Cuba: Ngành nông nghiệp thiệt hại nặng vì nạn hạn hán

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - ​Đại diện chính quyền Cuba cho biết, đợt hạn hán nghiêm trọng nhất khu vực Caribê trong vòng hơn 1 thế kỷ qua đã tác động tiêu cực đến ngành nông nghiệp của Cuba, đe dọa kế hoạch tự chủ nguồn cung thực phẩm của chính quyền.

Hiện chính phủ Cuba đang chi khoảng 2 tỷ USD để nhập khẩu 80% các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu của 11,2 triệu dân. Vì thế, để tiết kiệm ngân sách, Chủ tịch Raul Castro đã kêu gọi người dân Cuba tự trồng trọt và thu hoạch các loại lương thực cơ bản. Từ năm 2008, chính quyền Cuba đã giao hơn một triệu ha đất chưa sử dụng thuộc sở hữu nhà nước cho hơn 70.000 nông dân và nới lỏng các quy định về cấp tín dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Ngành nông nghiệp của Cuba có nguy cơ bị thiệt hại nặng vì nạn hạn hán.
Ngành nông nghiệp của Cuba có nguy cơ bị thiệt hại nặng vì nạn hạn hán.
Tuy nhiên, kế hoạch đầy tham vọng này của chính phủ Cuba đang bị đe dọa do tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại khu vực Caribê. Đây được coi là nạn hạn hán tồi tệ nhất tại khu vực trong 115 năm qua. Hàng ngàn ha cây trồng gồm mía và rau màu đã bị hư hại, khiến ngành nông nghiệp đối mặt với nguy cơ mất mùa.
Viện Khoa học Khí tượng Cuba dự báo, hạn hán sẽ kéo dài đến hết năm 2015 và ảnh hưởng đến nguồn nước trong mùa khô sẽ bắt đầu vào tháng 11. Hiện, nguồn nước ngầm tại Cuba đã giảm mạnh so với tháng trước trong khi nắng nóng kỷ lục trong 10 ngày qua đã khiến lượng nước trong các hồ chức bốc hơi nhanh.

Các quốc gia khác như Jamaica, Haiti, CH Dominican, Puerto Rico và một số bang của nước Mỹ cũng đang trong tình cảnh hạn hán tương tự như Cuba.