Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất: Tô điểm cho “hòn ngọc” thêm xanh giữa lòng Thủ đô

Vũ Cúc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Công viên Thống Nhất – chắc hẳn cái tên khi nhắc đến sẽ gợi nhớ nhiều điều trong tâm thức của rất nhiều thế hệ người dân Hà Nội.

Nơi đây không chỉ là địa danh như một biểu tượng sinh động cho khát vọng hòa bình mà nó còn mang giá trị thực thể là một trong những “lá phổi xanh” của TP, nơi tăng cường sức khỏe cho người dân và là không gian giao lưu xã hội không thể thiếu trong đời sống đô thị.
Lá phổi xanh quý giá
Công viên Thống Nhất là một trong những công viên lớn nhất tại khu vực nội thành Hà Nội hiện nay. Với diện tích hơn 48ha, trong đó mặt hồ nước lên tới hơn 21ha, nằm tại vị trí rất đẹp giữa trung tâm TP, tiếp giáp giữa 4 con phố Đại Cồ Việt, Lê Duẩn, Trần Nhân Tông và Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng) công viên không những là địa điểm văn hóa lớn của Nhân dân Thủ đô mà nó còn là “lá phổi xanh” quan trọng điều hòa không khí tạo cảnh quan thoáng đãng cho khu vực.
 Công nhân Công ty luôn chú trọng kỹ, mỹ thuật trong công tác duy trì, làm đẹp cho công viên.

Trước đây, Công viên Thống Nhất từng có thời gian được đặt tên là công viên Lê Nin. Từ khi vườn hoa Chi Lăng được đặt tên công viên Lê Nin, công viên Thống Nhất được gọi lại với tên cũ. Được hình thành từ công sức lao động tập thể của người dân Hà Nội từ năm 1961, trải qua nhiều lần cải tạo tu bổ, đến nay công viên đã trở thành một trong những công viên có hồ nước đẹp, cây cối xanh tốt, là một “viên ngọc quý” đối với môi trường sống nơi trung tâm Thủ đô; thu hút hàng vạn người đến vui chơi, thư giãn, tập thể dục; là điểm đến lý tưởng không chỉ người dân Hà Nội mà còn cả du khách trong và ngoài nước.
Bà Nguyễn Thị Tuyết (65 tuổi, ngõ Vân Hồ 3, Hai Bà Trưng) không giấu được phấn khởi: “Đến đây không những xua tan được căng thẳng, cân bằng được tâm lý sau những mệt mỏi của cuộc sống đô thị ồn ào, chật chội mà tôi còn chữa được bệnh xương khớp dai dẳng từ lâu. Không có công viên, có lẽ tôi đã ngồi một chỗ chứ đâu được nhanh nhẹn như thế này. Do vậy, rất mong TP Hà Nội làm sao giữ được không gian nguyên vẹn của công viên như hiện nay, cải thiện môi trường trong công viên tốt hơn nữa”.
Không chỉ đến đây để nâng cao sức khỏe, đối với nhiều người, tìm đến công viên Thống Nhất còn là để tìm đến một địa chỉ văn hóa của Thủ đô. Ngồi trên ghế đá công viên ông Hoàng Xuân Lâm (phố Tô Hiến Thành) trầm ngâm kể: Công viên này là một trong những nơi lưu giữ dấu ấn lịch sử một thời của Hà Nội, đến nay nơi đây còn lưu giữ cây đa do Bác Hồ trồng. Rất nhiều vị lãnh đạo của Việt Nam và một số nước trên thế giới cũng đã từng đến đây để trồng cây lưu niệm. Rồi tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn, là tấm lòng của Đảng bộ và Nhân dân TP Hồ Chí Minh gửi tặng Thủ đô nhân sự kiện Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội... “Tôi thấy những công trình, cây xanh đó luôn được cán bộ, công nhân viên Công ty Công viên Thống Nhất bảo quản, chăm sóc cẩn thận nên càng ngày công viên càng thu hút đông du khách trong và ngoài nước đến đây tham quan”. – ông Lâm cho biết.
Thành quả từ những bàn tay cần cù, sáng tạo 
Có lẽ để giữ gìn, bảo vệ, chăm sóc công viên phát huy hiệu quả như ngày hôm nay không thể không nhắc đến những bàn tay cần cù, sự sáng tạo, tận tụy, yêu nghề trong lao động sản xuất của đội ngũ cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất. Được thành lập ngày 21/8/1997, trong suốt 20 năm qua, đội ngũ cán bộ, công nhân viên Công ty đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà TP giao,  đó là chăm sóc những công trình văn hóa, hàng cây, hồ nước trong công viên ngày càng xanh tươi đáp ứng nhu cầu tham quan giải trí, thư giãn, luyện tập thể dục thể thao cho người dân, xứng đáng là “hòn ngọc xanh” của TP.
Hiện, Công ty có  321CBCNV với 5 xí nghiệp, 4 phòng chuyên môn nghiệp vụ. Lãnh đạo Công ty luôn động viên CBCNV chủ động, sáng tạo trong công việc. Có biện pháp phù hợp nhằm khuyến khích cá nhân và tập thể dám nghĩ, dám làm, làm việc có hiệu quả. Bên cạnh đó đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thủ tục, đề cao tinh thần trách nhiệm và tính tự giác trong mọi hoạt động của đội ngũ cán bộ và nhân viên. Đảm bảo chế độ chính sách đối với người lao động. Chính vì vậy, nhiều công nhân đã gắn bó từ những ngày đầu Công ty thành lập đến nay, khi được hỏi, đều chia sẻ mong muốn được tiếp tục gắn bó, cống hiến sức mình chăm sóc những hàng cây, luống cỏ, mặt nước trong công viên để nơi đây thật sự xứng đáng là lá phổi xanh của TP.
Chị Nguyễn Thúy Hải, công nhân Xí nghiệp duy trì tâm sự: “Tôi đã làm việc trong công viên này được 25 năm trước, khi Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất thành lập. Từ khi Công ty quản lý toàn diện công viên Thống Nhất, hồ Ba Mẫu mọi quy định công việc được thực hiện chặt chẽ, quy củ nền nếp, đời sống công nhân chúng tôi ngày một được quan tâm, ổn định. Vì vậy, chúng tôi yên tâm để thực hiện công việc chăm sóc cây cỏ, cảnh quan trong công viên ngày càng sạch, đẹp.”
Là DN Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực công ích, nguồn thu của Công viên Thống Nhất chủ yếu đến từ việc duy trì, chăm sóc cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ. Song thời gian gần đây, do chủ trương tiết giảm chi phí đầu tư công của Chính phủ và TP Hà Nội nên khối lượng duy trì, cũng như doanh thu sản xuất kinh doanh của Công viên bị giảm đáng kể. “Có nhiệm vụ là phục vụ vui chơi giải trí cho thiếu niên nhi đồng nhưng do kinh phí hạn hẹp nên hiện tại Công ty mới chỉ đầu tư và duy trì một số loại hình trò chơi đơn giản, khiến chúng tôi hết sức trăn trở. Thời gian qua, để ổn định đời sống người lao động, Công ty cũng đã tìm hướng thoát khó khăn, phối hợp với đơn vị, DN tổ chức các sự kiện phù hợp để tăng thêm nguồn thu. Bên cạnh đó, dù khó khăn, chúng tôi vẫn tạo điều kiện phục vụ miễn phí hàng nghìn lượt chiến sỹ quân đội, công an tập điều lệnh, phục vụ các trường đại học và các quận đội tập quân sự...” – ông Hoàng Kim Hồng chia sẻ.
Được biết, cùng với việc tiến hành các thủ tục để cổ phần hóa DN theo chỉ đạo của TP, hiện Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất đang phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội lập quy hoạch chi tiết 1/500 Công viên Thống Nhất; xây dựng, cải tạo Công viên Thống Nhất đồng bộ về cơ sở vật chất cũng như hạ tầng kỹ thuật, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân; trở thành điểm tham quan ấn tượng của du khách đến Hà Nội. “Dự thảo quy hoạch, hiện đã gửi Sở QH&KT thẩm định trước khi trình UBND TP phê duyệt. Sau khi được phê duyệt, Công ty sẽ phối kết hợp với các nhà đầu tư lập dự án đầu tư các loại hình vui chơi, giải trí trong công viên Thống Nhất” – ông Hoàng Kim Hồng thông tin.
Trong suốt quãng đường hình thành và phát triển 20 năm qua (21/8/1997– 21/8/2017) mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ có quan tâm, giúp đỡ của UBND TP và các sở, ban ngành; nhờ vào sự đồng lòng nhất trí cao của tập thể CBCNV nên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm mà TP giao cho là đảm bảo công tác duy trì cây xanh, thảm cỏ, hồ nước góp phần đảm bảo xây dựng TP luôn sáng – xanh – sạch – đẹp.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất 

Hoàng Kim Hồng