Công ty điện lực Nghệ An vượt khó khăn, quyết tâm với công trình điện về vùng lõm
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm, giữa núi rừng miền tây tỉnh Nghệ An, nơi những bản làng cheo leo ẩn sâu trong mây núi, vẫn vang vọng niềm mong mỏi ánh sáng điện về dưới những mái nhà. Nhiều năm qua, bà con nhiều bản làng vùng biên ấy chỉ biết đến ngọn đèn dầu yếu ớt trong đêm hoặc may chăng một vài bóng đèn leo lét, lúc sáng lúc tắt được tạo ra từ tua bin guồng nước suối. Mọi thứ đang dần đổi thay với sự hiện hữu công trình điện lực kiên cố với chương trình “Thắp sáng đường quê” mà ngành điện lực nói chung, điện lực tỉnh Nghệ An nói riêng, với quyết tâm cao, hiện thực hóa những ánh sáng nơi vùng biên xa xôi.
Có điện thắp sánh bản làng, thắp sáng từng ngôi nhà nơi vùng biên heo hút, đó không chỉ là ước mơ, mong mỏi bao năm qua của biết bao bà con nơi miền biên xứ Nghệ. Để tất cả người dân ai cũng có điện để sử dụng, sinh hoạt thuận lợi, không chỉ là mục tiêu dân sinh bền vững mà còn là quốc phòng an ninh vùng biên thêm củng cố, đó cũng chính là nỗi trăn trở của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, cũng là sự trăn trở của lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An.
Đứng trước bao khó khăn, nhưng với quyết tâm cao từ lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Công ty điện lực Nghệ An với sự hỗ trợ, chỉ đạo sát sao từ Tập Đoàn điện lực Việt Nam (EVN), những ngày qua, Giám đốc Công ty điện lực Nghệ An Phạm Công Thành, Phó Giám đốc Lê Quang Thanh cùng đoàn công tác các phòng ban chuyên môn đã trực tiếp băng rừng, trèo đèo lội suối, vượt mọi khó khăn tiếp cận những cụm dân cư vùng lõm lâu nay khó khăn về nguồn cung ứng điện thuộc các bản làng như: Cha Nga, Xốp Dương, Nhọt Lợt, Phà Chiếng (thuộc huyện Kỳ Sơn cũ) và bản Huồi Máy, xã Mường Quàng (huyện Quế Phong cũ).
Hầu hết những cung đường để tiếp cận với các bản vùng lõm điện ở miền tây Nghệ An đều rất hiểm trở, chỉ có thể đi bộ, vượt qua sông suối và vách đá cheo leo.
Đoàn công tác trực tiếp khảo sát, nghiên cứu, quyết tâm bằng mọi giải pháp để sớm đưa ánh sáng điện về từng ngôi nhà sàn, từng bản làng. Những con đường vào các bản vùng lõm vốn đã khó khăn, hiểm trở lại càng trở nên khắc nghiệt hơn sau những trận lũ quét gây sạt lỡ liên tiếp của hoàn lưu bão số 3 đến các cơn bão số 5 và số 10 trong năm 2025. Hầu hết các cung đường chỉ có thể di chuyển bằng đi bộ, trơn trượt và tiềm ẩn nguy hiểm.
Hiện hữu những ngày qua, không kể ngày hay đêm, chiều tối hay rạng sáng sớm là nước chân vội vã làm nhiệm vụ của lãnh đạo, cán bộ Công ty điện lực Nghệ Am. Khó khăn, vất vả ấy đổi lại là tinh thần quyết tâm của những con người khoác lên mình màu áo ngành Điện nói chung, của điện lực Nghệ An nói riêng.
Với công trình “Thắp sáng đường quê”, điện lực Nghệ An nỗ lực cấp mới, thay thế hệ thống đường dây điện sau công tơ, bóng đèn, cầu dao...cho người dân các bản vùng sâu, vùng lõm. Bảo đảm điện sẽ về tận nhà các hộ dân, tận từng thôn bản với hạ tầng kiên cố, bền vững, bảo đảm cấp điện thông suốt, phục vụ tốt cho bà con miền biên.
Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An Phạm Công Thành chia sẻ: “Chúng tôi luôn xác định rằng, hành trình đưa điện về các bản vùng lõm miền tây Nghệ An chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng. Ở nơi ấy, mỗi cung đường không chỉ là những đoạn đèo dốc hun hút, vách đá cheo leo hay khe suối hiểm trở, mà còn là sự thử thách khắc nghiệt của thiên nhiên, thời tiết và điều kiện kinh tế - xã hội.
Có những đoạn đường chỉ vài trăm mét nhưng đoàn công tác phải mất hàng giờ để vượt qua vì sạt lở và đổ nát sau mưa lũ. Nhưng điều chúng tôi nhìn thấy không chỉ là gian khó, mà còn là niềm mong mỏi của người dân, là ánh mắt kỳ vọng của bà con, là tiếng nói của chính quyền địa phương, và hơn hết là khát vọng được thắp sáng những bản làng nơi biên cương. Đó chính là động lực thôi thúc để cán bộ nhân viên Công ty Điện lực Nghệ An không bao giờ chùn bước.
Với mỗi cán bộ nhân viên Công ty, nhiệm vụ đưa điện về các bản vùng lõm biên giới không chỉ là mục tiêu công trình, mà còn là trách nhiệm và sứ mệnh đem ánh sáng, đem niềm tin và hi vọng về với những bản làng còn nhiều gian khó. Để trẻ em có ánh sáng học bài, để bà con có điều kiện sinh hoạt tốt hơn, để mỗi người dân nơi biên viễn được tiếp cận kịp thời với đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và cơ hội phát triển kinh tế lâu dài.”
Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An Phạm Công Thành cùng các phòng ban chuyên môn và chính quyền địa phương trao đổi, tìm giải pháp khả thi nhất nhằm sớm đưa ánh sáng điện về với đồng bào.
Hòa chung trong niềm vui với hàng trăm bà con dân bản nơi vùng biên khi sắp tới đây sẽ có điện lưới về tận bản làng, thắp sáng từng ngôi nhà nơi miền biên heo hút, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý Lương Văn Bảy bày tỏ rằng đó là một sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn từ lãnh đạo tỉnh cũng như điện lực Nghệ An. Với quyết tâm ấy, những công trình điện đang hiện hữu nơi các vùng lõm, người dân sắp được giải bài toán khó của bao năm vẫn chưa thể có lời giải, niềm vui trọn vẹn với ánh sáng để vững vàng hơn cuộc sống nơi biên cương của Tổ quốc.
Ngày đoàn công tác Công ty Điện lực Nghệ An về tới bản làng, bà con nắm chặt tay lãnh đạo Công ty, ánh mắt không giấu được niềm tin và xúc động. Ánh sáng điện trên những vùng rẻo cao ấy khi đưa vào hoạt động sẽ không chỉ xua tan bóng tối của những đêm dài biết bao năm qua bà con vẫn phải chịu đựng, ánh sáng điện còn mở ra hy vọng về một cuộc sống mới, nơi rừng núi không còn là rào cản của phát triển, nơi sự kết nối không còn đứt gãy bởi địa hình hiểm trở.
Lãnh đạo, cán bộ nhân viên điện lực Nghệ An quyết tâm, trách nhiệm, "vượt nắng thắng mưa" để hoàn thành tốt sự kỳ vọng của Nhân dân, của địa phương.
Dù phía trước còn vô vàn khó khăn, nhưng tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên Công ty Điện lực Nghệ An vẫn kiên định bước tiếp. Hành trình ấy có thể dài và gian nan, nhưng là hành trình của trái tim, của trách nhiệm vì cộng đồng. Bằng cách này hay cách khác, khi dòng điện sáng lên nơi những bản làng xa nhất, đó không chỉ là thành quả của công sức, trí tuệ và mồ hôi của người thợ điện, mà còn là niềm tin, là lời cam kết của Công ty Điện lực Nghệ An: “Dù ở nơi nào, dù gian nan đến đâu, chúng tôi vẫn quyết đem ánh sáng đến với bà con vùng phên dậu, rẻo cao của Nghệ An.”

Nghệ An: quyết liệt triển khai, hoàn thành các dự án trọng điểm
Kinhtedothi – Thời gian qua, Nghệ An đã triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm, không chỉ góp phần hoàn thiện kết nối quốc gia với tầm nhìn chiến lược, mà còn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Nghệ An: tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm và thấp
Kinhtedothi – Theo đánh giá, kết luận từ UBND tỉnh Nghệ An, tính đến thời điểm tháng 11, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm và thấp hơn cùng kỳ năm 2024. Trước thực tế này, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương triển khai quyết liệt, tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ vốn đầu tư công, xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, tiêu chí đánh giá cán bộ.

Nghệ An: quyết tâm giúp người dân đón Tết trong những mái nhà kiên cố
Kinhtedothi – Liên tiếp hứng chịu những đợt mưa lũ lớn cuốn trôi nhà cửa, tài sản, đặc biệt đợt lũ tháng 7 vừa qua, nhiều hộ dân ở các xã miền núi, biên giới ở Nghệ An hiện vẫn chưa thể có nhà mới để ở. Thời gian qua, với sự hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh Nghệ An đã và đang nỗ lực cùng người dân xây dựng lại nhà cửa, ổn định lại cuộc sống.






