Cục đường bộ thanh tra các trạm thu phí Bắc Thăng Long

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng nay, Cục trưởng Đường bộ Việt Nam Mai Văn Đức đã chỉ đạo thanh tra Cục tiến hành kiểm tra các trạm thu phí chính và phụ trên tuyến đường Bắc Thăng Long - Nội Bài.

KTĐT - Sáng nay, Cục trưởng Đường bộ Việt Nam Mai Văn Đức đã chỉ đạo thanh tra Cục tiến hành kiểm tra các trạm thu phí chính và phụ trên tuyến đường Bắc Thăng Long - Nội Bài.

Thanh tra Cục Đường bộ VN sẽ làm việc với các doanh nghiệp quản lý trạm thu phí để làm rõ các trạm thu này có được cấp phép hoạt động hay không, sau đó đề xuất hướng xử lý.

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng cũng cho biết, Bộ sẽ cho kiểm tra kỹ các trạm thu phí trên tuyến đường Bắc Thăng Long - Nội Bài. Nhà đầu tư đã lập ra trạm phụ để chống thất thu song thời gian quyết định, ai quyết định thì sẽ phải kiểm tra kỹ. Nếu đơn vị đó làm sai thì phải chịu trách nhiệm, nếu người dân phải nộp phí cầu đường 2 lần thì doanh nghiệp đó phải trả cho dân.

"Theo tôi, trạm thu phí chinh thì không có vấn đề gì vì hoạt động theo luật, còn các trạm kia thì sẽ phải rà soát lại. Nếu đúng là các trạm này sai quy định thì đó là khiếm khuyết trong công tác kiểm tra kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước. Nếu cơ quan này làm sai thì phải chịu trách nhiệm", Bộ trưởng bày tỏ.

Từ ngày 23/11, việc sửa chữa cầu Thăng Long đã gây ùn tắc giao thông trên tuyến giao thông cửa ngõ phía bắc của thủ đô Hà Nội. Trong khi rà soát phân luồng, Thanh tra giao thông Hà Nội cho rằng 4 điểm thu phí phụ trên tuyến này là sai quy định, người tham gia giao thông bị thu phí 2 lần khi đi trên tuyến này.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Hoan, Giám đốc Công ty quản lý và xây dựng đường bộ 234 - đơn vị quản lý các trạm thu phí từ năm 1994 đến tháng 9/2009 cho rằng, các trạm phụ lập ra trên các ngả đường để tránh thất thu cho trạm chính. Tất cả các trạm này hoạt động từ nhiều năm, theo các quyết định của Bộ GTVT, hàng năm tiền thu được đều nộp vào ngân sách nhà nước.

Công ty CP BOT Vietracimex 8 - đơn vị quản lý trạm thu phí từ 9/2009 đến nay, cũng khẳng định rằng không có việc thu phí "lậu" ở các trạm thu phía bắc cầu Thăng Long, việc tiếp nhận các trạm thu từ đơn vị quản lý trước đó đúng theo các quyết định của Bộ GTVT

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần