Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

CPI của Thủ đô sẽ còn cao hơn

Kinhtedothi - Có độ vênh khá lớn giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với Đà Nẵng – địa phương có 6 lần đứng ở ngôi vị quán quân Bảng xếp hạng PCI, trong đó có 3 năm trụ vững liên tục.
Trao đổi bên lề Lễ Công bố PCI 2015, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho hay: Mặc dù đã có những thay đổi về thứ hạng và điểm số nhưng Hà Nội vẫn cần nỗ lực hơn để tiếp tục cải thiện chỉ số này. Các tỉnh quy mô nhỏ và vừa có kết quả chỉ đạo điều hành tốt hơn TP lớn. Điều này được giải thích là do TP lớn tập trung nhiều DN hơn, độ bao phủ và dân số hoạt động lớn hơn nên tiến độ không nhanh bằng. Ví dụ Sơn La có vài DN FDI thì chỉ đạo điều hành sẽ dễ hơn còn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh quy mô số lượng DN hơn nhiều lần nên sự bao quát không tốt bằng.
Đà Nẵng cũng là một trung tâm kinh tế lớn ở miền trung, vậy tại sao địa phương này liên tục dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh. Bài học thành công ở đây là gì, thưa bà?

- Thành công của Đà Nẵng là nỗ lực không chỉ của cá nhân mà của cả hệ thống chính trị và DN. Người đứng đầu rất quan trọng, người đứng đầu quyết liệt và toàn bộ đội ngũ lãnh đạo quyết liệt thì thành tích của địa phương đó sẽ tốt hơn, ổn định hơn.

Có ý kiến nhận xét, sở dĩ PCI của nhiều TP lớn chậm cải thiện là do chi phi chính thức còn chiếm phần lớn trong các TTHC. Theo bà, cần cải thiện thực trạng này như thế nào?

- Hiện nay có một vấn đề được nhiều DN quan tâm và nhức nhối là cải cách thủ tục thuế. Vừa rồi năm 2015 có cải cách tốt về thuế nhưng theo khảo sát của VCCI, các DN lo rằng nếu không có quan hệ tốt với cơ quan quản lý thì sẽ bị phân biệt đối xử. Để giải quyết vấn đề này, đòi hỏi nỗ lực từ lãnh đạo cấp cao nhất tới chính quyền địa phương và ngành mới có thể cải thiện môi trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Với đội ngũ lãnh đạo mới, liệu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có thể bứt phá, cải thiện đáng kể về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh?

- Yếu tố thành công của mọi cuộc cách mạng là con người. Đảng, Chính phủ, Quốc hội lựa chọn nhân tố con người mới là đã tin tưởng vào năng lực của họ. Thời gian gần đây, các nhà lãnh đạo ở 2 địa phương này đã có nhiều lần tiếp xúc DN và trực tiếp giải quyết những vấn đề cụ thể của người dân. Tôi tin là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ có sự khởi sắc và thứ hạng PCI cao hơn trong tương lai.

Xin cảm ơn bà!
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

18 Nov, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/11, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND thành phố và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, cùng các văn bản mới của Trung ương và Thành ủy. Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn chủ trì Hội nghị; tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi.

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

18 Nov, 05:59 PM

Kinhtedothi- Trong khuôn khổ buổi hội đàm diễn ra tại Lào Cai, lực lượng biên phòng hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục duy trì các cơ chế phối hợp và thúc đẩy hoàn tất các nội dung liên quan đến mở chính thức cửa khẩu song phương Mường Khương - Kiều Đầu và nâng cấp cửa khẩu phụ Bát Xát - Pả Sa.

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

18 Nov, 04:00 PM

Kinhtedothi - Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2486/QĐ-TTg ngày 14/11/2025 phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045 mở ra một định hướng chiến lược quan trọng đối với tiến trình phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Với vị thế Thủ đô ngàn năm văn hiến, trung tâm văn hóa - chính trị - giáo dục - sáng tạo của cả nước, Hà Nội có đầy đủ điều kiện để tiên phong thực hiện chiến lược này.

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

18 Nov, 02:38 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 9217/UBND-KT về việc thực hiện Công điện số 213/CĐ-TTg ngày 11/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ rà soát, sắp xếp, bố trí và xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ