Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cuba: Ngành nông nghiệp thiệt hại nặng vì nạn hạn hán

Kinhtedothi - ​Đại diện chính quyền Cuba cho biết, đợt hạn hán nghiêm trọng nhất khu vực Caribê trong vòng hơn 1 thế kỷ qua đã tác động tiêu cực đến ngành nông nghiệp của Cuba, đe dọa kế hoạch tự chủ nguồn cung thực phẩm của chính quyền.
Hiện chính phủ Cuba đang chi khoảng 2 tỷ USD để nhập khẩu 80% các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu của 11,2 triệu dân. Vì thế, để tiết kiệm ngân sách, Chủ tịch Raul Castro đã kêu gọi người dân Cuba tự trồng trọt và thu hoạch các loại lương thực cơ bản. Từ năm 2008, chính quyền Cuba đã giao hơn một triệu ha đất chưa sử dụng thuộc sở hữu nhà nước cho hơn 70.000 nông dân và nới lỏng các quy định về cấp tín dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Ngành nông nghiệp của Cuba có nguy cơ bị thiệt hại nặng vì nạn hạn hán.
Ngành nông nghiệp của Cuba có nguy cơ bị thiệt hại nặng vì nạn hạn hán.
Tuy nhiên, kế hoạch đầy tham vọng này của chính phủ Cuba đang bị đe dọa do tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại khu vực Caribê. Đây được coi là nạn hạn hán tồi tệ nhất tại khu vực trong 115 năm qua. Hàng ngàn ha cây trồng gồm mía và rau màu đã bị hư hại, khiến ngành nông nghiệp đối mặt với nguy cơ mất mùa.
Viện Khoa học Khí tượng Cuba dự báo, hạn hán sẽ kéo dài đến hết năm 2015 và ảnh hưởng đến nguồn nước trong mùa khô sẽ bắt đầu vào tháng 11. Hiện, nguồn nước ngầm tại Cuba đã giảm mạnh so với tháng trước trong khi nắng nóng kỷ lục trong 10 ngày qua đã khiến lượng nước trong các hồ chức bốc hơi nhanh.

Các quốc gia khác như Jamaica, Haiti, CH Dominican, Puerto Rico và một số bang của nước Mỹ cũng đang trong tình cảnh hạn hán tương tự như Cuba.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển năm 2026

Đà Nẵng xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển năm 2026

06 Jan, 09:46 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì.

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

05 Jan, 07:03 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa đang tập trung rà soát tiến độ, làm rõ những vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn, nhằm bảo đảm việc triển khai dự án đúng quy định, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

05 Jan, 03:26 PM

Kinhtedothi - Sáng 5/1/2026, tại phường Hoa Lư, Thống kê tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2025. Theo đó, kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì ổn định, đạt nhiều kết quả nổi bật, trong đó tăng trưởng GRDP đạt mức hai con số, thu ngân sách vượt dự toán.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ