Cử tri quận Hai Bà Trưng: Nhiều kiến nghị về dự án giao thông, đô thị

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-Tại hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TP Hà Nội, cử tri đến từ các phường thuộc quận Hai Bà Trưng đã phản ánh, kiến nghị những vấn đề liên quan mật thiết đời sống người dân, nhất là lĩnh vực giao thông đô thị.

Chiều nay, 14/6, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn và các đại biểu HĐND TP Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 4 đã tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng trước Kỳ họp thường kỳ giữa năm của HĐND TP khóa XVI.

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt Tổ đại biểu HĐND TP, đại biểu Nguyễn Văn Nam, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng đã báo cáo dự kiến thời gian, nội dung chương trình Kỳ họp; tình hình phát triển KT-XH của TP 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Đại biểu Hồ Vân Nga, Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP thông báo với cử tri những nội dung trả lời của UBND TP về các vấn đề cử tri quận Hai Bà Trưng kiến nghị trước và sau Kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng 
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng 

Nhiều bức xúc về các dự án giao thông, đô thị

Đáng chú ý, Hội nghị ghi nhận một số ý kiến của cử tri đến từ các phường thuộc quận Hai Bà Trưng bày tỏ phấn khởi trước những kết quả TP đạt được 6 tháng qua và tập trung phản ánh, kiến nghị về những vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống người dân, nhất là lĩnh vực giao thông đô thị.

Trong đó, cử tri Bùi Thị Tố Nga (phường Nguyễn Du) nêu bày tỏ đồng tình với chủ trương triển khai thực hiện không gian phố đi bộ khu vực Hồ Thiền Quang và công viên Thống Nhất thuộc phường Nguyễn Du và phường Lê Đại Hành, đề nghị TP đồng ý cho quận Hai Bà Trưng sớm thực hiện. Trong đó, tại không gian phố đi bộ này cần quy hoạch đồng bộ để có điểm vận tải hành khách công cộng, phân khu vực dịch vụ ăn uống và các dịch vụ khác một cách hợp lý…

Ông Tống Ngọc Nghĩa đến từ phường Thanh Nhàn phản ánh, dự án xây dựng tuyến giao thông theo hướng Bắc-Nam quận Hai Bà Trưng là tuyến Võ Thị Sáu kéo dài đến Minh Khai đã có trong kế hoạch của UBND TP từ năm 2017, HĐND TP đã đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Dự án khi hoàn thành sẽ giúp chia sẻ áp lực giao thông cho các tuyến Bạch Mai và Kim Ngưu hiện có lưu lượng tham gia giao thông rất lớn, nên cử tri hàng ngày mong mỏi TP quan tâm sớm đưa dự án vào thực hiện.

Cử tri Nguyễn Thu Vân (phường Phố Huế) bày tỏ mong muốn TP sớm thực hiện dự án đường Ngô Thì Nhậm kéo dài trên địa bàn phường, đã được phê duyệt từ lâu sớm. Đồng thời, TP đã có kế hoạch và đề án cải tạo các khu chung cư cũ trên địa bàn TP, đề nghị quan tâm cải tạo KTT Nguyễn Công Trứ cũng như các chung cư cũ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã xuống cấp nghiêm trọng, giúp cải thiện đời sống Nhân dân khu vực.

Cử tri phường Phố Huế nêu ý kiến tại Hội nghị
Cử tri phường Phố Huế nêu ý kiến tại Hội nghị

Bên cạnh đó, cử tri phường Vĩnh Tuy đề cập, dự án K5B phố Dương Văn Bé tại phường đã hoàn thành cống hóa 100% nhưng vẫn còn lại hơn 200m từ cuối năm 2016 dừng lại không được thi công tiếp, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe đời sống Nhân dân. Cử tri đã kiến nghị nhiều lần mà chưa được giải quyết, cho dù UBND phường đã tạo điều kiện mặt bằng để tập kết vật liệu, phương tiện để thi công. Vì vậy, cử tri kiến nghị HĐND TP đôn đốc đơn vị chức năng sớm thi công đoạn tuyến còn lại này, để đảm bảo đời sống người dân trên địa bàn.

Cử tri Nguyễn Văn Tập thay mặt cử tri tổ 12 phường Bách Khoa bày tỏ bức xúc về dự án Nam Đại Cồ Việt, đã hình thành 20 năm nhưng đến nay mới có 1 chung cư được sử dụng; chung cư 4A đã xây dựng 10 năm nhưng chưa được đưa vào sử dụng, do vướng khâu GPMB nên chưa tiếp nhận dân cư được. Cử tri đề nghị TP chỉ đạo đẩy nhanh các dự án do đơn vị này làm chủ đầu tư trên địa bàn quận, vì đã tồn tại quá lâu. Đồng thời, cần trả lời cho người dân biết, dự án Nam Đại Cồ Việt có tiếp tục được triển khai nữa không, cũng như cần xem xét kiến nghị nhiều lần của người dân về giá đền bù.

Thống nhất cao với đề án không gian phố đi bộ

Lắng nghe các ý kiến tại Hội nghị, thay mặt Tổ đại biểu HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn đã trực tiếp trả lời từng nội dung cử tri quận Hai Bà Trưng phản ánh.

Trong đó, liên quan Đề án xây dựng không gian phố đi bộ khu vực hồ Thiền Quang và Công viên Thống Nhất, theo Phó Chủ UBND TP, TP đã có văn bản tháng 3/2022 giao Sở GTVT phối hợp các sở ngành xem xét đề xuất của UBND quận Hai Bà Trưng và Sở VHTT, từ đó Sở GTVT tháng 5/2022 có văn bản lấy ý kiến thống nhất của các sở liên quan tham gia trực tiếp xây dựng Đề án, đang tập hợp các ý kiến trình UBND TP xem xét.

"Triển khai Chương trình số 03 của Thành ủy, nhiệm kỳ này TP sẽ phát triển 3-5 không gian phố đi bộ, trong đó không gian tại quận Hai Bà Trưng gắn kết 3 khu di tích lịch sử văn hóa và có cảnh quan rất giá trị quanh Hồ Thiền Quang, nên việc phát triển không gian văn hóa có kết hợp thương mại phục vụ cộng đồng là rất cần thiết"- Phó Chủ tịch UBND TP cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn thay mặt Tổ đại biểu HĐND TP tiếp thu, trả lời các ý kiến cử tri quận Hai Bà Trưng
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn thay mặt Tổ đại biểu HĐND TP tiếp thu, trả lời các ý kiến cử tri quận Hai Bà Trưng

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, cơ bản UBND TP thống nhất cao với chủ trương triển khai không gian trọng điểm này, đã yêu cầu Sở GTVT khẩn trương tập hợp ý kiến các sở ngành để báo cáo UBND TP chấp thuận chủ trương vào đầu tháng 7/2022, để quận Hai Bà Trưng có đủ thời gian 6 tháng chuẩn bị, đảm bảo khai trương không gian phố đi bộ vào đầu tháng 1/2023 theo đúng kế hoạch. UBND quận cần xây dựng phương án tổ chức không gian này đảm bảo các nội dung quản lý, như về giao thông tĩnh, an toàn an ninh, cứu thương cứu hộ cứu nạn, tổ chức thương mại dịch vụ, phát triển hạ tầng liên quan các di tích và cảnh quan hồ Thiền Quang…

"UBND TP tán thành ý kiến cử tri quận và đề nghị UBND quận trong phương án báo cáo cần lấy thêm ý kiến Nhân dân, vì đây là không gian phục vụ cộng đồng của quận và cả các quận khác”- Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Về ý kiến liên quan tuyến Võ Thị Sáu kéo dài đến Minh Khai, là đoạn tuyến nối Vành đai 1-Vành đai 2, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, việc đầu tư xây dựng tuyến đã được TP xác định trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, giao Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông TP triển khai từ 2017 nhưng triển khai chậm. Trước bố cảnh TP đang hoàn chỉnh phân cấp, linh hoạt trong ngân sách đầu tư công, nên UBND TP sẽ có quyết định giao nhiệm vụ chủ trương đầu tư toàn bộ dự án này cho quận Hai Bà Trưng, trong đó có GPMB, trên nền tảng đã bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm; Sở KHĐT cần tham mưu sớm. Đồng thời, UBND TP giao UBND quận Hai Bà Trưng chủ trì đầu tư toàn bộ dự án đường Ngô Thì Nhậm kéo dài, triển khai ngay trong tháng 6/2022. Công tác chỉ giới đường đỏ đang gặp khó khăn, quận cần lấy ý kiến Nhân dân trong phạm vi phù hợp thực tiễn.

Về dự án cải tạo KTT Nguyễn Công Trứ, Phó Chủ tịch UBND TP cho hay, TP đã giao Công ty CP đầu tư phát triển nhà số 7 thực hiện, sau khi thí điểm chủ trương đầu tư được duyệt, nhà N1 hoàn thành nhưng từ đó hàng chục năm dự án bị dừng lại. Đến nay, theo các văn bản mới trong đó có Nghị định 69/CP, KTT này phải được xem xét lại để phù hợp việc thí điểm về cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. UBND TP rất quan tâm chỉ đạo triển khai sớm, đề nghị Sở Xây dựng và liên ngành tập hợp ý kiến.

Với các kiến nghị khác, Phó Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý các sở ngành liên quan cùng UBND quận Hai Bà Trưng tiếp thu kiến nghị của cử tri quận, tích cực vào cuộc giải quyết theo thẩm quyền.