Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cuba: Ngành nông nghiệp thiệt hại nặng vì nạn hạn hán

Kinhtedothi - ​Đại diện chính quyền Cuba cho biết, đợt hạn hán nghiêm trọng nhất khu vực Caribê trong vòng hơn 1 thế kỷ qua đã tác động tiêu cực đến ngành nông nghiệp của Cuba, đe dọa kế hoạch tự chủ nguồn cung thực phẩm của chính quyền.
Hiện chính phủ Cuba đang chi khoảng 2 tỷ USD để nhập khẩu 80% các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu của 11,2 triệu dân. Vì thế, để tiết kiệm ngân sách, Chủ tịch Raul Castro đã kêu gọi người dân Cuba tự trồng trọt và thu hoạch các loại lương thực cơ bản. Từ năm 2008, chính quyền Cuba đã giao hơn một triệu ha đất chưa sử dụng thuộc sở hữu nhà nước cho hơn 70.000 nông dân và nới lỏng các quy định về cấp tín dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Ngành nông nghiệp của Cuba có nguy cơ bị thiệt hại nặng vì nạn hạn hán.
Ngành nông nghiệp của Cuba có nguy cơ bị thiệt hại nặng vì nạn hạn hán.
Tuy nhiên, kế hoạch đầy tham vọng này của chính phủ Cuba đang bị đe dọa do tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại khu vực Caribê. Đây được coi là nạn hạn hán tồi tệ nhất tại khu vực trong 115 năm qua. Hàng ngàn ha cây trồng gồm mía và rau màu đã bị hư hại, khiến ngành nông nghiệp đối mặt với nguy cơ mất mùa.
Viện Khoa học Khí tượng Cuba dự báo, hạn hán sẽ kéo dài đến hết năm 2015 và ảnh hưởng đến nguồn nước trong mùa khô sẽ bắt đầu vào tháng 11. Hiện, nguồn nước ngầm tại Cuba đã giảm mạnh so với tháng trước trong khi nắng nóng kỷ lục trong 10 ngày qua đã khiến lượng nước trong các hồ chức bốc hơi nhanh.

Các quốc gia khác như Jamaica, Haiti, CH Dominican, Puerto Rico và một số bang của nước Mỹ cũng đang trong tình cảnh hạn hán tương tự như Cuba.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

19 Dec, 02:16 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công Dự án thành phần 1 tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Lễ khởi công được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nơi tuyến đi qua.

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

19 Dec, 12:30 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp casino. Sự kiện nằm trong nhóm dự án quy mô lớn được đồng loạt khởi công, khánh thành trên cả nước nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến và hướng tới chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ