Cửa khẩu Móng Cái vẫn tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 9/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, từ 25/2 đến nay, các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái vẫn tạm dừng và chưa biết thời gian nào được mở lại.

Hiện các doanh nghiệp không đưa hàng lên, do vậy khu vực cửa khẩu Móng Cái chỉ còn 25 xe hàng hoa quả, và khoảng 500 xe hàng hải sản đông lạnh.

Trước đó, nhiều xe hàng hoa quả đã quay đầu tìm cách tiêu thụ ở thị trường trong nước, số ít di chuyển đến các cửa khẩu khác. Các xe chở hải sản đông lạnh đã hạ container để đưa hàng vào kho đông lạnh bảo quản.

Ảnh: Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái 
Ảnh: Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái 

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái thông tin thêm, mặc dù chính quyền tỉnh Quảng Ninh cũng như TP Móng Cái liên tục có các buổi đàm thoại, trao đổi thông tin tìm cách tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc, song do phía Trung Quốc thực hiện chính sách "Zero Covid-19," không để bùng phát dịch nên hoạt động thương mại biên mậu vẫn tạm dừng.

Phía TP Móng Cái đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo có được vùng xanh an toàn trong hoạt động thương mại biên mậu. TP Móng Cái yêu cầu các lái xe chở hàng xuất nhập khẩu phải ăn ở tập trung, quản lý tập trung; giảm thời gian xét nghiệm người tham gia các hoạt động xuất nhập khẩu từ 72 giờ xuống 48 giờ theo yêu cầu của phía Trung Quốc.

Trước tình hình phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu ở các cửa khẩu, Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái khuyến nghị doanh nghiệp, người dân tạm dừng đưa hàng hóa ra cửa khẩu Móng Cái, chủ động tìm thị trường tiêu thụ trong nước và thị trường xuất khẩu khác nhằm giảm áp lực hàng hóa tồn đọng ở vùng biên, cũng như giảm chi phí lưu kho, bãi đối với doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cần chủ động lựa chọn phương thức xuất khẩu khác cho phù hợp như đường biển, đường sắt nhằm giảm áp lực cho xuất khẩu đường bộ và tăng cường các giải pháp bảo quản, chế biến hàng hóa, triển khai hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ tiêu thụ nội địa cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần