CPI tháng 1 cả nước tăng 1,25%

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nỗi ám ảnh về lạm phát không phải là không có cơ sở khi mà trong năm 2012 lạm phát cơ bản cao hơn lạm phát chung. Độ trễ chính sách tiền tệ ở Việt Nam là khoảng 6 tháng, do đó những tác động từ phía tiền tệ sẽ phát huy tác dụng trong quý 2 năm nay.

Đúng như dự báo của các chuyên gia kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 1/2013 đã tăng 1,25% so với tháng 12/2012, cao hơn mức tăng 1% của tháng 1/2012.

Tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn mức tăng 1,74% của tháng 1/2011 và mức 1,36% của tháng 1/2010.

Gấp 4 lần mức tăng của tháng 12/2012, CPI tháng 1/2013 đã ghi dấu ấn khi tạo thêm niềm tin cho một số người vốn vẫn hoài nghi từ năm trước với quy luật “2 tăng 1 giảm” của CPI tại Việt Nam. Xét về mặt con số, CPI tháng 1/2013 tương đương với tháng 1/2010 (+1,36%) năm mà CPI đã quay đầu tăng mạnh trở lại hai con số (+11,75%) sau mức tăng 6,52% của năm 2009.

CPI tháng 1 cả nước tăng 1,25% - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Số liệu được Tổng cục Thống kê công bố ngày 24/1 cho thấy CPI tháng 1 tăng ở 10/11 nhóm trong Rổ hàng hóa chung với mức tăng từ 0,03-7,4%; trong đó tăng cao nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế, tăng thấp nhất là nhóm giao thông. Riêng nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,05%.

So với tốc độ tăng giá trong tháng một của những năm gần đây, con số 1,25% không phải là quá cao (CPI tháng một giai đoạn 2010 – 2012 lần lượt là 1,36%, 1,78% và 1%). Tuy nhiên, việc CPI ngay trong tháng đầu đã tương đương khoảng một phần tư mục tiêu lạm phát cả năm (khoảng 6%) rất đang lưu ý.

CPI tháng 1 tăng chủ yếu là do hàng chục tỉnh thành trong cả nước tiếp tục tăng giá viện phí và dịch vụ y tế như lộ trình mà ngành y tế đã công bố trong năm 2012 khiến cho giá dịch vụ y tế tăng tới 9,5%. Với việc điều chỉnh đồng loạt này, nhóm y tế đã đóng góp 0,44% vào mức tăng CPI chung.

Hiện nguồn cung về lương thực ổn định nhưng chỉ số giá lương thực vẫn tăng là do nhu cầu của người dân cũng như của các doanh nghiệp chế biến hàng Tết tăng, đặc biệt giá gạo tẻ ngon tăng mạnh.

Tháng 1 cũng là tháng giáp Tết Nguyên đán nên giá các loại thực phẩm đều tăng mạnh. Cụ thể, thịt lợn tăng 2,42%, gia cầm tươi sống tăng 5,25%.

Trong năm 2012, giá giống gia cầm tăng và thức ăn chăn nuôi tăng trong khi gà nhập lậu giá cực rẻ lại lũng đoạn thị trường khiến người chăn nuôi bỏ đàn. Vì vậy, khi nguồn cung gà nuôi khan hiếm trong khi gà nhập lậu những tháng gần đây đã bị lực lượng chức năng chặn đứng thì tất yếu giá gà phải tăng cao, nhất là khi nhu cầu tiêu dùng loại thực phẩm này trong dịp giáp tết rất lớn.

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, tất cả các chỉ số giá sản xuất đều cao hơn CPI nên những nguy cơ tăng giá do chi phí là hiện hữu. “Lạm phát suy cho cùng là vấn đề tiền tệ” lại cần được nhớ trong bối cảnh năm nay.

Nhìn lại năm 2012, CPI biến động tương đối thất thường đặc biệt trong tháng 9 (tăng 2,2%) do tăng giá đột biến của nhóm thuốc và dịch vụ y tế, giáo dục. Nhưng sau khi Chính phủ chỉ đạo quyết liệt về công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá, tốc độ tăng CPI có xu hướng chậm dần.

Theo Tổng cục Thống kê, để góp phần kiềm chế việc tăng giá tiêu dùng trong tháng 2 - tháng Tết Nguyên đán, Chính phủ và các Bộ ngành liên quan cần tiếp tục có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương đảm bảo dự trữ lượng hàng thực phẩm cần thiết, tránh hiện tượng cung không đáp ứng cầu gây sốt giá cục bộ.