiều thương vụ M&A công ty tài chính
Báo cáo ngành ngân hàng 2022 mới phát hành của Công ty chứng khoán MB (MBS) cho thấy, Covid-19 làm thị trường M&A lắng xuống, nhưng các thương vụ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) dự kiến sẽ nở rộ từ quý 4/2021, với sự tham gia của các tổ chức tài chính nước ngoài
Theo thống kê của hãng luật White & Case, trong 9 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có 41 thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp với tổng giá trị 3,01 tỷ USD, trong đó riêng ngành dịch vụ tài chính ghi nhận 1,47 tỷ USD.
FE Credit hưởng lợi từ sự cộng hưởng với SMBC theo sau “siêu thương vụ” 2,8 tỷ USD. Tháng 10/2021 VPBank thành công thương vụ chuyển nhượng 49% vốn điều lệ Fe Credit cho đối tác SMBC với giá 1,4 tỷ USD. Trong dài hạn, FE Credit được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ dòng vốn chi phí thấp từ SMBC qua đó gia tăng NIM và lợi nhuận.
Bên cạnh đó, kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu của tổ chức tài chính top 3 Nhật Bản này cũng sẽ giúp FE Credit hưởng lợi, khi cải thiện quy trình quản trị rủi ro và phát triển sản phẩm mới cũng như thâm nhập các thị trường giàu tiềm năng như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan.
Ngân hàng Bank of Ayudhya của Thái Lan chi 69 triệu USD mua lại SHB Finance. Tại 31/12/2020, tổng dư nợ tại SHB Finance là 3,689 tỷ VND (tăng 35% YoY), LNST đạt 56 tỷ, giảm 34% YoY. Thương vụ này sẽ giúp ngân hàng đến từ Thái Lan tiếp cận khoảng 200.000 khách hàng của SHB Finance, giúp mở rộng hiện diện tại khu vực Đông Nam Á.
MSB nhận định, từ quý 4/2021 trở đi sẽ có thêm nhiều thương vụ mới. Theo đó, thương vụ thứ nhất là Ngân hàng MSB đang đàm phán đối tác nước ngoài bán công ty tài chính FCCOM sau khi thương vụ với Hyundai Card không thành. Tại 31/12/2020, tổng dư nợ (100% tiền mặt) là 322 tỷ, trong đó 28,4 tỷ VND là nợ xấu. NPL gia tăng làm LNST FCCOM giảm 64% YoY, đạt 2,3 tỷ VND.
Thương vụ thứ 2 là HAFIC đang là tâm điểm chú ý của nhiều tổ chức trong và ngoài nước. Theo MBS, hiện cả TPBank (Việt Nam), Công ty dịch vụ tài chính Aeon AFS (Nhật Bản), KB Kookmin Card (Hàn Quốc) đều đang thể hiện sự quan tâm với CTTC Handico (HAFIC) dù công ty đang bị NHNN kiểm soát đặc biệt từ 2015.
Riêng với TPBank, kế hoạch mua lại một công ty tài chính đã được ngân hàng này thông qua từ năm 2019 nhưng vẫn chưa được hiện thực hóa. Tại Đại hội cổ đông thường niên 2021, lãnh đạo TPBank cho biết ngân hàng đang tiếp tục đàm phán với đối tác để tham gia cơ cấu tại công ty tài chính dưới sự kiểm soát của NHNN.
Nhiều ngân hàng tăng vốn khủng
Theo MBS, với quy định của nhà nước về tỷ lệ vốn an toàn (CAR), các ngân hàng hiện đang liên tục thực hiện các biện pháp nhằm tăng vốn điều lệ. Điều này khiến cho cuộc đua tăng vốn điều lệ ngân hàng trở nên hấp dẫn và có sự thay đổi nhanh chóng trong năm 2021.
Năm 2021, nhiều ngân hàng đều có kế hoạch tăng vốn điều lệ “khủng”. Trong đó, Vietinbank là ngân hàng dẫn đầu về vốn điều lệ với 48.058 tỷ đồng, tiếp sau là BIDV, Vietcombank, Techcombank, Agribank, MB Bank, VPBank…
Chậm nhất đến ngày 1/1/2023, các ngân hàng phải thực hiện tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo chuẩn Basel II được quy định tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN. Tính đến nay đã có 16/35 ngân hàng đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư 41.
Không chỉ để đáp ứng yêu cầu về an toàn vốn, việc tăng vốn cũng góp phần tăng cường năng lực tài chính cho các ngân hàng, gia tăng nguồn vốn trung dài hạn để mở rộng hoạt động kinh doanh khi mà tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn được siết chặt lại theo lộ trình tại Thông tư 08/2020/TT-NHNN ngày 14/8/2020 của Ngân hàng nhà nước.
Theo đó, cuộc đua tăng vốn của các ngân hàng sẽ chưa dừng lại và còn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong năm 2022 để các ngân hàng tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị, năng lực tài chính, cải thiện chất lượng tài sản về chất, tăng khả năng sinh lời gắn liền với quản trị rủi ro.