CPI tháng 5 giảm 0,53% do thịt lợn rớt giá

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 năm 2017 giảm 0,53% so với tháng trước do nguyên nhân chính vì thịt lợn rớt giá.

Tổng cục thống kê vừa công bố tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2017. Theo đó, CPI tháng 5/2017 giảm 0,53% so với tháng trước. Trong vòng gần 10 năm trở lại đây, đây là lần đầu tiên CPI tháng 5 giảm so với tháng trước đó.
 

Nguyên nhân khiến CPI trong tháng giảm do có tác động không nhỏ từ chỉ số giá nhóm thực phẩm, chủ yếu mức giảm đến từ nhóm thực phẩm tươi sống.

Theo thống kê, có 4/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có CPI tháng 5/2017 giảm so với tháng trước, trong đó nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 1,43% (lương thực giảm 0,06%; thực phẩm giảm 2,27% do giá thịt tươi sống giảm, tác động làm CPI giảm 0,51%);

Giao thông giảm 0,34% do điều chỉnh giảm giá xăng, dầu tại thời điểm 5/5/2017 và 20/5/2017 (giá nhiên liệu giảm 0,71%, tác động làm CPI giảm 0,03%); bưu chính viễn thông giảm 0,05%; nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,02%.

Các nhóm hàng hóa và dịch vụ còn lại có CPI tăng nhẹ, như: Văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,13%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,1%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,08%; may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 0,05%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,04%; giáo dục tăng 0,02%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,15%.

Dù vậy, theo tính toán của Tổng cục Thống kê, CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2017 tăng 4,47% so với bình quân cùng kỳ năm 2016. CPI tháng 5/2017 tăng 0,37% so với tháng 12/2016 và tăng 3,19% so với cùng kỳ năm trước.

Lạm phát cơ bản tháng 5/2017 tăng 0,08% so với tháng trước và tăng 1,33% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản bình quân 5 tháng đầu năm 2017 tăng 1,56% so với bình quân cùng kỳ năm 2016.