Cụ ông 80 tuổi bị đàn ong vò vẽ tấn công hơn 100 nốt

Theo phapluatxahoi.vn
Chia sẻ Zalo

Khi cụ Đ, đang đi trên đường thì bị một đàn ong vò vẽ lao vào đốt. Về nhà, cụ Đ, xuất hiện đau nhiều tại các vết đốt, nổi ban đỏ toàn thân, khó thở, đi vệ sinh không tự chủ.

Tại khoa Cấp cứu, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nahan Nguyễn Xuân Đ. (sinh năm 1941) ở TP Việt Trì, Phú Thọ nhập viện trong tình trạng phản ứng phản vệ mức độ nguy kịch (độ 3): lơ mơ, tiếp xúc chậm, khó thở, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được, vệ sinh không tự chủ, sưng nề, đau dữ dội tại vị trí các vết đốt vùng đầu, mặt, cổ, gáy, lưng. Nhiều vòi chích của ong vẫn còn dính trên da người bệnh.
 Bác sỹ đã cấp cứu và gắp nọc ong ra khỏi cơ thể bệnh nhân (ảnh: H.N)
Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp cấp cứu tại chỗ như: dùng adrenalin theo phác đồ Bộ Y tế, truyền dịch và điện giải qua catheter tĩnh mạch trung tâm, giảm đau, corticoid, kháng histamin, huyết thanh kháng uốn ván. Đồng thời, các bác sỹ đã đếm được khoảng hơn 100 nốt ong đốt trên khắp vùng đầu, mặt, cổ, gáy, lưng bệnh nhân và gắp nhiều nọc ong ra khỏi cơ thể bệnh nhân.
Sau khoảng ba giờ cấp cứu liên tục, tình trạng người bệnh dần ổn định, đã tỉnh táo hoàn toàn, đỡ đau nhức, mạch và huyết áp đã đo được. Một tuần sau điều trị, người bệnh đã ổn định hoàn toàn và có thể ra viện.
Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhân, khi cụ Đ, đang đi trên đường thì bị một đàn ong vò vẽ lao vào đốt. Về nhà, cụ Đ, xuất hiện đau nhiều tại các vết đốt, nổi ban đỏ toàn thân, khó thở, đi vệ sinh không tự chủ.
 Bệnh nhân bị hơn 100 nốt ong đốt khắp vùng đầu, cổ, mặt, lưng (ảnh: H.N)
ThS-bác sỹ Hà Thị Bích Vân, Trưởng khoa Cấp Cứu cho biết, nọc ong có nhiều độc tố, gây ra nhiều biến chứng khác nhau tùy mức độ, nhẹ thì đau, buốt, sưng nề ở vị trí đốt, nặng thì gây ra tình trạng dị ứng, phản vệ, khó thở, huyết áp tụt, tan máu, rối loạn ý thức, suy thận, suy đa tạng, thậm chí tử vong.
Khi bị ong đốt, người bị nạn phải hết sức bình tĩnh và nhanh chóng ra khỏi khu vực có ong. Nhanh chóng sơ cứu ban đầu bằng một trong những cách sau: Lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ra, tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra, rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm, uống nhiều nước để loại thải các độc tố, chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, sau đó phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.
Người dân tuyệt đối không chọc phá tổ ong, thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà tránh ong làm tổ. Khi đi vào rừng, đi dã ngoại không nên mặc quần áo màu sặc sỡ và quá rộng, không đi chân đất, không dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm có mùi thơm và ngọt sẽ thu hút ong. Khi thấy ong không chạy, phải đứng hoặc ngồi im.
Khi phải tiếp xúc với ong nên mang đủ trang bị phòng tránh như quần áo dày, mũ trùm đầu, kính... để đề phòng bị ong đốt-bác sỹ Bích Vân khuyến cáo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần