Covid-19, thủ môn Filip Nguyễn đứng trước sự lựa chọn khó khăn

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Thủ thành Filip Nguyễn của CLB Slovan Liberec bất ngờ được gọi vào đội tuyển Slovenia. Nếu ra sân, thì Filip Nguyễn khó còn cơ hội để thi đấu cho đội tuyển Việt Nam.

Lâu nay, 3 “người gác đền” của đội tuyển Slovenia gồm: Thủ môn chính T.Vaclick (31 tuổi), thủ môn dự bị J.Pavlenka (28 tuổi) và  O.Kolar (25 tuổi). Với sự ổn định của thủ môn T.Vaclick đang bắt cho CLB Sevilla đang có 48 trận cho đội tuyển Czech từ 2009 đến nay thì thủ thành Filip Nguyễn của CLB Slovan Liberec hầu như không có cơ hội lên đội tuyển.

Hai năm nay, Filip Nguyễn thủ môn xuất sắc nhất giải vô địch quốc gia CH Czech 2019 đang làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam để về nước thi đấu cho đội tuyển quốc gia. Ông Nguyễn Minh, bố của Filip Nguyễn là người Hải Phòng rất muốn con trai về thi đấu cho đội tuyển Việt Nam. Do chưa hề đăng ký tạm trú tại Việt Nam nên việc nhập quốc tịch của anh gặp khá nhiều khó khăn.

 Nếu được HLV tạm quyền David Holoubek bố trí ra sân trong trận đấu với Scotland tới đây Filip Nguyễn sẽ khó còn cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam. Ảnh CNN

Sau chiến thắng 3-1 trước Slovenia ở bảng 2 League B UEFA Nations League ngày 5/9 vừa qua, toàn đội CH Czech được đi xét nghiệm COVID-19. Kết quả, hai nhân viên y tế của đội tuyển xét nghiệm bị dương tính. Theo quy định của y tế, toàn đội sẽ bị cách ly và không thể tham dự trận đấu tiếp theo với Scotland ngày 8/9, kể cả HLV trưởng J. Silhavy.

Liên đoàn bóng đá CH Czech (FACR) ngay lập tức triệu tập một đội tuyển mới. Trong đó, thủ thành Filip Nguyễn của CLB Slovan Liberec đã có tên trong danh sách này.  Filip Nguyễn đang là cầu thủ gốc Việt có giá trị cao nhất trên thị trường chuyển nhượng, khoảng 1 triệu euro. Thủ môn sinh năm 1992 này đã tham gia giải vô địch Czech từ năm 2015 với 105 lần ra sân. 4 năm nay anh thi đấu cho Slovan Liberec, đội  đã từng vô địch Czech mùa giải 2011-2012 và mùa giải năm ngoái đứng thứ 5 trên BXH.

Tuy luật FIFA về điều kiện để chơi cho các đội tuyển ghi rõ: "Nếu một cầu thủ đã vào sân trong một trận đấu quốc tế nhưng vĩnh viễn mất quốc tịch của quốc gia đó do quyết định từ cơ quan chính phủ, cầu thủ này có quyền xin chơi cho một liên đoàn bóng đá khác theo quốc tịch mà anh ta có được sau đó".

Nhưng nếu được HLV tạm quyền David Holoubek bố trí ra sân trong trận đấu với Scotland tới đây Filip Nguyễn sẽ khó còn cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam. Ông Nguyễn Minh, bố của thủ môn này cho biết: "Dù là thế nào, tôi vẫn tôn trọng quyền quyết định cho con trai tôi”.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần