Cua Tasmania Úc giảm giá mạnh

Minh Anh/Tieudung.vn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời điểm này cua Tasmania Úc đổ bộ về chợ Tết Tân Sửu với số lượng lớn. Không chỉ vậy, giá loại cua khổng lồ này dao động từ 3 - 4 triệu đồng/kg, áp dụng cho loại có trọng lượng từ 2,5 - 7 kg/con.

Cua Tasmania (Tasmanian Giant Crab) được phát hiện ở vùng biển miền Nam nước Úc. Có hình dạng gần giống với cua biển Việt Nam, chỉ khác là cua Tasmania còn sống đã có màu đỏ giống như hấp chín, với phần đầu càng cua màu đen. Ngoài ra, trọng lượng của cua thuộc diện to nhất thế giới, lên tới cả chục kg mỗi con.
Vào mua cao điểm từ tháng 10 đến tháng 12, người ta sẽ bắt đầu đánh bắt loài cua này ở độ sâu hàng trăm mét, trong hang sâu của khe đá ngầm. Được biết, đây là một trong những công việc cực kỳ nguy hiểm nên không có gì ngạc nhiên khi giá thành của loài cua này lại rất đắt đỏ. Loại hải sản này được coi là đặc sản chỉ dành cho giới nhà giàu.
Thế nhưng, thời điểm này cua Tasmania Úc đổ bộ về chợ Tết Tân Sửu với số lượng lớn. Không chỉ vậy, giá loại cua khổng lồ này dao động từ 3 - 4 triệu đồng/kg, áp dụng cho loại có trọng lượng từ 2,5 - 7 kg/con.

Cua Tasmania có giá giảm mạnh nhưng để thưởng thức được loại cua khổng lồ Úc này, giới nhà giàu cũng phải chi tới cả chục triệu đồng mỗi con.

VietNamNet dẫn lời anh Đào Ngọc Thắng - đầu mối bán hải sản nhập khẩu ở TP Hồ Chí Minh cho biết, cua Tasmania phần thịt tập trung nhiều ở càng, ăn có vị ngọt và rất chắc thịt, được nhiều người ưa chuộng.
Năm nay giá rẻ hơn những năm trước rất nhiều. Anh Thắng đang bán cua Tasmania với giá 3,2 triệu đồng/kg cho loại có trọng lượng từ 2,5 - 5 kg/con, loại 5 - 7 kg/con giá 3,5 triệu đồng. Mức giá này so với lúc mới xuất hiện trên thị trường thì rẻ chỉ bằng một nửa, còn so với đầu năm 2020 rẻ hơn khoảng 1 - 1,5 triệu đồng/kg tùy loại.
Theo anh Thắng, vì giá cua Tasmania đang giảm mạnh, lại đúng vào dịp cận Tết Nguyên đán 2021 nên lượng cua tiêu thụ rất tốt.
"Khách mua cua làm tiệc tất niên nhiều, trong đó quá nửa khách ở Hà Nội đặt mua, tôi phải đóng hàng vận chuyển bằng đường máy bay ra để đảm bảo cua còn sống". Anh nói và cho biết, tổng lượng đơn hàng hôm qua anh chuyển ra Hà Nội cho khách lên tới gần 60kg, trong đó một khách đặt tới 5 con cua loại 4 - 5 kg/con.
Chị Bùi Thị Hương Lan, đầu mối bán hải sản ở Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), thừa nhận, đầu năm 2020 chị vẫn nhập cua khổng lồ Úc về bán với giá gần 5 triệu đồng/kg, nhưng dịp này giá giảm còn 3,25 triệu đồng/kg.
"Cua loại 2,5 - 4 kg/con là có giá đó, nhưng đây là mức giá rẻ nhất kể từ khi cua Tasmania xuất hiện tại Việt Nam", Lan chị nói.
Chị Lan cũng cho biết, công ty của chị nhập khẩu khối lượng lớn nên có cả bán buôn và bán lẻ. Khách lấy lẻ vài ba con thì sẽ có hàng sau 1 ngày đặt mua, còn lấy sỉ số lượng lớn phải đặt trước tầm 2 ngày, bởi hàng được vận chuyển từ kho chính của công ty ở TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội. Vì dịp này giá loại cua khổng lồ Úc giảm mạnh nên được nhiều người mua ăn, các nhà hàng lấy sỉ về chế biến cho khách cũng tăng đột biến.
"Một tuần qua, lượng cua Tasmania tiêu thụ là gần 1 tấn tính cả bán sỉ và bán lẻ. Trong khi giờ mới bắt đầu bước vào đợt cao điểm của thị trường Tết, do đó dự kiến lượng cua bán ra còn tăng cao hơn", chị Lan tiết lộ.
Ngoài cua Tasmania thì cua King Crab, tôm hùm Canada, bào ngư Hàn Quốc là những loại hải sản bán chạy trong dịp cận Tết Nguyên đán Tân Sửu.