Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cú đòn tai hại

Kinhtedothi - Trong khoảng thời gian rất ngắn, Tòa án hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc (ICC) đã liên tiếp bị ba thành viên ở châu Phi là Burundi, Nam Phi và Gambia tuyên bố ly khai.

Đây là những cú đòn thực sự tai hại đối với cả thể diện lẫn uy danh của ICC và làm cấp thiết thêm nhu cầu cần phải được cải tổ cơ bản đối với ICC.

Cả ba nước này cũng như nhiều quốc gia khác nữa ở châu Phi và tổ chức Liên minh châu Phi (AU) đều không hài lòng với định hướng và thực tiễn hoạt động cho tới nay của ICC, cho rằng ICC chỉ tập trung nhằm vào các nước châu Phi và thiên vị những nước Phương Tây. ICC không tránh khỏi tình trạng "Lý dẫu ngay nhưng tình vẫn gian" khi trong cả thảy 10 vụ thụ lý kể từ khi đi vào hoạt động từ năm 2002 đến nay thì có tới 9 vụ nhằm vào các vị đứng đầu nhà nước và chính phủ các quốc gia châu Phi. Chính phủ Gambia thậm chí còn nói thẳng ra rằng ICC là "toà án của người da trắng chống lại người da đen". Chính phủ Nam Phi lập luận cho quyết định rút khỏi ICC rằng tham gia ICC cản trở nước này thực hiện những trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế. Còn Burundi quyết định chia tay ICC để không bị buộc phải hợp tác với ICC tiến hành điều tra chống lại chính Tổng thống nước này. Danh sách những quốc gia châu Phi rút ra khỏi ICC chắc chắn sẽ không chỉ bao gồm 3 nước này và cũng không thể loại trừ tất cả 54 thành viên AU rồi đây sẽ nhất trí trong khuôn khổ AU đồng loạt và đồng thời ly khai ICC.

ICC được thành lập với động cơ và mục đích tích cực. Nhưng rõ ràng là nếu không thay đổi cả định hướng lẫn phương cách hoạt động thì ICC không thể hoạt động hiệu quả và sẽ mất dần thành viên chứ không tăng dần được thêm thành viên. ICC phải được cải tổ trong cả tổ chức lẫn về cơ chế hoạt động để có được mức độ công minh và công bằng thật sự thuyết phục và đáng tin cậy ở tất cả các thành viên. Nếu không, cú đòn tiếp đây sẽ còn tai hại hơn đối với ICC.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

09 Jan, 06:12 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/1, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 136/2024/QH15 liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố năm 2026.

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

09 Jan, 03:57 PM

Kinhtedothi-Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội quyết định trích 5.430.000.000 đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” TP chuyển về tài khoản của 126 xã, phường trên địa bàn TP và Hội Người cao tuổi TP để tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ