Khánh Hòa

Cụm công nghiệp Sông Cầu thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế miền núi

TRUNG VŨ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cụm công nghiệp Sông Cầu thuộc huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa rộng 40 ha, vốn đầu tư hơn 350 tỷ đồng đang đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế và giải quyết hàng chục nghìn lao động.

Sáng 28/10, Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa - chủ đầu Cụm công nghiệp Sông Cầu (CCN Sông Cầu), phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư Cụm công nghiệp Sông Cầu” tại huyện Khánh Vĩnh.

Toàn cảnh CCN Sông Cầu. Ảnh: Trung Vũ.
Toàn cảnh CCN Sông Cầu. Ảnh: Trung Vũ.

Bà Trịnh Thị Hồng Vân - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa cho biết, hiện CCN Sông Cầu đã thu hút đầu tư được 6 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 400 tỷ đồng.

"Để tạo điều kiện và thu hút các nhà đầu tư, đơn vị sẽ giảm giá thuê đất cho nhà đầu tư thứ cấp thuê hạ tầng với diện tích từ 2 - 5ha; thanh toán tiền thuê đất gắn với cơ sở hạ tầng theo tiến độ 18 tháng chia thành 5 lần, và miễn phí phí quản lý điều hành, bảo dưỡng hạ tầng kỹ thuật trong vòng 2 năm" - bà Trịnh Thị Hồng Vân cho biết.

Cũng theo bà Vân, thời gian sử dụng đất của CCN Sông Cầu là 50 năm kể từ thời điểm được Nhà nước cho thuê đất. Ngoài ra, còn có các chính sách ưu đãi của Nhà nước và tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu và giá thuê mặt bằng.

 

CCN Sông Cầu rộng 40,36ha, trong đó, phần xây dựng các công trình rộng 28ha, được chia thành 27 lô cùng với nhiều dịch vụ tiện ích đi kèm như cửa hàng xăng dầu, tổng kho, khu xử lý nước thải tập trung, nhà ăn, hội trường, văn phòng điều hành.

Cụm công nghiệp được thiết kế dành riêng cho các ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, nông lâm sản, may mặc, sản xuất gỗ mỹ nghệ xuất khẩu, công nghiệp cơ khí chế tạo...

Ông Tạ Hồng Quang - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh rất lớn. Trung bình, mỗi tháng tiếp nhập hơn 1.300 vị trí việc làm trống. Trong đó, lao động phổ thông chiếm 68%.

Cũng theo ông Quang, Hội nghị xúc tiến đầu tư CCN Sông Cầu lần này kết hợp phiên giao dịch việc làm góp phần quảng bá hình ảnh lao động sản xuất kinh doanh, nhu cầu tuyển dụng và chính sách thu hút lao động của doanh nghiệp.

"Phiên giao dịch việc làm hôm này có gần 10 doanh nghiệp tham gia với nhu cầu tuyển dụng 1.000 lao động; 5 doanh nghiệp xuất khẩu lao động với nhu cầu tuyển dụng 350 người. Qua đó, tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm cho các lao động khu vực huyện miền núi Khánh Vĩnh" - ông Quang chia sẻ.

Hàng trăm lao động địa phương tham gia phiên giao dịch lao động tại CCN Sông Cầu. Ảnh: Trung Vũ.
Hàng trăm lao động địa phương tham gia phiên giao dịch lao động tại CCN Sông Cầu. Ảnh: Trung Vũ.

Ông Nguyễn Anh Hùng - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa cho biết, trong quá trình mời gọi đầu tư, quan điểm của doanh nghiệp là bảo vệ môi trường kèm với phát triển kinh tế bền vững.

"Chúng tôi sẽ tiến hành nhất quán các chính sách, đồng hành cùng nhà đầu tư thứ cấp thông qua những kênh giao tiếp nhằm lắng nghe ý kiến đề xuất, kịp thời giải quyết và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư thứ cấp trong quá trình hoạt động" - ông Hùng chia sẻ.

Hiện nay, giá thuê đất CCN Sông Cầu bình quân từ 9 - 11 tỷ/ha, chi phí này là phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, chủ đầu tư CCN Sông Cầu luôn tạo điều kiện để chủ đầu tư quản lý doanh nghiệp từ xa.

 

Dịp này Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa tổ chức trao tặng 5 nhà tình nghĩa cho 5 hộ đồng bào nghèo trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh, mỗi nhà trị giá 70 triệu đồng. Đây là một trong chuỗi các hoạt động an sinh của Công ty, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực phấn đấu trong cuộc sống, hướng về một tương lai tươi sáng hơn.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần