Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Đặng Hoa Nam: Quản lý, giám sát chặt những người chăm trẻ

Thủy Trúc thực hiện
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vụ giáo viên mầm non thuộc nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bạo hành trẻ em đang khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Ngày 22/5, Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Bộ LĐTB&XH Đặng Hoa Nam đã trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

 Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Đặng Hoa Nam
Trước hàng loạt vụ bạo hành trẻ em liên tiếp xảy ra gần đây, ông có ý kiến gì về lỗ hổng trong quản lý của ngành giáo dục?
- Có thể nói, nhu cầu gửi trẻ của các bậc phụ huynh rất cao, nhất là ở khu công nghiệp, khu dân cư mới. Trong khi đó, ngân sách nhà nước, hạ tầng cơ sở ở các đô thị chưa đáp ứng kịp. Chúng tôi chưa muốn nói đến câu chuyện dài hơn là quy hoạch. Ở đây, ngành GD&ĐT có những khó khăn nhất định trong việc quản lý, theo dõi, giám sát các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN), đặc biệt là các cơ sở mầm non tư thục độc lập.

Cần có những giải pháp gì để giảm thiểu tình trạng này, thưa ông?

- Theo tôi, nên áp dụng tối đa các biện pháp kiểm tra, giám sát từ phía ngành GD&ĐT, cũng như phát động phong trào giám sát từ phía cộng đồng dân cư, các bậc cha mẹ. Cha mẹ phải có kỹ năng theo dõi những thay đổi bất thường trong cơ thể, tâm lý, tình cảm, ngôn ngữ của con để ngay lập tức thông báo cho các cơ quan chức năng biết và xử lý kịp thời. Chúng tôi đồng tình với Bộ GD&ĐT đặt vấn đề giải pháp tình thế là có hệ thống camera giám sát và theo dõi ở những nơi có điều kiện thực hiện như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Đây là phương tiện kỹ thuật phát huy tốt vai trò giám sát.
Thực tế, tất cả các chung cư, cửa hàng, cây rút tiền, bến xe, nơi phức tạp đều được lắp đặt camera để theo dõi. Vì thế, những nơi trẻ luôn có nguy cơ bị xâm hại, đặc biệt là trong môi trường giáo dục mầm non, rất cần có những biện pháp theo dõi bằng camera.

Nhưng đã đến lúc chúng ta phải làm tốt hơn khâu phòng ngừa, nghĩa là phải giám sát, theo dõi, đánh giá kịp thời đội ngũ giáo viên. Đồng thời phát động cộng đồng, các bậc cha mẹ giám sát con một cách tốt nhất, khi có nguy cơ xảy ra, giải quyết kịp thời.

Ngành GD&ĐT cũng cần có đánh giá, giám sát giáo viên mầm non?

- Đánh giá tiêu chuẩn giáo viên là điều vô cùng quan trọng. Bởi tất cả các nguy cơ xâm hại, bạo lực trẻ em xảy ra ở Việt Nam chủ yếu từ những người chăm sóc trẻ, đặc biệt là những người làm ở các cơ sở phục vụ, trong đó có trường mầm non, nhóm nhà trẻ. Trước hết, các bậc cha mẹ cần tăng cường nhận thức, kỹ năng để bảo vệ con mình. Thứ hai, đội ngũ giáo viên cần tăng cường chất lượng đào tạo và quản lý giám sát trong quá trình hành nghề để giảm thiểu tối đa nguy cơ xâm hại và bạo lực trẻ em.

Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần