DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Công ty CP mía đường Hòa Bình nhận trách nhiệm xả thải ra sông Bưởi

07-05-2016 18:37
Lãnh đạo Công ty CP mía đường Hòa Bình đã nhận lỗi xả nước thải trực tiếp ra sông Bưởi đổ về Thanh Hóa.
Liên quan đến vụ việc cá tự nhiên và lồng bè trên sông Bưởi chết hàng loạt mấy ngày qua, Sở TN&MT hai tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình đã phối hợp kiểm tra, làm việc với Công ty CP mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Sau buổi làm việc, ông Lê Văn Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (thuộc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Trong buổi làm việc với đoàn công tác của Sở TN&MT 2 tỉnh vào chiều 5/5, Công ty CP mía đường Hòa Bình đã nhận lỗi xả nước thải ra thượng nguồn sông Bưởi.
Cá bè trên sông Bưởi chết hàng loạt
Cá bè trên sông Bưởi chết hàng loạt
Theo giải trình của lãnh đạo Công ty, nhà máy sản xuất mía đường của Công ty CP mía đường Hòa Bình đang trong quá trình chạy thử và hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện, dẫn tới việc đã xả thải chưa qua xử lý ra thượng nguồn sông Bưởi.

Ngay sau khi xác định rõ nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước sông Bưởi, Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường giám sát và xử lý đối với nhà máy trên. Đề nghị Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình phải buộc Công ty CP mía đường Hòa Bình nhanh chóng xây dựng hệ thống xử lý nước thải của nhà máy; nghiêm cấm triệt để, không để công ty này tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường sông Bưởi; đồng thời phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với hành động xả thải vừa qua”.

Trước đó, hiện tượng cá trên sông Bưởi chết hàng loạt xuất hiện tại xã Thạch Lâm (Thạch Thành – Thanh Hóa). Tiếp đó, cá nuôi trong lồng bè của bà con các xã Thạch Quảng, Thạch Cẩm và Thành Mỹ (huyện Thạch Thành) cũng bị chết.

Do cá chết bất thường, nước sông Bưởi đổi màu, bốc mùi hôi thối nên các địa phương có sông chảy qua đã khuyến cáo người dân không nên ăn cá chết và không dùng nguồn nước trên sông Bưởi khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng./.
TAG: