Cử tri ở hải ngoại bầu cử Tổng thống Pháp

NGUYỄN THU (THEO REUTERS)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 22/4, cử tri tại các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp và những người dân đang sinh sống tại một số bang của Mỹ như Hawaii đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp,

Ngày 22/4, cử tri tại các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp và những người dân đang sinh sống tại một số bang của Mỹ như Hawaii đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, một ngày trước khi cuộc bầu cử Tổng thống vòng 1 chính thức diễn ra. 
 Vòng 1 của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tới với sự tham gia tranh cử của 11 ứng cử viên. Ảnh: Reuters.
Sự kiện bầu cử Tổng thống Pháp được đánh giá có thể thay đổi bối cảnh chính trị toàn cầu.
Trong số 47 triệu cử tri Pháp đủ điều kiện đi bầu cử Tổng thống, khoảng gần một triệu người sinh sống tại các vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp, bao gồm Polynesia, Guadeloupe, Guiana và Martinique.
Bên cạnh đó, cử tri ở vùng lãnh thổ Saint-Pierre và Miquelo, một quần đảo nhỏ nằm ở ngoài khơi phía Đông Canada gần Newfoundland cũng là những địa điểm đầu tiên cử tri đi bỏ phiếu vào sáng 22/4 (theo giờ địa phương).

Theo kế hoạch, vòng 1 của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tới với sự tham gia tranh cử của 11 ứng cử viên. Vòng 2 của cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 7/5.
Kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy chỉ 4 ứng cử viên được đánh giá có nhiều tiềm năng nhất.
Ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron hiện đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ dao động từ 23-25%, tiếp theo là Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) Marine Le Pen với 22-23%, hai ứng cử viên gồm cựu Thủ tướng François Fillon và nhà lãnh đạo của phong trào “Nước Pháp bất khuất” Jean-Luc Melenchon đều ở mức 19%.
Dự báo không có ứng cử viên nào giành đủ số phiếu quá bán trong vòng 1 và 2 ứng cử viên dẫn đầu sẽ bước vào vòng 2.