Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cuộc chiến bản quyền báo chí: Australia và Facebook đạt thỏa thuận

Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg ngày 23/2 cho biết, Facebook sẽ khôi phục các trang tin tức của nước này sau khi Canberra đề xuất sửa đổi dự luật nhằm buộc các "gã khổng lồ" công nghệ trả tiền cho nội dung tin tức hiển thị trên nền tảng của họ.
Facebook tuần trước đã chặn tất cả nội dung tin tức và một số tài khoản của chính quyền, bộ phận khẩn cấp. Nhưng sau một loạt cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Frydenberg và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg vào cuối tuần qua, một thỏa thuận nhượng quyền đã được ký kết.
Australia được cho sẽ đưa ra 4 sửa đổi trong luật đề xuất, bao gồm thay đổi cơ chế trọng tài bắt buộc được sử dụng khi các công ty công nghệ không thể đạt được thỏa thuận với các nhà xuất bản về việc thanh toán hợp lý cho việc hiển thị nội dung tin tức.
Facebook cho biết trong một thông báo trực tuyến: "Chúng tôi hài lòng rằng Chính phủ Australia đã đồng ý với một số thay đổi và đảm bảo giải quyết các mối quan tâm cốt lõi của chúng tôi, về việc cho phép các giao dịch thương mại công nhận giá trị mà nền tảng của chúng tôi cung cấp cho các nhà xuất bản, so với giá trị mà chúng tôi nhận được từ họ".
Các sửa đổi cũng quy định thời gian 2 tháng hòa giải trước khi một trọng tài do Chính phủ chỉ định sẽ can thiệp, giúp các bên có thêm thời gian để đạt được thỏa thuận riêng. Ngoài ra, nó cũng đưa ra một quy tắc rằng đóng góp của một công ty internet vào "sự bền vững của ngành công nghiệp tin tức Australia" thông qua các giao dịch hiện có được tính đến.
Cho đến hôm 22/2 vừa qua, Canberra vẫn tuyên bố sẽ không thực hiện thêm thay đổi nào đối với luật đề xuất - dự kiến sẽ được thông qua tại Thượng viện trong thời gain sắp tới. Thế bế tắc kéo dài suốt 1 tuần qua giữa Australia - Facebook nhận được sự quan tâm, theo dõi đặc biệt từ quốc tế, kéo theo loạt quốc gia khác bao gồm Canada và Anh đnag xem xét luật tương tự.
Tuyên bố ngày 23/2 của Bộ trưởng Frydenberg cho biết: "Những sửa đổi này sẽ cung cấp thêm sự rõ ràng cho các nền tảng kỹ thuật số và các DN truyền thông tin tức về cách luật dự kiến ​​hoạt động, cũng như củng cố khuôn khổ để đảm bảo các hãng tin tức được trả công xứng đáng".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ