DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cục trưởng Cảnh sát PCCC khuyến cáo người dân về cháy nổ

Đạt Lê
02-11-2016 12:42
Kinhtedothi - Ngày 2/11, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH thông tin về vụ cháy quán karaoke số 68 đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) xảy ra gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng…
Tin liên quan
Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục PCCC đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Thiếu tướng Mạnh chia sẻ: Thông qua sự cố cháy ngày hôm qua, tôi muốn cảnh báo tình hình cháy nổ hiện đang xảy ra ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt tại các điểm vui chơi tập trung đông người. Tôi muốn tập trung khuyến cáo tới người dân kỹ năng tự cứu mình và người khác trong những tình huống xấu xảy ra.  “Vụ cháy đã gây hậu quả quá lớn, đây là nỗi đau lớn, bản thân chúng tôi cũng thấy xót xa”. - Thiếu tướng Mạnh nói.
 Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục PCCC và CNCH  chia sẻ thông tin với báo chí. (ảnh: Đạt Lê).
Trung tá Bùi Quang Việt - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: “Các cơ sở kinh doanh karaoke luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và gây thiệt hại nhiều về người và của. Riêng Hà Nội từ đầu năm đến nay xảy ra 6 vụ cháy karaoke, đặc biệt vụ hôm qua đã khiến 13 người tử vong và thiệt hại tài sản lớn”.
Trung tá Bùi Quang Việt cũng cho biết thêm, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn là do thiết kế các quán karaoke thường có biển quảng cáo lớn bên ngoài bịt kín lối thông gió, gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ. Bên cạnh đó, các cơ sở này thường dùng vật liệu cách âm là vật liệu dễ cháy nên khi xảy ra cháy, ngọn lửa, khói lan nhanh còn người bên trong không phát hiện được nên đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc khi có cháy, nổ.
“Việc thay đổi từ nhà ở thành quán karaoke cũng là nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra cháy nổ nhiều do thiếu điều kiện an toàn trong PCCC cũng như hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra cháy…”. - Theo Trung tá Việt cho hay.
Về vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy xảy ra ngày 1/11, Trung tá Việt nhấn mạnh, nguyên nhân do không được trang bị kĩ năng sinh tồn, chủ cơ sở thiếu kiến thức PCCC. Điều kiện để hoạt động quán phải đảm bảo: có biển báo, sơ đồ chỉ dẫn, có các sơ đồ thiết bị; chủ cơ sở, nhân viên phải được tập huấn kĩ năng xử lý tình huống hỏa hoạn.
 Trung tá Bùi Quang Việt - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH.
Trung tá Bùi Quang Việt đã khuyến cáo với các cơ sở kinh doanh karaoke phải tổ chức cho nhân viên thực tập kỹ năng PCCC, quản lý nguồn lửa, nhiệt tại cơ sở. Tổ chức phương tiện chữa cháy, cứu hộ tại chỗ để đưa người gặp nạn ra khỏi hiện trường.
Người dân phải tìm hiểu kỹ năng thoát nạn khi tham gia tại các điểm vui chơi giải trí, không mang chất cháy, chất nổ đến nơi này. Đặc biệt, phải quan sát trước khi tham gia vui chơi tại các điểm này để thoát nạn khi xảy ra cháy. “Ngay sau khi xảy ra vụ cháy hôm qua, Cục đã có công điện chỉ đạo tổng kiểm tra rà soát các điểm vui chơi giải trí tập trung đông người như vũ trường, quán karaoke” – Phó Cục trưởng Bùi Quang Việt khẳng định.
Theo Trung tá Việt, việc thay đổi từ nhà ở thành quán karaoke cũng là nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra cháy nổ nhiều do thiếu điều kiện an toàn trong PCCC cũng như hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra cháy. Phía Cục nhận định, các khu vui chơi, nhà cao tầng, các quán bar, karaoke thường dễ xảy ra hỏa hoạn.
Phó Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC cũng cho biết: Từ 2016 đến nay trên địa bàn cả nước xảy ra 23 vụ cháy quán karaoke, thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Riêng Hà Nội có 6 vụ, nặng nhất là vụ trên đường Trần Thái Tông làm 13 người chết ngày 1/11 vừa qua.