Cử tri quận Hai Bà Trưng: Nhiều bức xúc về quản lý đô thị, y tế, giáo dục

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Chiều nay (3/5), tổ đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XIV TP Hà Nội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2 đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7 với các cử tri quận Hai Bà Trưng.

Tại đây, đáng chú ý cử tri Nguyễn Quốc Việt (phường Thanh Nhàn) đánh giá hiệu quả, chất lượng các kỳ họp Quốc hội ngày càng được nâng cao, vai trò của đại biểu cũng ngày càng thể hiện rõ trong việc góp phần giải quyết bức xúc của cử tri. Tuy nhiên, trong vấn đề quản lý đô thị, tại các TP lớn như Hà Nội, các điểm đỗ ô tô không chỉ quá nhiều mà còn chưa được bố trí hợp lý. Đặc biệt, có những điểm chiếm diện tích quá lớn như tại tuyến phố Võ Thị Sáu (phường Thanh Nhàn) gây ảnh hưởng đến lối đi lại của các phương tiện, người đi bộ.

Về quản lý y tế, chủ trương cho bệnh viện tự chủ tài chính đã rất chính xác nhưng chưa đủ, bệnh nhân chưa được quyền tự chọn bệnh viện và chọn bác sỹ. “Điều này phải được bổ sung, mới mong tăng tính cạnh tranh của các bệnh viện. Nhiều cơ sở cũ thì bệnh nhân vẫn phải nằm chung giường trong khi cơ sở mới nằm không hết giường, bởi nếu muốn nằm ở cơ sở mới thì phải đóng thêm một khoản tiền, dẫn đến không công bằng cho bệnh nhân”, ông Việt bức xúc.

 Cử tri quận Hai Bà Trưng nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.
Bên cạnh đó, về giáo dục, cử tri quận phản ánh hiện học sinh phải mang theo khối lượng sách giáo khoa hàng ngày quá lớn, trong khi theo quy định tính ra mỗi em lớp 1, lớp 2 không phải mang theo quá 1,5kg sách vở. Trong quản lý môi trường, gần đây có quy định thu phí môi trường vào xăng đã đạt “trần”, nhưng thực tế chưa quan tâm những người trồng rừng, người quản lý rừng. Do đó, cử tri đề nghị đưa một phần phí thu được này hỗ trợ thêm cho những người trồng, quản lý rừng vì họ góp phần quan trọng vào việc tạo môi trường trong lành, trong khi thu nhập của họ đang rất khó khăn.
Đáng chú ý, cử tri phường Lê Đại Hành đề nghị Quốc hội quan tâm hơn đến vấn đề đạo đức xã hội bởi đạo đức có xu hướng xuống cấp trong khi đời sống xã hội càng lên cao. Cần làm thế nào để phát triển kinh tế phải đi kèm với con người văn minh hơn, có trách nhiệm với cộng đồng, với môi trường hơn.
Bà Nguyễn Thị Hiệp, cử tri phường Nguyễn Du bày tỏ bức xúc về việc lắp đặt các máy tập thể dục tại một số điểm vui chơi công cộng, trong đó khu vực xung quanh hồ Thiền Quang đã có chủ trương từ nhiều tháng nay nhưng chưa được thực hiện. Cử tri cũng đề nghị có chế tài cụ thể, chặt chẽ về quản lý môi trường tại địa bàn dân cư, như tình trạng chó thả rộng, đốt vàng mã… chưa có chế tài rõ ràng nên cán bộ cơ sở gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động người dân.
Ngoài ra, một số cử tri đề nghị trong các cuộc tiếp xúc cử tri với các ĐB Quốc hội cần mở rộng số lượng cử tri được tham gia để tăng tính dân chủ. Quốc hội cũng cần có giải pháp kiềm chế tăng giá nhiều mặt hàng thiết yêu hiện nay như giá điện, giá xăng, giá sách giáo khoa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần