Cục Thuế TP Hà Nội: Mạnh tay với doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục Thuế Hà Nội vừa tiếp tục công khai danh sách DN nợ thuế trên địa bàn đợt tháng 7/2019 với tổng số 242 đơn vị nợ thuế, phí.

Điều đáng nói, trong số này có rất nhiều các DN đã bị công khai nợ thuế trước đó nhưng vẫn tiếp tục chây ỳ nộp tiền vào ngân sách Nhà nước.
Hàng loạt doanh nghiệp nợ chây ỳ nhiều năm
Trong đợt công khai nợ thuế 7/2019, Cục Thuế TP Hà Nội đã “chỉ mặt, đặt tên” 242 đơn vị với số nợ 528,1 tỷ đồng. Danh sách này có 157 đơn vị thuộc diện công khai lần đầu với số nợ hơn 290 tỷ đồng thuế, phí, tiền phạt, tiền chậm nộp và các khoản liên quan đến đất. Cụ thể, có 152 DN nợ 267 tỷ đồng thuế, phí, tiền phạt, tiền chậm nộp.
Ngoài ra, có 4 đơn vị nợ 9,6 tỷ đồng tiền thuê đất, tiền chậm nộp tiền thuê đất. Đứng đầu danh sách là Công ty TNHH MTV Khai thác và thương mại Kim Sơn với số nợ là 2,5 tỷ đồng (tính đến ngày 31/5/2019). Một đơn vị nợ 12 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền chậm nộp tiền sử dụng đất là Công ty CP May Lê Trực.
 Doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Chiến Công
Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội cũng tiếp tục công khai lại tên tuổi của 85 đơn vị chây ỳ nợ thuế với số tiền hơn 238 tỷ đồng thuế, phí, tiền phạt, tiền chậm nộp và các khoản liên quan đến đất. Đây là các đơn vị nợ thuế đã được Cục Thuế thực hiện công khai những năm trước (năm 2015, 2016, 2017, 2018).
Trong đó, có 84 DN nợ 233,9 tỷ đồng thuế, phí, tiền phạt, tiền chậm nộp. Đứng đầu danh sách này là Công ty CP Sông Đà 9.06 với số nợ là 40,6 tỷ đồng (tính đến ngày 31/5/2019). Công ty CP May Lê Trực nợ 4,1 tỷ đồng tiền thuê đất, tiền chậm nộp.
Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng cho biết, thời gian qua, công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế tiếp tục được Cục Thuế TP Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm và là thách thức lớn. Ngay từ đầu năm Cục Thuế đã có văn bản thông báo nhiệm vụ, giao chỉ tiêu thu nợ chi tiết tới từng phòng, chi cục thuế chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt các giải pháp.
Công tác nắm bắt, phân tích thực trạng tình hình tài chính, dòng tiền của các DN nợ thuế (đặc biệt các đơn vị nợ dưới 90 ngày được tập trung đôn đốc quyết liệt), đồng thời luôn lắng nghe, chia sẻ những khó khăn của DN… để có biện pháp đôn đốc thu nợ phù hợp, kịp thời...
Đặc biệt, Cục Thuế Hà Nội đã kiên quyết áp dụng các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ đọng thuế, nhất là biện pháp cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và trang web của cơ quan thuế danh sách các đơn vị nợ tiền thuế.
Theo đó, 6 tháng đầu năm, Cục đã thực hiện thu hồi và xử lý nợ đọng thuế 3.159 tỷ đồng, đóng góp quan trọng trong kết quả thu ngân sách; Ban hành 6.602 quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản đối với 5.161 đơn vị với số tiền nợ là 1.870 tỷ đồng; Ban hành quyết định cưỡng chế nợ bằng biện pháp thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng đối với 3.151 đơn vị với số tiền nợ là 1.918 tỷ đồng.
Kiên quyết áp dụng các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ đọng thuế
Để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách, trong đó có công tác quản lý và thu hồi nợ thuế, 6 tháng cuối năm, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý, đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ thuế.
Theo đó, Cục Thuế Hà Nội tập trung rà soát, phân loại chính xác nợ thuế của các đơn vị; Phân tích, đánh giá, xác định chính xác nguyên nhân nợ thuế của từng đơn vị để tham mưu, đề xuất các giải pháp phù hợp, hiệu quả, tháo gỡ khó khăn cho DN; Thực hiện tốt công tác đôn đốc cưỡng chế nợ đọng thuế, đặc biệt tập trung thu hồi quyết liệt khoản nợ đọng thuế dưới 90 ngày, kiên quyết ngăn chặn và không để nợ thuế tăng; Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu tiền thuế nợ được giao và đảm bảo tổng nợ thời điểm 31/12/2019 giảm xuống dưới 5% so với số thực thu ngân sách.
Tại Kỳ họp HĐND TP Hà Nội khóa XV, Kỳ họp thứ IX, trả lời về công tác đôn đốc thu các khoản nợ đối với các dự án chậm triển khai, Cục Trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn cho biết, Cục Thuế tiếp tục thực hiện quyết liệt quy định quản lý và cưỡng chế nợ đối với các dự án còn nợ đọng nghĩa vụ tài chính; công khai thông tin định kỳ hàng tháng. Cơ quan thuế cũng đề xuất phối hợp với các cơ quan báo đài lập chuyên đề, phóng sự đối với các dự án chây ỳ nợ đọng kéo dài nhiều năm.
Tiếp tục chủ động phối hợp với các sở, ngành giải quyết dứt điểm các trường hợp nợ chờ xử lý có liên quan đến vướng mắc quy hoạch, đối trừ nghĩa vụ tài chính, thay đổi mục đích sử dụng đất… Cơ quan thuế cũng tiếp tục phối hợp tham mưu có hiệu quả Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng quận, huyện và TP trong công tác đôn đốc thu hồi nợ nghĩa vụ tài chính của các dự án.
Tiếp tục phối hợp với sở, ngành TP tăng cường công tác thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch cục bộ để ngăn ngừa, loại bỏ các chủ đầu tư nợ đọng chây ỳ nghĩa vụ tài chính, yếu kém năng lực tài chính. Tăng cường công tác thanh tra việc quản lý sử dụng đất của các dự án; kiên quyết đề xuất xử lý thu hồi đất đối với các dự án vừa nợ đọng nghĩa vụ tài chính vừa chậm triển khai dự án.

Theo thống kê của Cục Thuế Hà Nội, tính từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện công khai lần đầu với 483 đơn vị nợ thuế phí và các khoản liên quan đến đất với tổng số tiền nợ 1.257 tỷ đồng. Đồng thời, công khai lại với 286 đơn vị nợ thuế phí và các khoản liên quan đến đất với tổng số tiền nợ 3.833 tỷ đồng (các đơn vị này đã được công khai các năm trước 2015, 2016, 2017 hoặc 2018). Sau khi đăng công khai đã có 221 DN và dự án nộp 77,2 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần